Let the Bullets fly

"ปล่อยให้กระสุนบินไป" เป็นคำพูดของจาง หม่า ซื่อ ( เจียง เหวิน) โจรร้ายที่ชอบปล้นคนรวยเพื่อนำเงินมาแจกจ่ายคนจน ในขณะที่ปล้นรถไฟ หล้ังจากเขาลั่นกระสุนไป 2 -3 นัด ลูกน้องถามเขาว่า "ยิงอะไร ไม่เห็นจะโดนเลย?"ภาพยนต์เรื่องนี้มีฉากหลังเป็นเรื่องความวุ่นวายในประเทศจีน ในช่วงปี คศ. 1920 หลังจากซุนยัตเซ็นได้ทำการปฏิบัติล้มล้างระบบกษัตริย์ บ้างเมืองก็ยังไม่ได้เข้าสู่ความสงบ เหล่าขุนศึกและผู้มีอิทธิพลต่างรวบรวมกำลังคนเพื่อควบคุมพื้นที่

จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้ปล้นเจ้าเมืองที่ซื้อตำแหน่งมาก่อนจะสวมรอยไปเป็นเจ้าเมืองห่าน แต่เมืองนี้มีผู้มีหวาง สื่อ หลาง (โจวเหวินฟะ) เป็นเจ้าพ่อครองเมืองคอยรีดนาทาเร้นประชาชนอยู่แล้ว งานนี้จึงเป็นการชิงไหวชิงพริบระหว่างโจรด้วยกันเพื่อชิงความเป็นใหญ่

เมื่อจาง พยามรวบรวมชาวเมืองลุกขึ้นต่อสู้กับหวาง โดยแจกจ่ายทั้งเงินทองและอาวุธให้ก้ับชาวเมือง เพราะหวังว่าด้วยจำนวนคนที่มากกว่าจะสามารถโค่นล้มหวางได้

แต่สิ่งได้รับผิดถนัด

แม้ได้ทั้งเงินทอง และอาวุธ ก็ไม่มีใครยอมลุกขึ้นสู้ เพราะชาวเมืองกลัวเกรงหวาง ไม่มีใครอยากออกไปตายก่อน ไม่มีใครออกไปสู้่ในสิ่งที่ไม่แน่ใจว่าตนเองจะชนะ

ผมคิดไปถึงพวกประเทศเจ้าอาณานิคม ส่วนมากก็เป็นประเทศเล็กๆ แต่สามารถปกครองอาณานิคมอันกว้่างขวาง มีประชากรมากกว่าตนเองหลายเท่าได้ ทั้งๆ ที่หากคนเหล่านั้นร่วมแรงร่วมใจ ก็น่าจะเอาชนะได้ไม่ยาก อีกทั้งเป็นการต่อสู้ในบ้านของตนเองด้วย

การปกครองของประเทศเหล่านี้ ไม่ใช่แค่การใช้กำัลังอาวุธ แต่เป็นการทำลายความเชื่อมัน ทำลายกำลังใจ ของคนในปกครอง ให้รู้สึกว่าด้อยค่า และดูถูกตัวเอง ( ประมาณว่า สู้ไปก็เปล่าประโยชน์ เอาชนะไม่ได้หรอก )

อาจจะมีคนกลุ่มเล็กๆ มาต่อต้าน โดยที่คนส่วนใหญ่มักไม่ช่วยอะไรเพราะต้องรอดูท่าทีให้แน่ใจเสียก่อนว่าจะชนะ ถึงจะออกมาช่วย

เขาคงใช้วิธีนี้ คือ กำหราบกลุ่มต่อต้านเล็กๆ ให้เด็ดขาด แล้วคนส่วนใหญ่จะทำเฉยเอง ( แทนที่จะลุกฮือมาช่วยเพื่อนที่โดนปราบ)

ส่วนจาง เขามาเข้าใจเอาตอนท้าย จึงจัดฉากทำให้ดูเหมือนว่า หวางได้ตายแล้ว การลุกฮือจึงเกิดขึ้นได้

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า คนส่วนใหญ่พร้อมจะยืนข้างผู้ชนะ ผู้ประสบความสำเร็จ หากต้องคุณต้องการสนับสนุนก็ต้องทำให้เหมือนกับคนที่ประสบความสำเร็จ (ส่วนจะสำเร็จจริงหรือเปล่า นั้นมันก็อีกเรื่องหนึ่ง)


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull