การใช้งานดีบักการ์ด

หลานเอาเครื่องคอมพิวเตอร์มาให้ซ่อม อาการมันคือ รีสตาร์ตเองเมื่อเข้าบูตเข้าวินโดว์ พอลองขยับนั้นขยับนี้ปรากฎว่าภาพไม่ขึ้นจอเลย กรรม ! แถมเครื่องที่เอามาให้ไม่ีมีลำโพง ดังนั้นผมก็จะไม่ได้ยินเสียงบี๊บอะไรเลยบังเิอิญว่ามีดีบักการ์ด(Debugcard หรือ POST Card หรือ PC Analyser ก็เรียก) ที่เคยซื้อไว้มาลองใช้งานดู (ซื้อจากเซียร์รังสิต ในราคา 200 บาท แต่ไม่เคยใช้เลย)

คือการบูตเครื่องคอมพิวเตอร์จะมีสองขั้นตอนใหญ่ๆ คือ กระบวนการ POST(POST) ซึ่ง BIOS จะทำการตรวจสอบความพร้อมของอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่างๆ ที่อยู่บนเมนบอร์ด ก่อนจะไปสู่ขั้นตอนที่สองคือการบูตเข้าสู่ระบบปฏิบัติการ (อ่านรายละเอียดได้ที่นี่)

ดีบักการ์ดจะช่วยตรวจสอบปัญหาในช่วงของการ POST โดยการอ่านรหัสต่างๆ ที่มีการส่งออกมาจาก BIOS

การใช้งานจะเิริ่มจากการถอดการ์ดต่างๆ เช่น การ์ดเสียง การ์ดจอ ฯ ที่เชื่อมกับตัวเครื่องออกให้หมด เหลือแค่ซีพียูกับแรม เท่านั้น จากนั้นก็เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์

การตรวจสอบจะเริ่มจากการดูว่า ไฟ LED ด้านบนสว่างครบไหม LED ที่ว่าประกอบด้วยไฟแดง 5 ดวง และไฟเขียว 3 ดวง โดยรวมๆ จะเป็นการตรวจสอบว่ามีการจ่ายไฟครบหรือไม่ เมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่งไฟสีแดงควรสว่างทั้งหมด และไฟสีเขียวบางดวอาจจะกระพริบบ้าง หากมีการส่งสัญญาณเข้ามา

เมื่อไฟ LED ไม่มีปัญหาแล้ว เราก็ไปดูที่ Error Code ซึ่งเป็นรหัสสองหลักที่ปรากฎบนดีบักการ์ด ตัวเลขดังกล่าวนี้จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แต่ถ้าหากว่ากระบวนการ POST หยุดที่จุดใด เราก็จะเห็นรหัสปัญหา ซี่งเราก็สามาถเอาตัวเลขดังกล่าวไปดูรายละเอียดในตารางได้

เนื่องจากเมนบอร์ดเครื่องผม ไม่ได้มีปัญหาอะไร ตัวเลขสุดท้ายที่ปรากฎคือ 00 ซึ่งในคู่มือบอกว่า เป็นการเตรียมพร้อมที่จะบูตระบบปฏิบัติการแล้วหลังจากนั้นเราก็เอาการ์ดต่างๆ เข้ามาติดตั้งคืน และอ่าน Error Code อีกครั้งหนึ่ง หากไม่มีปัญหาก็เชื่อมฮาร์ดดิสก์เพื่อให้บูตจากระบบปฏิบัติการต่อไป

หากมีปัญหาเกิดขึ้นหล้งจากนี้ ก็เป็นเรื่องการบูตระบบปฏิบัติการแล้ว เราอาจจะต้องไปดูปัญหาในฮาร์ดดิสก์ หรือจุดอื่นๆ ต่อไป ซึ่งพ้นหน้าที่ของดีบักการ์ดไปแล้ว

ปล. สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เอามาซ่อมนั้น พบในภายหลังว่ามีปัญหาในฮาร์ดดิสก์ทำให้ไม่สามารถบูตเข้าระบบได้

เพิ่มเติม
- ชมวิดิโอการใช้งานค่อนข้างละเอียดใน youtube.com ได้ที่นี่

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull