การปรับแต่งโปรแกรม VLC Player ให้แสดง caption ภาษาไทย

เดี๋ยวนี้การเล่นวิดิโอบนเครื่องคอมพิวเตอร์ นอกจากแฟ้มวิดิโอปกติซึ่งข้างในก็มีภาพกับเสียงอยู่แล้ว ท่านยังมีทางเลือกในการสั่งให้เล่นคำบรรยาย (caption - ผมเขียนอธิบายสั้นๆไว้ในบทความนี้) ได้อีกด้วย โดยคำบรรยายนั้นจะแยกมาเป็นแฟ้มต่างหาก ซึ่งมีหลายรูปแบบ แต่ที่เห็นนิยมกันมากที่สุดคือ .srt

โดยปกติแฟ้มคำบรรยายนี้ จะถูกตั้งชื่อเดียวกับชื่อวิดิโอที่มันใช้เล่นประกอบ เช่น แฟ้มวิดิโอ 001.flv จะมีการตั้งชื่อแฟ้มคำบรรยายว่า 001.srt และวางไว้ในโฟลเดอร์เดียวกัน เมื่อแฟ้มวิดิโอถูกเล่น โปรแกรมที่เล่นแฟ้มวิดิโอนั้น ( เช่น Windows Media Player , VLC ฯลฯ) จะมองหาคำบรรยาย และนำมาแสดงพร้อมๆ กับวิดิโอที่เล่นโดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ตามหากต้องการเืลือกให้แสดงคำบรรยายจากแฟ้มอื่นๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ภาพด้านล่างแสดงวิดิโอที่ถูกเล่นพร้อมคำบรรยาย (ลูกศรชี้)


อย่างไรก็ตามโปรแกรมเล่นวิดิโอหลายโปรแกรม (จริงๆ น่าจะทุกโปรแกรม) ก็ต้องการปรับแต่งรายละเอียดในส่วนนี้เพิ่มเติม (ถ้าไม่ทำจะพบว่าคำบรรยายจะกลายเป็นตัวหนังสือสี่เหลี่ยม) ซึ่งในที่นี้ผมจะกล่าวถึงการปรับแต่งโปรแกรม VLC ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

1. แฟ้ม .srt ที่จะเล่นได้นั้น ควรกำหนด encode เป็น utf-8 (จริงๆ แบบอื่นก็ได้แต่ขอแนะนำแบบนี้) และตัวเลือกแบบ with BOM กับ without BOM ทั้ง เมื่อทดสอบแล้วปรากฎว่า ใช้งานได้ทั้งคู่ (อ่านเรื่อง BOM เพิ่มเติมได้ที่นี่)

2. ให้ปรับแต่งเมนู Tool > Preference > Subtitle & OSD แล้วเปลี่ยนตัวเลือกในส่วนต่อไปนี้
- ส่วน Default Encoding ให้เป็น Universal (UTF-8)
- ส่วน Font ให้เป็น Tahoma (ฟอนท์อื่นก็ได้ ที่สนับสนุนภาษาไทย)

ดังรูปข้างล่าง


เท่านี้ก็เป็นการเสร็จการปรับแต่งแล้วความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull