ความสัมพันธ์อยุธยา – โปรตุเกส

แนะนำวิดิโอคำบรรยายจากการสัมนา "500 ปี ความสัมพันธ์สยามประเทศไทย กับโปรตุเกสและชาติตะวันตกในอุษาคเนย์ 2054-2554" เมื่อวันที่ 26 27 มกราคม 2555 ณ หอประชุมใหญ่ อาคาร 100 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ตอนเด็กๆ เรียนเรื่องวิชาภูมิศาสตร์จำได้ว่าประเทศบราซิลเท่านั้นที่พูดภาษาโปรตุเกส (ดาราฟุตบอลก็พูดโปรตุเกส) ประเทศที่เหลือเหมือนจะพูดสเปน (ไม่นับประเทศเล็กประเทศน้อยสารพัดนะ) แต่ดินแดนบราซิลที่พวกเขาครอบครองได้ก็กว้างขวางเหลือเกินแล้ว

ตลอดระยะเวลาความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับโปรตุเกส "อย่างเป็นทางการ" ในระยะสั้นๆ ดูเหมือนจะไม่มีปัญหาข้อพิพาทอะไรกับสยาม เพราะอยุธยาไม่ใช่เป้าหมายของโปรตุเกส (ไม่มีเครื่องเทศ) ส่วนคนโปรตุเกสจำนวนมากที่เข้ามาในอยุธยาและยังอาศัยอยู่ต่อจากนั้น ก็เป็นคนที่หนีออกมาจากการปกครองของโปรตุเกสวิดิโอนี้เป็นการบรรยายพิเศษของ อ. นิธิ เอียวศรีวงศ์ ประเด็นที่น่าสนใจคือ แม้จะเป็นประเทศเจ้าอาณานิคมประเทศต้นๆ สามารถสะสมกำไรจากการค้าขายเครื่องเทศอย่างมหาศาลในระยะสั้นๆ แต่ก็ไม่สามารถสะสมความมั่งคั่งไว้ได้ ต่างจากเจ้าอาณานิคมรุ่นหลังๆ อย่างอังกฤษและฝรั่งเศส

นอกจากวิดิโอข้างบนแล้ว ย้งมีอีกเรื่องในงานเดียวกัน คือ "Imagine Siam without papaya " โดย อ.สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ

เพิ่มเติม
- ผู้สนใจยังสามารถติดตามการบรรยายเรื่อง "แผนพิชิตเอเชียของ Portugal-Spain" เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.55 ที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย อ.สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ บรรยายถึงแนวคิดของพ่อค้าและนักบวชชาวโปรตุเกสและสเปนที่ต้อง­การจะพิชิตเอเชียในคริสตวรรษที่ 16-17 เช่นเดียวกับที่เคยพิชิตบราซิลและละตินอเม­ริกา แต่หากฟังสองวิดิโอข้างต้นแล้วจะเห็นน่าแผนนี้มันดูจะเกินกำลังไปหน่อย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull