วัดถ้ำเขาปูน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

ผมมีโอกาสได้ไปเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรีเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เลยจะขอแนะนำแหล่งท่่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง คิดว่าคนส่วนใหญ่อาจจะไม่เคยไป เพราะไม่ใช่ีแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการประชาสัมพันธ์หรือกล่าวถึงอะไรมากนัก แต่ด้วยความที่ไม่เป็นที่รู้จักนัก ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสบรรยากาศแห่งความสงบเงียบ ซึ่งเป็นเสน่ห์ของแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้

สถานที่ที่ว่าคือ "วัดถ้ำเขาปูน" ตั้งอยู่ที่ ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 บ้านเขาปูน ตำบลหนองหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ห่างจากตัวจังหวัดกาญจนบุรี ประมาณ 6 ก.ม. ใกล้สุสานเขาช่องไก่ ปกติแล้วนักท่องเที่ยวจะเดินทางมาโดยการล่องแพ หรือเรือหางยาวตามลำน้ำแควน้อย แต่สำหรับคณะของเราเดินทางโดยรถยนต์ซึ่งถนนหนทางก็สะดวกสบายเช่นกันในวัดแหล่งนี้ตั้งอยู่บนเขาเล็กๆ มีถ้ำแห่งหนึ่งเรียกว่า "ถ้ำเขาปูน" ซึ่งมีประวัติว่า สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จพระพาส ซึ่งสมัยนั้นพระองค์เสด็จสู่ถ้ำโดยการโรยตัวลงมาจากปล่องด้านบน แต่สมัยนี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าทางปากถ้ำได้โดยสะดวก (เข้าใจว่าปากถ้ำคงจะมีการเจาะในภายหลัง)ถ้ำนี้เป็นถ้ำหินปูน มีหินงอกหินย้อยสวยงาน อากาศในถ้ำก็เย็นสบาย แสงสว่างมีอย่างทั่วถึง ในถ้ำแบ่งเป็น 9 ห้อง ใช้เวลาเดินชมสบายๆ ประมาณครึ่งชั่วโมงที่ปากถ้ำมีเด็กน้อยๆ สองสามคนทำหน้าที่เป็นยุวมัคคุเทศน์คอยให้บริการนักท่องเที่ยว ให้เสียงบรรยายชัดเจนดี ตอนท้ายมีมุขเล็กๆ เรื่องการเดินขึ้นบันไดที่มีสองด้าน ด้านหนึ่งเป็นได้พิเศษสำหรับคนอยากได้คู่ แต่หากมีคู่อยู่แล้วเดินขึ้นด้านนี้ก็จะได้กิ๊ก ไว้ให้นักท่องเที่ยวแซวกันเล่นๆ ก่อนขึ้นจากถ้ำ

บริเวณปากถ้ำขาออกนั้น มีอาคารพิพิธภัณฑ์หลังเล็กๆ จัดแสดงภาพถ่ายสมัยสงครามโลกไว้ให้ดูด้วย สถานที่แห่งนี้มีความเกี่ยวข้องกับสงครามโลกเนืองจากเป็นสถานที่ตั้งโรงพยาบาลของเชลยศึกในสมัยนั้นตอนท้ายของวัดเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นพระสังกัจจายน์ มีจุดชมวิวที่สวยงามสามารถมองเห็นคุ้งน้ำของแม่น้ำแควน้อยพร้อมด้วยเทือกเขาอยู่เบื้องหลัง และบริเวณนี้มีท่าเรือสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทางเรือด้วยระหว่างทางไปวัด ตามถนนที่ทอดไปตามเนินและภูเขาเห็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหลายๆ คน เช่าจักรยานและขี่เที่ยวกันเป็นขบวนๆ น่าสนุกดีเหมือนกัน พวกเขาเที่ยวแบบสบายๆ ดื่มด่ำบรรยากาศเน้นคุณภาพ ในขณะที่คนไทยเราเน้นปริมาณรีบร้อนให้ได้ไปเที่ยวกันหลายๆ ที่ (จริงๆ จะว่าเที่ยวก็ไม่เชิง เป็นการไปถ่ายรูปมากกว่า)

ขอจบเพียงแค่นี้ ดูรูปเพิ่มเติมได้ที่นี่

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull