เ่ล่าเรื่องการจดทะเบียนพาณิชย์

บันทึกประสบการณ์เล็กๆ น้อยๆ ในการเริ่มธุรกิจ คิดว่าหลายๆ ท่านน่าจะสนใจ

ที่มาคือ ตาม พรบ.ทะเบียนพาณิชย์ พ.ส. 2499 กำหนดให้ผู้ประกอบพาณิชยกิจตามที่ทกระทรวงกำหนด ต้องทะเบียนพาณิชย์


(คลิ๊กที่ภาพเพื่อชมภาพขยาย)

เดิมทีนั้น ผมคิดว่าใครจะทำธุรกิจอะไรก็ต้องไปจดทะเบียนพาณิชย์ทั้งหมด เอาเข้าจริง ๆ แล้ว ข้อกำหนดนี้ดูเหมือนจะมุ่งไปที่ผู้ซื้อขายเป็นหลัก แต่ไม่ครอบคลุมธุรกิจเกี่ยวกับการบริการเท่าไหร่นัก

ตอนที่ไปขอจดพานิชยกิจเป็น "ซ่อมเครื่องคอมพิวเตอร์" เจ้าหน้าที่บอกว่าแบบนี้ไม่ต้องจด (ถึงจะจดก็ไม่ให้จด) หากจะจดก็แนะนำให้เปลี่ยนเป็น "จำหน่ายอะไหล่คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วงทุกชนิด" มันถึงจะเข้าข้อกำหนด

ผมทำตามที่เขาว่านั้นแหล่ะ

การจดหรือไม่จดสำคัุญอย่างไร ?
ผมสามารถประกอบธุรกิจ(ซ่อมคอมพิวเตอร์) ได้โดยที่ไม่ต้องจดทะเบียนพาณิชย์ครับ การจดไม่จดก็ไ่ม่เกี่ยวกับการเสียภาษีด้วย เพราะหากคุณมีเงินได้คุณต้องเสียภาษีเสมอ

มีเหตุผลสองประการ ประการแรกคือ ผมพบว่า ธนาคารหลายแห่ง ใช้้ม้นแยกประเภทในการกู้เงิน หากคุณต้องการกู้เงินมาใช้ในธุรกิจต้องแนบทะเบียนพาณิชย์ประกอบคำขอกู้ด้วย

อีกอย่างหนึ่งผมคิดว่าเวลาออกใบเสร็จ หรือบิลเงินสด หากมีชื่อกิจการมันจะดูดีว่าครับ

วิธีการจด
นำหลักฐานสำเนาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านไปยื่นพร้อมคำร้องที่สำนักงาน อบต. ได้เลยครับ หากที่ตั้งของกิจการท่านไม่ใช่บ้านของท่านเองก็ต้องมีการแนบหลักฐานเพิ่มเติมที่แสดงว่าท่านไ้ด้รับอนุญาตจากเจ้าบ้านให้สถานที่ดำเนินกิจการด้วย ค่าธรรมเนียม 50 บาท

ใช้เวลาไม่นานท่านก็จะได้ใบทะเบียนพาณิชย์ (แบบ พค. 0403) เพื่อนำไปติดที่ร้านท่าน เป็นการประกาศให้โลกรู้ว่าท่านได้ดำเนินธุรกิจแล้ว

ส่งท้าย
ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ สำหรับตอนต่อไปผมจะมาเล่าเรื่องเกี่ยวก้บภาษีให้ท่านอ่าน อย่าลืมติดตามชมนะครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull