แนะนำเว็บไซต์ Amara.org เว็บที่สร้าง Caption ให้กับวิดิโอต่างๆ

ก่อนอื่นผมต้องอธิบายก่อนว่า caption คืออะไร ? มันคือคำบรรยายที่ปรากฎบนวิดิโอ คำบรรยายนี้ช่วยให้คนภาษาอื่นๆ สามารถเข้าใจเนื้อหาวิดิโอได้ หากมี caption ในภาษาที่เขาเข้าใจ และยังช่วยให้คนหูหนวกสามารถเข้าใจเนื้อหาของวิดิโอได้

สำหรับเว็บไซต์ที่ให้บริการเผยแพร่วิดิโออย่าง Youtube.com นั้น เขาจะอนุญาตให้เ้จ้าของวิดิโอสามารถสร้าง caption เป็นภาษาต่างๆ ในวิดิโอตัวเองได้

ผมเองได้มีแนวความคิดว่า วิดิโอบทเรียนต่างๆ อยู่ใน Youtube.com ซึ่งส่วนมากเป็นภาษาอังกฤษ หากเรานำมาสร้าง caption เป็นภาษาไทยและเผยแพร่ จะทำให้คนไทยสามารถศึกษาบทเรียนเหล่านั้นได้สะดวกยิ่งขึ้น แต่ก็ติดปัญหาดังที่ได้กล่าวมาแล้ว คือ ผู้ที่จะใส่ caption ได้ ต้องเป็นเจ้าของเท่านั้น

ผมเลยคิดเล่นง่ายๆ คือ ดาวน์โหลดวิดิโอเหล่านั้นมา แล้วอัพโหลดเป็นของตัวเอง ผลคือ เจ้าของวิดิโอเขารายงานให้ Youtube.com ลบวิดิโอนั้นทิ้งในเวลาไม่นาน

แต่ผมก็พบว่า มีเว็บไซต์หลายแห่งที่ให้บริการสร้าง caption สำหรับวิดิโอบน youtube.com (เขาบอกว่าใช้กับเว็บอื่นๆ ได้อีกหลายเว็บด้วย เช่น dailymotion.com เป็นต้น) หนึ่งในนั้นคือ Amara.org

ในเว็บแห่งนั้นจะมีบริหารสร้าง caption บนหน้าเว็บได้เลย เมื่อสร้างเสร็จแล้ว caption จะถูกเก็บไว้ที่ Amara.com แล้วเว็บไซต์เขาจะมีลิงก์หรือ HTML โด้ดมาให้ เพื่อเราจะเอามาวางในเว็บไซต์

เวลาที่เล่นวิดิโอนั้น โด้ดดังกล่าวจะึดึงวิดิโอจากแหล่งต้นฉบับเช่น Youtube.com แต่ caption นั้นจะไปดึงมาจาก amara.com แล้วเอามาซ้อนกัน ทำให้เราเห็น caption ไปพร้อมๆ กับตัววิดิโอโดยปกติแล้ว caption จะเล่นเป็นภาษาอังกฤษ หากจะเป็นภาษาอื่น ก็ต้องคลิ๊กที่ปุ่มเลือกภาษาดัง ตัวอย่างข้างล่างนี้แสดงตัวอย่างวิดิโอที่ถูกสร้าง caption จริง ๆคิดว่าบทความนี้ หลายๆ ท่านอาจะคิดอยากสร้าง caption ในภาษาต่างๆ เพื่อให้คนอื่นๆ สามารถเข้าถึงวิดิโอที่มีประโยชน์ได้อย่างสะดวกขึ้นนะครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull