ข้อเสนอของคณะนิติราษฎร์ : ตอบโต้่รัฐประหาร

หากใครติดตามการเมืองไทยช่วงนี้ ไม่มีอะไรที่เป็นข่าวครึกโครมเท่ากับข้อเสนอนิติราษฎร์ เนื่องในโอกาสก่อตั้งคณะครบรอบ 1 ปี ข้อเสนอดังกล่าวมี 4 ประเด็น ประเด็นที่ผมคิดว่ามีความสำคัญที่สุดคือประเด็นแรก ว่าการลบล้างผลพวงของรัฐประหาร 19 กันยายน 2549เมื่อแรกที่ได้อ่านข้อเสนอนี้ ผมไม่เข้าใจเนื้อหาเลย ต้องค่อยๆ มานั่งดูวิดิโอแถลงสองรอบจึงพอจะจับสาระสำคัญได้ ขอสรุปคร่าวๆ ให้ฟังดัีงนี้

อำนาจรัฐฐาธิปัตย์
ขอเสนอนี้พูดถึงอำนาจขององค์รัฐฐาธิปัตย์ อำนาจนี้เป็นอำนาจสูงสุดในระบอบประชาธิปไตย สูงยิ่งกว่าอำนาจบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ เป็นอำนาจที่คณะรัฐประหารอ้างเมื่อทำการยึดอำนาจ และเนื่องจากในอดีตศาลเคยตัดสินว่าผู้ที่ยึดอำนาจนั้้นมีอำนาจขององค์รัฐฐาธิปัตย์ คณะรัฐประหารจึงใช้อำนาจนี้ลบล้างกฎหมายรัฐธรรมนูญเดิม และร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่จะมีการนิรโทษกรรมตัวเองอยู่ด้วยเสมอ

ด้วย "สูตรอมตะ" เช่นนี้ จึงไม่มีใครสามารถเอาผิดคณะรัฐประหารได้ และนี่คงเป็นสาเหตุให้เกิดการรัฐประหารไม่รู้กี่รอบ

คณะนิติราษฎร์จึีงเสนอให้มีการย้อนเกล็ดของคณะรัฐประหาร โดยการอ้างอำนาจเีดียวกับคือ ใช้อำนาจขององค์รัฐฐาธิปัตย์ ซึ่งปัจจุึบันอำนาจสูงสุัดนี้เป็นของประชาชนไทยทุกคนนี่เอง ซึ่งแสดงเจตจำนงค์ผ่านการยกร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่ พร้อมกับมีการลบล้างรัฐธรรมนูญเดิม ในมาตราที่เกี่ยวข้องกับการนิรโทษกรรมคณะรัฐประหาร

หากข้อเสนอของคณะนิติราษฎร์ได้รับการปฏิบัติจริง ก็เป็นไปได้ที่อาจจะเอาตัวผู้ก่อการรัฐประหารมาลงโทษได้

แค่ข้อเสนอแรกก็น่าสนใจมากๆ แล้วครับ ส่วนข้ออื่นๆ รายละเอียดค่อนข้างเยอะ บางข้อผมเองก็ยังไม่ค่อยกระจ่าง ขอให้ลองอ่านเองนะครับ

ข้อเสนอที่มีพลัง ทำให้มองเห็นคนที่แอบชอบรัฐประหารชัดเจนขึ้น
สำหรับข้อเสนอนี้ หากคนที่เห็นด้วยกับรัฐประหารก็สามารถออกมาค้าน คนที่ไม่เห็นด้วยก็ออกมาสนับสนุน ก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่ความพิเศษตรงที่ คำถามนี้บีบให้คนที่ชอบแสดงตัวว่าเป็นคนที่ไม่สนับสนุึนรัฐประหาร แต่เมื่อเกิดรัฐประหารขึ้นกลับไปเป็นมือเป็นไม้ให้กับคณะรัฐประหาร ต้องแสดงจุดยืนที่แน่ชัดเพราะหากไม่เอารัฐประหารก็ควรจะสนับสนุนแนวทางนี้ แต่ปรากฏว่าสิ่งที่ผมเห็นตลอดสองอาทิตย์ที่ผ่านมา ก็ออกตอบกันเลี่ยงไปเลี่่ยงมา ผมก็ไม่นึกเลยว่าจะได้เห็นพวกนักกฎหมายบิ๊กเนมที่แอบชอบรัฐประหารเหล่านี้ออกอาการเมาหมัด (ดูรายละเอียดได้จากเว็บ Siam Intelligetn Unit)

ความคิดที่มีพลัง จะกระจายได้ด้วยตัวเอง
และไม่ว่าคนจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ยิ่งพูดกันไปความคิดนี้ยิ่งกระจายไปเรื่อยๆ ผมสังเกตว่าช่วงหลังๆ สื่อหลักที่สนับสนุนการรัฐประหาร ก็ไม่ค่อยจะเล่นเรื่องนี้เลย ทั้งๆ ที่แรกก็ออกมาโจมตีคณะนิติราษฎร์ว่า รับงานบ้างทำำเืำพื่อประโยชน์ีคนเดียวบ้าง

ผมเ้ข้าใจว่ายิ่งโจมตีมาก ยิ่งทำให้คนอยากรู้ว่าข้อเสนอที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง ไปๆ มาๆ ตัวเองก็เหมือนกับทำหน้าที่กระจายความคิดนี้ออกไป

สุดท้ายโปรดติดตามอย่างใกล้ชิดนะครับ

ปล.
1. ผมตัดสินใจเขียนบทความนี้หลังจากได้เห็น ข้อความในเว็บของ นายมีชัย ฤทธิ์ชุพันธ์ นักกฎหมายที่ร่างรัฐธรรมนูญให้คณะรัฐประหารหลายฉบับ กล่าวถึงข้อเสนอนี้สั้นๆ ว่า "ไม่เข้าใจ" แหม ท่านครับ ระดับท่านมีหรือจะไม่เข้าใจ ?

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull