In TimeIn Time เป็นเรื่องของโลกอนาคต ที่มีกติกาในการดำรงชีวิตว่าคนทุกคนจะมีเวลาที่เหลืออยู่อย่างแน่ชัด เมื่อเขาอายุครบ 25 ปี จะหยุดการแก่และได้รับเวลามาหนึ่งปี คนในสังคมก็จะใช้เวลาในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการเหมือนกับเราใช้เงินในปัจจุบัน

ซึ่งในสังคมก็มีความเหลื่อมล้ำทางสังคม มีคนส่วนใหญ่ต้องทำงานหนักเพื่อจะหาเวลามาต่อชีวิต ในขณะที่คนบางกลุ่มมีเวลานับพัน
นับหมื่นปีจนเสมือนเป็นอมตะ

พระเอกของเรื่องชื่อ Will Salas (แสดงโดย Justin Timberlake) ชาวชุมชนเสื่อมโทรมที่ทำต้องทำงานหนักเพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัวร่วมกับแม่ของเขา จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้ช่วยชายแปลกหน้าที่ชื่อ Henry โดยบังเิอิญ Henry ได้บอกความลับเกีี่ยวกับระบบเวลา และแอบโอนเวลาให้กับเขานับร้อยปีจนหมดและก่อนตัวจะตายในที่สุด

แม่ของ Will เสียชีวิต เืนื่องจากค่าครองชีพถีบตัวสุงขึ้น จนทำให้เวลาที่เธอเก็บไว้ไม่เพียงพอ แม้ว่า Will จะพยามนำเวลาที่มีไปให้แล้วก็ยังไม่ทัน

ด้วยความคับแค้นใจในระบบ Will จึงพยามทำลายระบบเวลานี้ โดยการปล้นเวลาเพื่อมาแจกจ่ายประชาชนให้มาที่สุด

สำหรับระบบเวลาที่ Henry พยามบอก Will ในตัวภาพยนต์เขาพูดทำนองว่า เวลานั้นมีเหลือเฟือ แต่ต้องมีระบบเวลานี้ก็เพราะว่าจำเป็นจะต้องมีคนตาย ผมฟังก็ยังงงๆ แต่ได้มาอ่านในสรุปนั้นพบว่า ระบบเวลามาพร้อมกับการพัฒนาความเป็นอมตะ เพราะเมื่อเราสามารถทำให้คนหยุดอายุไว้ที่ 25 ปี ได้ จะไม่มีคนแก่ ไม่มีคนตาย และทรัพยากรจะมีไม่พอสำหรับคนทั้งหมด จึงมีการโควตาให้คนอายุ 25 ปี มีเวลาอยู่ต่อได้อีก 1 ปี และสร้างระบบซื้อขายเวลาขึ้นมา เพื่อมั่นใจได้ว่ามีจะมีคนตาย

พระเอกเของเราเลือกจะทำลายระบบเวลาโดยการปล้น ปล้นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะเขาเชื่อว่า คนที่มีเวลาน้อยจะคิดแต่เรื่องทำมาหากิน หากคนมีเวลาเหลือมากพอสมควรก็จะเริ่มหันมามองสิ่งรอบข้าง กล้าเรียกร้องสิ่งที่เขาคิดว่าไม่เป็นธรรม ในเรื่องจะเห็นว่า บางคนมีเวลาเหลือเฟือจึงไปซื้ออาวุธเพื่อมาต่อสู้กับแก็งค์รีดไถ หรือคนในชุมชนแออัดเริ่มก่อการจราจล

จะว่าไปแล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องของการล้มล้างระบบเก่า การที่คนในสังคมเริ่มมีฐานะทางเศรษฐกิจดีขึ้นก็จะเิริ่มเรียกร้องคุณค่าที่เป็นนามธรรมเช่น ความเท่าเทียมกันในสังคม

ในแต่ละระบบก็จะมีคนบางกลุ่มที่เป็นผู้ได้รับประโยชน์จากระบบ และเขาก็จะทำทุกวิธีทางเพื่อรักษาระบบนั้นไว้

ภาพยนต์จบด้วยการเริ่มพังทลายของระบบเดิม แต่ก็ไม่ได้ให้คำตอบว่า หากระบบนี้จบสิ้นลง แล้วจะใช้วิธีไหนมากำหนดว่าใครต้องตายเืพื่อให้คนที่เหลืออยู่ต่อไป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull