ความคิดเห็นเรื่องการแนวทางการตั้งราคาคอร์สของ Udemy.com

ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นว่า Udemy เป็นคอร์สออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากพอสมควร แต่เดิมนั้น ราคาคอร์สก็มีหลากหลาย ถ้าจะดูเฉพาะในส่วนที่ผมสนใจก็จะมีราคา 800-1500 บาท

แต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา จู่ Udemy ก็ลดราคาเกือบทุกคอร์สเหลือ 300 บาท นอกจากนี้ ผมยังพบว่ามีการแจกคูปองฟรี (เช่นเฟซบุคส์และในเว็บ)

อธิบายตามความคิดผมเลยว่า ผมมีข้อคิดเห็นสองประการ คือ ประการแรก คงจะต้องการเพิ่มจำนวนผูัเรียนจนถึงระดับหนึ่ง แต่ระดับหนึ่งนะครับ เพื่อดึงคนกลุ่มใหญ่มาเรียน ส่วนประการที่สองเป็นวิธีที่จะลดราคาโดยไม่ทำให้ราคาเสีย หรือสินค้าดูมีราคาถูกเกินไป

อธิบายข้อแรกก่อน คือการเพิ่มจำนวนผู้เรียนจนถึงระดับดึงคนกลุ่มใหญ่เข้ามาได้

สมมติว่า กลุ่มเป้าหมาย Udemy มี 100 คน อาจจะมีแค่ 20 คน จ่ายเงินเรียน แต่เรียนจริงๆ แค่ 10 คน ส่วนอีก 10 คนก็ซื้อดองไว้ ไปๆ มาๆ

ทีนี้พวก 80 คนที่เหลือก็มองว่า พวกที่เรียนนี่ เรียนจริงๆ ใช้งานได้จริงๆ แค่ 10 คน ดูแล้วมันอาจะเป็นคอร์สที่ยาก อาจจะเป็นของคนส่วนน้อย เราคงเรียนไม่รู้เรื่อง เลยไม่สนใจจะเข้ามาลอง

แต่พอเริ่มแจกของฟรีของลดราคา มันอาจจะมีคนเข้ามาใช้บริการมากถึง 40 คน ในจำนวนนี้ 20-30 คน ใช้จริงๆ

พอถึงระดับนี้ คน 60 คนที่เหลือเริ่มเห็นแล้วว่า มันคนใช้จริงมากพอสมควรแล้ว แสดงว่ามันไม่ใช่ของยากเกินไป และอาจจะเข้ามาใช้บริการในที่สุด

นั่นคือการเพิ่มจำนวนผู้ใช้ให้ถึงจำนวนที่พอจะดึงคนส่วนใหญ่เข้ามาใช้ได้

ส่วนข้อที่สองนั้น เพื่อไม่ได้ลดจนเสียราคา ผมเห็นวิธีการเขาดังนี้นะครับ
- จะมีการลดราคา แต่ไม่รู้ว่าจะลดตอนไหน และลดราคาไปเท่าไหร่ มันทำให้คนต้องตามดุราคาบ่อยๆ
- ผมรู้สึกว่าแนวลดราคาเขาจะเป็นอย่างนี้นะ คือ ลดมากๆ ระยะหนึ่ง แล้วกลับไปราคาปกติ แล้วก็ลดนิดหน่อย มันเป็นการฝึกคนให้รู้ว่า หากอยากได้แล้ว ไม่ซื้อตอนนี้ แต่รอลดครั้งต่อไป อาจจะไม่ได้ราคานี้อีก มันก็บีบหัวใจพอสมควร

นั่นก้เป็นแนวทางเรื่องราคาของ Udemy

แต่โดยรวมๆ แล้ว คอร์สของเขาก็คุณภาพดีพอสมควร ความคุ้มค่าส่วนใหญ่อยู่ที่เราด้วยว่าจะเลือกซื้อให้ตรงความต้องการหรือเปล่า (ถ้าซื้อถูกจะไม่มีการดองไว้) เรียนจนจบหรือเปล่า ? นำไปประยุกต์ได้หรือเปล่า ?

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull