เที่ยวเมืองสุพรรณ

เคยเดินทางผ่านจังหวัดสุพรรณบุรีหลายหน แต่ก็ไม่ไ้ด้แวะเที่ยวจริงๆ จังๆ สักที กระทั่งมีคนมีคนมาชวนไปนี่แหล่ะ

ตัวจังหวัดสุพรรณบุรีเป็นที่ลุ่ม แม่น้ำที่สำัคัญผ่านตัวจังหวัดคือแม่น้ำท่าจีน สถานที่ท่องเที่ยวที่ผมไปก็จะอยู่ตามตั้งอยู่ตามแม่น้ำสายนี้ทั้งสิ้น

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองและอุทยานมังกรสวรรค์
ศาลเจ้า่่พ่อหลักเมืองสุพรรณเป็นศาลเจ้าขนาดใหญ่ประกอบด้วยตัวอาคารหลายหลัง ตอนที่จุดธูปเพื่อไปบูชาเทพ แปลกใจที่เจ้าหน้าที่ให้ธูปมาำกำใหญ่ แต่ที่ศาลเจ้ามีกระถางบูชาเทพหลายองค์มาก ทยอยปักไปๆ มากๆ ก็หมดกำพอดีตัวองค์เจ้าพ่อหลัีกเมืองกล้บเป็นเทวรูปในศาสนาพราห์ม ที่ประดิษฐานอยู่ในอาคารทรงจีนหลายๆ หลัง

อุทยานมังกรสวรรค์ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกัน ประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร เป็นอาคารรูปมังกรขนาดใหญ่ข้างในมีการจัดแสดงประวัติความเป็นมาของชาวจีน(เขาบอกอย่างนั้น แต่ส่วนนี้ผมไม่ได้เข้าชมเพราะเที่ยงซะก่อน) และอาคารสถาปัตยกรรมจีนอีกสามสี่หลัีง เช่น เจดีย์จีน เตาเผาเครื่องเซ่นไว้ที่ใหญ่มากจนเกือบจะเป็นเจดีย์ไปซะแล้ว บรรยากาศเขาให้คล้ายเมืองเมืองจีน มีลำธารไหลเอื่อยๆ มีสะพานข้าม ปลูกต้นหลิวให้ทั่วบริเวณ นี่ยิ่งถ้าอากาศเย็นๆ แล้วใส่เสื้อหนาวไปเที่ยว ถ้าไปถ่ายรูปมาอวดคนอื่นว่าถ่ายที่เมืองจีนคงจะมีคนเชื่อขณะี้ที่ไปเยี่ยมชมนั้นกำลังมีการขยายอุืทยานแห่งนี้ออกไปอีก โดยมีการสร้างอาคารทรงจีนขึ้นอีกหลายหลังพร้อมด้วยลานจอดรถเพิ่มเติมอีกด้วย

ตอนเที่ยงไม่รู้จะไปทานข้าวที่ไหน เลยถามคนขายพวงมาลัยที่ลานจอดรถ เขาแนะนำให้ไปทานก๋วยจั๊บที่หน้าวัดมหาธาตุฯ . ไม่ไกลจากศาลเจ้าพ่อหลักเมืองนัก อาหารที่นี่รสชาติใช้ได้แถมด้วยบรรยากาศย้อนยุคอีกเหมือนเดิมตลาดสามชุก
ตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ตัวอำเภอสามชุก ริมแม่น้ำท่าจีน สามารถเดินทางไปตามเส้นทางสายสุพรรณบุรี -ชัยนาท ระยะทางประมาณ 35 กม. จากตัวจังหวัดตลาดแห่งนี้เป็นตลาดเก่าริมแม่น้ำที่ได้รับการบำรุงรักษาอย่างดี มีการปรับปรุงพื้นที่ให้เหมาะกับการรับท่องท่องเที่ยว และวันที่ไปนั้นก็มีผู้คนมาเยี่ยมมากพอสมควร สินค้าที่ขายส่วนมากเป็นสินค้าที่เตรียมไว้จำหน่ายสำหรับนักท่องเที่ยว สำหรับผมรู้สึกเฉยๆ กับที่นี่ เพราะมันเป็นอย่างที่ควรจะเป็นจริง ๆ ไม่มีอะไรประหลาดใจ ไ่ม่มีอะไรแปลก

คืนนั้นผมพักค้างคืนที่นั่นเลย โดยพักที่โรงแรมสุพรรณภูมิรีสอร์ท อยู่ใกล้ๆ ตลาดนั้นเอง ราคาไม่แพงครับ เริ่มจากคืนละ 450 บาท แต่ต้องขึ้นไปหลายชั้นหน่อย(ไม่มีลิฟท์)

บึงฉวาก
แหล่งน้ำขนาดใหญ่ที่เคยเป็นส่วนหนี่งของแม่น้ำท่าจีน ได้รับการปรับปรุงด้วยงบประมาณมหาศาลให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวขนาดใหญ่
เส้นทางไปบึงฉวากก็เป็นเส้นทางเดียวกับทางไปตลาดสามชุก ห่างจากตัวจังหวัด 60 กม.

เมื่อลองขับรถดูรอบๆ แล้ว ใช้เวลาเกือบครึ่งชม. ข้างในประกอบด้วยแหล่งท่องเที่ยวหลายๆ แหล่ง เช่น สวนนก สวนสัตว์ รีสอร์ท ตู้ปลาขนาดใหญ่ กระจายกันตลอดแนวรอบบึง

ผมไม่ไ้ด้ดูอะไรมาก ได้แต่เดิมชมอุทยานผักพื้นบ้านและเดินเล่นตามทางเดินรอบบึงก่อนเดินทางกลับ

ตลาดเก้าห้อง
ผมเคยเห็นบทความในหนังสือ "ศิลปวัฒนธรรม" ที่เขียนถึงตลาดแห่งนี้เมื่อสมัยเด็กๆ (เกือบสามสิบปีมาแล้ว) มาสังเกตเห็นป้า้ยบอกข้างทางตอนขากลับ เลยแวะสักหน่อยตลาดเก้าห้องตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 2 ตำบลบางปลาม้า อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 10 กม. ตลาดแห่งนี้ประกอบด้วยห้องแถวเรียงต่อกัน สองชั้นบ้าง ชั้นเดียวบ้าง แบ่งพื้นที่เป็นสามส่วนได้แก่ ตลาดล่าง ตลาดกลาง ตลาดบน สร้างขึ้นในตอนต้นสมัีย ร.5 โดยคหบดีชาวจีนในตลาดแห่งนี้มีพิพิธภัณฑ์เล็กๆ ชื่อว่า "พิพิธภัณฑ์ตลาดเก้าห้อง" ที่เก็บเครื่องมือเครื่องใช้และภาพเก่าๆ ให้เราได้เข้าชม ไม่ไกลกันนักมีหอสูงเล็กๆ หลังหนึ่ง ชื่อว่า "หอดูโจร" เป็นหอที่สร้างขึ้นเืพื่อสังเกตการณ์ผมแวะทานกาแฟและคุยกับเจ้าของร้านคนหนึ่่งที่ตลาดบน เขาเล่าว่าตลาดแห่งนี้ยังเป็นตลาดของเอกชน ร้านที่เขาเช่านี้เช่าในราคาเดือนละ 650 บาท เท่านั้น เขาเป็นคนรุ่นที่สี่ที่อาศัยอยู่ในตลาดแห่งนี้ และคนที่จะมาเช่าได้ต้องเป็นคนที่ญาติพี่น้องของคนที่เคยอยู่เท่านั้น ตลาดแห่งนี้ไม่ไ้ด้เปิดให้คนนอกเข้ามาเช่า

ตลาดแห่งนี้เงียบเหงามากเมื่อเทียบกับตลาดสามชุก แต่"ดิบ"กว่ามาก หากใครอยากได้บรรยากาศตลาดโบราณจริงๆ แวะมาที่ตลาดเก้าห้องจะไม่ผิดหวังแน่นอน

สรุป
เมืองสุพรรณมีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง ส่วนใหญ่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่สามารถเป็นตัวอย่างในการนำเอาวิถึชีวิตมาเป็นสิ่งดึงดูดใจในการท่องเที่ยง ถนนหนทางสะดวกสบาย ป้ายบอกทางเยอะแยะไม่มีหลง หากมีโอกาสก็ขอเชิญนะครับ

เพิ่มเติม
- ดูภาพได้ที่นี่ครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull