คนบ้าไม่กลัวผี

นั่งคุยกับเพื่อนฝูง ไปมาๆ ก็ไปถึงไปเรื่อยของคนสติไม่ดี ที่เรียกกันง่ายๆ ว่า คนบ้า ครับ

มีการตั้งข้อสังเกตนะว่าคนพวกนี้ไม่กลัวผี ไม่เคยโดยผีหลอก สามารถเดินไปมากดึำกๆ ดื่นๆ ได้ หรือนอนตามศาลาวัด ตามเมรุได้สบายๆ

จะว่าคนบ้าไม่กลัวอะไรเลยก็ไม่ใช่ คนบ้ากลัวหมากัด พวกเขารู้จักหลบรถ รู้จักหลบหนามต้นไม้ และมีกลไกในการป้องกันตัวเองหลายๆ อย่าง

แต่แน่นอนครับ "คนบ้าไม่กลัวผี"

เรื่องนี้ชวนให้คิดว่า "ผี" เป็นอย่างไร

นี่คือข้อสังเกตเกี่ยวกับผีและเรื่องอื่นๆ ครับ

1. ผีอาจจะมาพร้อมกับสำนึก คนที่มีสำนึกเลยกลายเป็นกลัวผี ใครที่ไม่มีสำนึกเลยไม่ต้องกลัว (และคนที่ไร้สำนึกแบบชั่วครั้งชั่วคราวเช่น คนเมาก็ไม่ยกเว้น คือ ไม่กลัวผีเหมือนกัน)

2. นอกจาำกผีจะอยู่ในสำนึกแต่ละคนแล้ว เรายังสามารถถ่ายทอดผีของเราไปยังคนอื่นได้ ผ่านพิิธีการการอบรมต่างๆ ซึ่ง นอกจากจะ่ถ่ายทอดองค์ความรู้ วัฒนธรรมอันดีงามแล้ว สิ่งหนึ่งที่แฝงไปพร้อมก็คือ ผีของเรา ก็กลายเป็นผีของคนอื่นได้เหมือนกัน

หากผีมีจริงๆ ผีควรหน้าตาเหมือนกันทั่วโลก ปรากฎว่า หน้าตาของผีนี่เปลี่ยนไปตามประเทศ ผีไทยจะมีหน้าตาและพฤติกรรมอย่าง ขณะที่ผีญี่ปุ่นก็ไปอีกอย่าง

3. คนบ้านี่ จะว่าไปเหมือนกับเป็นเครื่องตรวจจับสิ่งที่ "จริง" กับ "สิ่งที่สมมติ" พวกเขาสามารถแยกระหว่างสองสิ่งนี้ออกจาำกกันได้อย่างชัดเจน เช่น สิ่งที่จริงๆ อย่าง หมากัด , รถชน เขารู้จักและยอมรับมัน ส่วนสิ่งสมมติ การทำความเคารพ การแสดงอาการพินอบพิเทา การยอมศิโรราบต่ออำนาจ การคล้อยตามคนอื่นๆ การแต่งตัวให้เหมาะสมกับกาละเทศะ สิ่งเหล่านี้คนบ้าจะไม่สนใจเลย

ดังนั้น เราอยากรู้ว่าอะไรเป็นสิงสมมติ เราอาจจะสังเกตดูจากสิ่งที่คนบ้าปฏิบัติต่อสิ่งเหล่านี้ก็ได้

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull