การต่อใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล

ผมไปต่อใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลที่ สำนักงานขนส่งจังหวัดสุรินทร์มาครับ

หลักฐานที่ใช้มีแค่ ใบอนุญาตขับขี่ฉบับเดิมและสำเนาบัตรประชาชน เท่านั้น (รูปถ่าย และใบรับรองแพทย์ไม่ต้อง)

ขั้นตอนการทำไม่มีอะไรมากครับ ยื่นคำร้อง ,ดสอบสมรรถภาพ(ดูสัญญาณไฟจราจร ทดสอบเหยียบเบรค และ ทดสอบการรับรู้ความห่าง อะไรแบบนี้แหล่ะ) แล้วเข้าห้องอบรมดูวิดิโอ ซึ่งสมัยก่อนก็เป็นสารคดีชวนง่วงนอนแต่เดี๋ยวนี้เข้าทำเป็นหนังสั้นประมาณ 1 ชม. เป็นเรื่องของครอบครัว ที่มีเหตุให้ต้องเดินทางบนท้องถนน และมีการหยุดให้คำบรรยายเกี่ยวกับกฎจราจรสั้นๆ เป็นระยะๆ ตลอดเรื่อง ช่วยให้ไม่น่าเบื่อ สุดท้ายก็ถ่ายรูปทำบัตร เป็นอันเสร็จสิ้นกรรมวิธี ใช้เวลาทั้งสิ้น 2 ชม. (ยื่นคำร้อง 8.30 น. ได้บัตรตอน 10.30 น.)

สมัยนี้ใบอนุญาตที่ได้ก็เป็นแบบสมาร์การ์ดสวยงามสมราคาใบละ 100 บาท รวมทั้งสิ้นเสียค่าใช้จ่าย 605 บาท สำหรับใบอนุญาตที่มีอายุ 5 ปี

ผมไปสำนักงานขนส่งจังหวัดครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2552 การไปคราวนี้เห็นความเปลี่ยนแปลงในกระบวนการทำงานหลายๆ อย่างดังนี้

1. มีการโต๊ะเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ใครจะทำอะไรก็ไปบอกเจ้าหน้าที่คนเดียวคนนี้เลย ซึ่งรับผิดชอบดูและตรวจหลักฐาน ช่วยทำแบบคำร้องให้ พร้อมทั้งแจกบัตรคิว (คล้ายๆ ในธนาคาร) เสร็จแล้วก็ไปนั่งรอเรียกไปช่องบริการต่างๆ

2. เดี๋ยวนี้เราไม่ต้องกรอกคำร้องต่างๆ ด้วยตัวเองแล้ว เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์เขาจะพิมพ์แบบคำร้อง(ตามที่เราได้แจ้งว่าต้องการทำอะไร) ที่มีการกรอกข้อมูลรายละเอียดของเรามาพร้อม โดยดึงข้อมูล ชื่อ ที่อยู่ ที่เก็บอยู่ในระบบมาเติมให้เลย เรามีหน้าที่แค่ีเซ็นกำกับแกร็กเดียวเท่านั้นเอง

3. มีเครื่องปรับอากาศ ช่วยลดความร้อนแออัดไปได้มาก

ก็ขอชื่นชมกับพัฒนาการที่น่าประทับใจของ เจ้าหน้าที่สำนักงานขนส่ง จ.สุรินทร์ มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull