ลองใช้ Samsung ST30

กล้องดิจิตัลที่ใช้ประจำเสียครับ เลยยืม Samsung ST30 ของหลานมาใช้วันหนึ่ง สำหรับงานบริจาคโลงเย็น ณ วัดสามราษฎร์บำรุงธรรม ในวันที่ 13 สิงหาคม 2554 ที่ผ่านมา

กล้องดิจิตัลคอมแพคสมัยนี้มันคอมแพคจริงๆ คือเล็กกว่าฝ่ามือ เผลอๆ เล็กกว่ามือถือบางรุ่นเสียอีก

ผมมักจะแบ่งกล้องดิจิตัลคอมแพคออกเป็นสองแบบ ตามชนิดของแบตเตอรีที่ใช้ แบบแรกคือแบบที่ใช้แบตเตอรีแบบ AA ซึ่งเป็นแบบปกติ ขณะที่แบบที่สองจะเป็นกล้องที่เน้นความบาง กล้องเหล่านี้จะทำแบตเตอรีของตัวเองออกมาใช้


เวลามองหากล้องจะหาแบบแรกเพราะหากแบตเตอรีมีปัญหาสามารถซื้อแบตเตอรีขนาดเดียวกันในท้องตลาดมาใช้งานได้ หรือเปลี่ยนอื่นๆมาใช้งานได้ การจัดหาแบตเตอรีสำรองหรือหาอะไหล่จะทำได้ง่ายมากแบบที่่สองมาก

แต่กล้องตัวนี้ด้วยขนาดที่เล็กมากๆ อาจจะต้องทำใจรับแบบเตอรีจากโรงงาน

โดยรวมๆ ก็ประทับใจครับ สมองกลฉลาด ถ่ายอะไรก็ออกมาดูดี คุณภาพไม่ด้อยกว่า ที่เคยใช้งาน แต่ความเล็กของมันทำให้พกพาได้สะดวกมาก อีกประการหนึ่งคือสัดส่วนของภาพเป็นแบบจอกว้าง ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาดูมีมิติมากขึ้นครับ (มันคล้ายกับที่ตาเราเห็นมากกว่า เพราะตาเรามีมุมมองที่กว้างกว่าอัตราส่วน 4:3 ตามปกติ)

สองสามภาพข้างล่าง คือตัวอย่างที่ได้จากกล้องตัวนี้ครับ (ลองดูความกว้างงง ของมันครับ)

ความคิดเห็น

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า
แบตเตอรี่แบบ AA ที่ว่าหาง่ายชื่อที่ใหนก็เปลี่ยนแทนได้
มันไม่จริงเลยครับ ใช้งานแค่ชั่วโมงสองชั่วโมงแบตก็หมดแล้วจะไปชื้อก้อนเขียวๆดำๆๆ 5 บาท 10 บาท หรืออัลคาไรท์ ราคาหลายร้อยก็ หมดเร็วเหมือนกัน กล้องแบบนี้มันต้องใช้แบตเตอรี่แบบ ชาทได้

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull