การไปวัดช่วยคุณคุมน้ำหนักได้

หลังจากการไปอยู่วัดเป็นเวลา 100 กว่าวัน ปรากฎว่าน้ำหนักหายไปประมาณ 8 ก.ก. ก่อนไปก็มีคนทักเหมือนกันว่า "เดี๋ยวไปอยู่วัดน้ำหนักจะลดเองแหล่ะ" ก็ปรากฎว่าเป็นอย่างที่เขาบอกจริงๆ

ลองมานั่งคิดถึงสาเหตุที่น้ำหนักลด จะพบว่าเกิดจากการสร้างพฤติกรรมในการกินอาหารหลายๆ อย่างให้กับเรา เช่น

1. จำกัดเวลาการกินอาหาร
- กินอาหารเป็นเวลา กินเฉพาะมื้อหลัก ไม่มีกินจุบกินจิบ
- จำกัดระยะเวลาที่ใช้ในการทานอาหาร เช่น เป็นพระต้องทานข้าวให้เสร็จในยี่สิบนาที เดี๋ยวจะได้ให้พรโยม ส่วนโยมก็มีระยะเวลาจำกัดเช่นเดี่ยวกัน เพราะจะต้องยกภาชนะไปล้าง การจะมานั่งนานแบบละเลียด 2-3 ชม. เป็นอันว่าไม่มี

2. จำกัดชนิดของอาหาร
- อาหารที่ญาติโยมเอาไปวัดเป็นอาหารชนิดที่เรียกว่าไม่มีโทษ ปรุงใหม่ ไม่ใช่อาหารรสจัด ทานได้ทุกคนทุกวัย อาหารพวกดิบๆ สุกๆ ที่ว่ากันอร่อยนักหนาไม่มีใครเอาไปวัดหรอก

3. สร้างทัศนคติต่อการบริโภคอาหาร
- คำสอนที่สอนเรื่องอาหารโดยตรงอยู่ในบทสวดมนต์ทำวัตรเช้าเย็น ในบท ตังขณิกปัจจเวกขณปาฐะ (http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=28&t=26219) และ อตีตปัจจเวกขณปาฐะ (http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=28&t=26210)
ซึ่งกล่าวถึงจุดประสงค์ในการบริโภคอาหาร(และปัจจัยสี่อื่นๆ )่ ว่า "เพียงเพื่อความตั้งอยู่ได้แห่งกายนี้"

4. ฝึกนิสัยโดยใช้อำนาจของกลุ่ม
- จากแนวทางข้อ 1-3 ก็อาจจะเป็นแนวทางใครๆ ก็รู้กันอยู่ การอยุ่วัดท่านจะต้องอยู่ด้วยวินัยของหมู่ ไม่ว่าท่านจะเป็นญาติโยมหรือพระสงฆ์ ท่านจะทำอะไรในขณะที่คนอื่นไม่ทำ หรือ ท่านไม่ทำอะไรในขณะคนอื่นๆ ทำ ท่านก็อยู่ลำบาก

ด้วยเหตุนี้เอง การไปวัดบ่อยๆ ก็สามารถช่วยสร้างพฤติกรรมที่การกินที่ดีให้กับท่านได้ เพียงแต่ท่านต้องไปบ่อยๆ และอยู่ที่วัดนานพอ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull