เป้าหมายทางการศึกษา Educational Objective

จริงๆ แล้วภาพนี้ผมก็ดัดแปลงมาจาก Taxonomy of Educational objectives ของ Bloom แต่ของต้นฉบับซับซ้อนมาก เราก็ปรับให้มันดูง่ายๆ ดีกว่า


ถ้าเราจะเรียนอะไรหรือทำอะไรก็ตาม เราควรจะทำมันให้ได้ในระดับนี้

1. ระดับค่านิยมและเจตคติ
คำว่าค่านิยมและเจตคตินี่ฟังยากครับ ผมจะใช้คำว่ารักชอบแทนก็แล้วกัน คือเราจะทำอะไรเราต้องต่อสิ่งนั้น เช่น การเรียนภาษาเรา รักและชอบในกิจกรรมนี้ คิดว่าการกระทำเช่นนี้เป็นประโยชน์ต่อเราและคนอื่น

ผมตั้งข้อสังเกต ก่อนเรียนคุณก่อนรักชอบบ้าง เอ้าต่อให้ไม่รักชอบ แต่ถูกพ่อแม่บังคับ ครูบังคับ ไม่รู้จะเรียนอะไรดี ก็มาเรียนไป

แต่เรียนไปสักระยะ คุณต้องสังเกตนะครับว่าคุณรักชอบมันไหม

ถ้ารักชอบก็ทำต่อไป
หากไม่รักไม่ชอบคุณก็ต้องหาทางหยุดไปทำอย่างอื่นเถะครับ ไม่อย่างนั้นชีวิตคุณจะพัง

แต่เท่าที่เห็นคนจำนวนมากไม่รักไม่ชอบ แต่ยังทำต่อไปเพราะก็ยังพอทำได้ เพราะยังได้เงิน เพราะยังได้ความมั่นคง เพราะไม่มีทางเลือกอื่น อย่างนั้นชีวิตเศร้าจริงๆ นะ

ที่ผมเขียนสามเหลี่ยนปิระมิดและมีคนปีนเพื่อแสดงให้เห็นว่า ความรักชอบนี่เป็นฐานของปิระมิดนี้ ถ้าสิ่งนั้นไม่แน่ไม่แข็งแรง จะทำให้ระดับต่อไปคลอน

2.ระดับความรู้ความเข้าใจ
ถึงระดับนี้ก็เป็นการเรียนเนื้อหาวิชา เราอาจจะเลือกแบบในโรงเรียนที่เราคุ้นเคย(ต่อไปจนถึงมหาวิทยาลัย) หรือเรียนแบบที่เรียกว่า การเรียนนอกระบบหรือเรียนตามอัธยาศัย มีหลากหลายรูปแบบให้เราเลือกกันไป

ซึ่งผมก็คิดว่าท่านเข้าใจระดับนี้แล้วเพียงแต่ผมอยากย้ำอีกครั้งว่า ระะหว่างที่เรียนเนื้อหาวิชา ท่านต้องหมั่นทบทวนเสมอว่า เรายังรักชอบวิชานี้อยู่ไหม บางทีเรียนตอนแรกๆ ก็ไม่ชอบ แต่เรียนไปเรียนมายิ่งชอบ

หรือตอนแรกๆ (คิดว่า)ชอบ พอมาสักระยะเริ่มเข้าใจอะไรก็กลับไม่รักไม่ชอบแล้ว ถ้าอย่างหลังนี่ก็ต้องปรับเปลี่ยนไปเรียนอย่างอื่นได้แล้ว

3.ระดับประยุกต์
เมื่อคุณรู้และเข้าใจเนื้อหามากพอสมควรแล้ว คุณสามารถเอามันไปประยุกต์ได้ หรือพูดง่ายๆ คือเอาไปหาเงินนั่นแหล่ะ (จริงๆ ก็ทำอย่างอื่นได้นะครับ เช่น ช่วยในการทำงานปกติของเรา ช่วยเหลือคนอื่นต่อ ฯลฯ)

เพียงแต่ว่าการประยุกต์นั้นก็ต้องมีการเรียนรู้สิ่งอื่นๆ นอกจากเนื้อหาวิชาที่เราได้เรียนมา เช่น การขายของ การเชิญชวน การสื่อสารกับคนอื่นๆ ผู้ใหญ่คนหนึ่งเคยบอกกับผมว่า วิชานี้ท่านเรียกว่า “วิชาคน” คือส่วนใหญ่มันต้องใช้ติดต่อกันคนอื่น ต้องเข้าใจท้้งเขาทั้งเราจึงจะทำงานได้ดี

แน่นอนว่าหากกลับมาถูกเรื่องความรักชอบอีกเหมือนกัน หากรักชอบก็ทำไป หากไม่รับไม่ชอบก็ประยุกต์แบบอื่นๆ ไป

สรุป
นอกจากอธิบายรายละเอียดไปแล้ว อยากตั้งข้อสังเกตว่า ความสำพันธ์ของทั้งเป้าหมายการเรียนรู้ทั้งสามระดับคือ เป็นฐานเป็นยอด ให้ระดับให้ดีว่า ต้องทำฐานให้แน่น ยอดจึงจะมั่นคง
Posted on 10th October 201610th October 2016Categories ideaLeave a comment on เป้าหมายทางการศึกษา Educational objectives

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull