เที่ยวจังหวัดเพชรบุรี

ผมไปเที่ยวจังหวัดเพชรบุรีบ่อย อาจจะเป็นจังหวัดที่ได้ไปท่องเที่ยวมากที่สุดก็ว่าได้ ไปตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียนจนกระทั่งมาทำงานหลายปีแล้ว บทความนี้ก็จะมาเล่าถึงแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีก 3 แห่ง นอกจากสถานที่ยอดนิยมอย่าง เขาวัง(พระนครคีรี) หาดชะอำ ถ้ำเขาหลวง หรือ หาดชะอำ

หาดเจ้าสำราญ
ตั้งอยู่ที่ตำบลหาดเจ้าสำราญ อ.เมือง จ.เพชรบุรี ตัวจังหวัด 15 กม. หาดทรายยาวประมาณ 2 กม. แต่บริเวณที่ติดกับชายหาดส่วนใหญ่เป็นที่ของเอกชน มีรีสอร์ทที่พักอยู่้บ้าง บ้างเรือนชาวบ้านบ้าง และที่เป็นสวนหรือที่รกร้างก็มีไม่น้อยสำหรับหาดยาวขนาดนี้ ถ้าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยม หรือมีการบริหารจัดการแบบมาตรฐานหน่อย จะมีการสร้างถนนเลียบหาดทรายไปตลอดความยาว ถัดมาก็จะเป็นส่วนของร้านค้าหรือเก้าอี้ยาวสำหรับพักผ่อน แต่สำหรับหาดเจ้าสำราญจะมีแค่ถนนเลียบชายหาดสั้นๆ ในบริเวณสวนสาธารณะของเทศบาล และเนื่องจากพื้นที่ของสวนสาธารณะไม่ได้กว้างขวางนัก เมื่อมีนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งก็สามาถทำให้สวนสาธารณะเล็กๆ ดูแ่น่นแล้ว ทั้งๆ ที่ชายหาดมีที่ว่างเหลือเฟือ

ทะเลบริเวณนี้ดูเหมือนมีคลื่นสูงพอสมควร เห็นมีการทำำำเขื่อนกันคลื่นด้วยหินทิ้งและมีการวางทุ่นป้องกันไม่ได้นักท่องเที่ยวออกห่างจากชายฝั่งมากเกินไป แต่คลื่นสูงก็ทำให้หายๆ คนสนุกกับการเล่นน้ำมากขึ้น

สิ่งที่ผมประทับใจกับสถานที่แห่งนี้คือ ความสงบเงียบ ชุมชนที่ตั้งอยู่ริมชายหาดเป็นชุมชนประมงเล็กๆ ไม่ค่อยมีร้านอาหารหรือสถานบันเทิงขนาดใหญ่ กระทั่งในชายหาดก็ไม่มีสกูตเตอร์ เจตสกี เรือกล้วย ให้เห็น

สำหรับที่พักนั้น อพาร์ตเมนท์แถวๆ นั้น มีหลายราคา คืนละ 500 บาทก็มี นอกจากนี้ขอแนะนำลองชิมก็คือ "ใบชะคราม" พืชประจำถิ่นที่่มีกลิ่นและรสชาติคล้ายๆ กับชะอม เอามาทานกับน้ำพริกอร่อยดี

หาดปึุกเตียน
ตำบลปึกเตียน อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรีแวะไปช่วงสั้นๆ ครับ ชายหาดแห่งนี้ห่างจากหาดเจ้าสำราญประมาณ 7 กม. และตัวหาดก็เหมือนกับหาดเจ้าสำราญคือพื้นที่ติดชายหาดเป็นของเอกชนซะมาก ทางเข้าหาดยังแทบหาไม่เจอ เพราะมาตอนแรกยังคิดว่าทางเ้ข้านี้เป็นทางเข้าสถานที่เอกชน แต่จริงๆ ก็เขาให้เราใช้ได้และสามารถทะลุไปยังชายหาดได้ตัวชายหาดยาวประมาณ 1 กม. มีคนมาเที่ยวไม่มาก ดูๆ น่าจะเงียบกว่าหาดเจ้าสำราญ และชายหาดก็ดูสะอาดกว่า บริเวณรอบๆ เป็นโรงแรมและรีสอร์ทของเอกชนซะมาก ตัวชุมชนอยู่ห่างออกไปทำให้ยิ่งดูสงบเข้าไปอีกสำหรับหาดแห่งนี้ เขามีการสร้างรูปปั้นๆ บนเขื่อนกันคลื่น รูปปั้นที่รู้จักการนี้คือรูปปั้นผีเสื้อสมุทร

พระราชวังบ้านปืน
พระราชวังที่สร้างในสมัย ร.๕ มาแล้วเสร็จในสมัย ร.๖ เืพื่อเป็นที่ประทับและรับแขกเมือง ปัจจุบันตั้งอยู่ภายในค่ายทหารรามราชนิเวศน์ อ.เมือง จ.เพชรบุรีพระราชวังแห่งนี้มีสถาปัตยกรรมแบบยุโรป ออกแบบและควบคุมการก่อสร้างโดยสถาปนิกและวิศวกรชาวเยอรมัน มีการนำเข้าวัสดุก่อสร้างจากต่างประเทศเพื่อใช้ในการก่อสร้าง จากนั้นได้กลายเป็นที่ตั้งของส่วนราชการต่างๆ เช่น โรงเรียนผู้กำกับลูกเสือ โรงเรียนฝึกหัดครูเกษตรกรรม โรงเรียนประชาบาลประจำ เป็นต้น ก่อนจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ในปัจจุบัน

ผู้ชมต้องเสียค่าเข้าชมท่านละ 40 บาท ในตัวอาคารก็มีการจัดแสดงภาพและประวัติของพระราชวังแห่งนี้แต่ไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ จึงมีเพียงภาพภายนอกมาให้ชม

เพิ่มเติม
- ชมภาพอื่นๆ ของ หาดเจ้าสำราญ ,หาดปึกเตียน และพระราชวังบ้านปืน (ที่ไม่ไ้ด้ถ่ายอะไรมากนัก)

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull