ประสบการณ์กับ Lenovo T60

เห็นคนใช้ IBM / Lenovo จำนวนไม่น้อย "ชาบู" อุปกรณ์ที่เขาใช้ก้ันเหลือเกิน ว่ามันดีอย่างนั้นอย่างนี้ รวมกันสร้างชุมชน หาลูกค้ามาให้บริษัทผู้ผลิตซะงั้น ผมเลยหาประสบการณ์ กับ Lenovo T60 มือสองดูนี่คือประสบการณ์ที่ได้รับมาในช่วง 2 เดือน

1. คีย์บอร์ดเสียงป็อกแป๊ก
คีย์บอร์ดของเครื่องพวกนี้จะเป็นแบบที่กดได้ลึก(เห็นบางคนเรียกว่าคีย์บอร์ดมันยวบ) และได้ยินเสียงป๊อกแป๊กดี ขณะที่โน้ตบุคส์ยี่ห้ออื่น มันเป็นคีย์บอร์ดแบบตื้นๆ แตะนิดหน่อยก็สุดแล้ว แม้จะเป็นแบบนี้แต่ผมก็ชอบมันมากเสียงมันดังดี และให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับคีย์บอร์ดของพีซี

2. โดนไฟดูด
อ้าว โน้ตบุคส์ไฟดูดด้วยเหรอ ! หลายคนอาจจะไม่เคย แต่ผมโดนบ่อยๆ ไป เวลาทำงานในห้องพักและไม่ได้สวมรองเท้า

เหตุเพราะตัุวเคสของเครื่องนี้มันทำด้วยโลหะครับ ในขณะที่โน้ตบุคส์ในท้องตลาดเขาใช้พวกพลาสติก เราเลยไม่เคยเจอไฟดูด

สำหรับตัวเครื่องนี้ เขาก็มีการหุ้มพลาสติกอยู่ แต่อายุการใช้งานมันคงนานพอสมควร พลาสติกเคลือบตรงส่วนที่เป็นของเป็นมุมก็เริ่มหายไปแล้วหล่ะ

3. แบตเสื่อมดื้อๆ
ตอนซื้อเครื่องมานั้น ผมเปลี่ยนแบตเตอรีในราคา 1400 บาท (คงจะปลอมเกรด C มั้ง) ใช้ไ้ด้ไม่ถึงสามเดือน แบตเตอรีไ่ม่เก็บไฟเลย เสียบอย่างไรก็เหลือไฟแค่ 1% สุดจะเซ็ง

พอไปดูราคาพบว่าของทำเทียม 2500 บาท รับประกันหกเดือน คิดๆ ไป ราคาเครื่องแค่ 6000 บาท นี่ต้องซื้อแบตเตอรีราคา 2500 บาท อีกคงไม่ไหว ใช้มันไปอย่างนี้แหล่ะ

4. ไม่ซ้ำรุ่นใคร
จริงๆ รุ่นนี้ก็เป็นที่นิยมในวงธุรกิจ หรือนักพัฒนาโปรแกรม แต่ในวงการ กศน. เนี่ย แทบไม่เห็นใครใ้ช้รุ่นนี้ ขณะที่เขียนนี้มาอยู่ที่ศูนย์อำนวยการรับสมัครกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ช่วง ก.พ. - มี.ค. 55 ที่ศูนย์มีโน้ตบุคส์ไม่น้อยกว่า 150 เครื่อง ไม่เห็นใครใช้รุ่นนี้เลย (มีหลายคนใช้ Lenovo แต่ไ่ม่เห็นใครใช้ Thinkpad)

จริงๆ โน้ตบุคส์ตัวที่ใช้ก่อนหน้านั้น ก็เป็นรุ่นที่ไม่เคยเห็นใครใ้ช้เหมือนกัน ผมว่ามันก็รู้สึกดีนะที่ีของที่เราใช้มันไม่ซ้ำกับคนอื่น

สรุป
โดยรวมๆ แล้ว T60 เป็นโน้ตบุคส์ที่ใ้ช้วัสดุคุณภาพสูงครับ เวลาใช้งานจะรู้สึกเลยว่ามันแน่นหนาดี ใครที่อยากได้อารมณ์นี้ก็ลองหามาใช้ดูนะ

อีกอย่างนะครับ ไม่ใช่ว่าโน้ตบุคส์ของ Lenovo ทุกเครื่องจะเป็นแบบนี้นะ ต้องเฉพาะตระกูล Thinkpad เท่านั้น เพราะทาง Lenovo เขาก็มีตระกูลอื่นๆ สำหรับการทำตลาดทั่วไปด้วยเหมือนกัน ซึ่งก็ต้องใช้วัสดุที่เหมาะสมกับราคาเพื่อให้แข่งขันได้ครับ

สุดท้าย ผมก็มาช่วยโฆษณาสินค้าให้บริษัทนี้อีกคนนะเนี่ย ....

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull