ปัญญา เรณู

ปัญญา เรณู ในเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เขียนบทขึ้นมาใหม่ ไม่ใช่ตัวละครที่อยู่ในแบบเรียนภาษาไทยสมัยนานมาแล้วแต่อย่างไร (ใช้ชื่อเหมือนกันเท่านั้น) ได้ชมแล้วทำให้นึกถึงภาพยนต์เรื่อง"แฟนฉัน" แต่แทนที่ฉากของเรื่องจะเป็นร้านค้าในตลาดกลายมาเป็นชาวนาที่จังหวัดอุบล ดาราก็แสดงได้ดี การถ่ายทำก็ออกมาใช้ได้ แต่ภาพยนต์เรื่องนี้มีปัญหาที่บทภาพยนต์ กลายเป็นภาพยนต์ที่ดูแล้วตลอดทั้งเรื่องไม่กลมกลืม มีอะไรขาดๆ เกินๆ ไม่ค่อยเป็นเหตุเป็นผล หลายจุดเรื่องนี้เป็นช่วงชีวิตตอนเป็นเด็กของตัวละครเอกสองคน คือ ปัญญา และเรณู สองเด็กน้อยชาวอิสาน ในช่วงปิดเทอม (ผมคาดว่าน่าจะเป็นชั้น ป.5 ขึ้น ป.6) ปัญญาเป็นเด็กสมบูรณ์แบบของคนบ้านนอกคือ หัวไว ใจดี ขยัน ทำอะไรได้สารพัด ทั้งงานบ้านงานโรงเรียน ขณะที่เพื่อนสนิทคือ เรณู เด็กหญิงเจ้าความคิด ที่แอบชอบปัญญาอยู่

ระหว่างปิดเทอมนั้น ทางโรงเรียนมีกิจกรรมจัดตั้งวงดนตรีเพื่อไปประกวดแข่งขันเป็นตัวแทนระดับอำเภอไปแข่งขันที่จังหวัดต่อไป ปัญญาและเรณูได้รับการวางตัวเป็นนักร้องนำของวง ร่วมซ้อมเพื่อนๆ โดยปัญหาหลักๆ ของวงคือขาดแคลนเงินทุนสำหรับการจัดหาเครื่องดนตรีใหม่

ต่อมามาคณะเด็กนักเรียนจากกรุงเทพ เข้ามาในหมุ่บ้านเพื่อศึกษาวิถีความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ทำให้ปัญญารู้จักกับ มิว สาวน้อยแสนน่ารักจากกรุงเทพ เมื่อเรณูระแคะระคายก็เริ่มหึงหวงปัญญา และเริ่มหาวิธีที่จะดึงปัญญากลับคืน

ปัญหาเหล่านี้จะคลี่คลายอย่างไร ให้ตามไปดูในภาพยนต์เองละกัน

เรื่องที่ผมบอกว่าบทมีํปัญหาคือ
1. ความคิดและคำพูดคำจาของตัวละครไม่ตรงกับวัย
ด้วยวัยขนาดนี้เทียบกับชีวิตจริง(หรือเีทืียบกับตัวละครวัยเดียวกันในเรื่องแฟนฉัน) จะยังไม่มีความคิดเรื่องความสัมพันธ์ฉันชู้สาวเท่าไหรนัก เด็กวัยนี้มักจะเที่ยวเล่นไปตามกลุ่ม

แต่ในเรื่องนี้มีหลายฉากแสดงว่า เรณู ชอบกับปัญญาไปในทำนองชู้สาว การประกาศในที่สาธารณะว่าชอบปัญญา ห้ามคนอื่นแย่ง แม้จะดูน่ารักๆ แต่ผมว่าคิดว่าความคิดแบบนี้มันเป็นความคิดของคนวัยผู้ใหญ่ไปแล้ว (แม้แต่พวกวัยรุ่นก็ไม่แสดงอะไรมากแบบนี้)

2. เรื่องของลำดับเวลาที่ดูขาดๆ เกินๆ
เริ่มจากหนูมิวและคณะเพื่อนๆ ได้เข้ามาในหมู่บ้านด้วยสาเหตุรถเสีย (แสดงว่าพวกเขามีจุดหมายที่อื่นๆ) จึงมาอาศัยอยู่ในโรงเรียน โดยครูบอกว่าจะพักแค่คืนเดียว รอให้อะไหล่รถยนต์มาเพื่อจะได้ซ่อมและไปต่อ และเธอได้รู้จักปัญญาในเย็นวันนั้น

รุ่งขึนเธอขอให้ปัญญาพาไปเที่ยวชมอะไรแถวๆ นั้น ปรากฎว่าฉากนี้ตัดเข้าเพลง ที่มีกิจกรรมของทั้งสองคนมากมาย เช่น ปลูกข้าว จับปลา หาปู กระทังการจับมือถือแขนกันในตอนท้าย อ้าวแล้วเธอไม่เดินทางต่อเหรอเนี่ย ?

ต่อมาครูก็มาบอกให้เธอพักอยู่ที่หมู่บ้านเืพื่อศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ตกลงแล้วจุดมุ่งหมายของเธอ ?

3.ความสมเหตุสมผลของหลายๆ ฉาก
เช่น เพื่อนหนูมิวส่งครูสอนเต้นมาช่วยสอนให้วงดนตรีของปัญญา ผมก็ไม่เข้าใจว่าเด็กน้อย ป.5 มีความสามารถไปหาครูสอนเต้นให้มาสอนเพื่อนๆ ถึง จ.อุบล ได้อย่างไร

หรืออีกตอนหนึ่งคือ วงดนตรีของปัญญามีหางเครื่องน้อยเกินไป จึงขอใ้ห้เพื่อนหนูมิวเดินทางมาช่วยจากกรุึงเทพฯ ซึ่งพวกเขามาถึงก็ลงมือเต้นไ้ด้เลย ชวนให้สงสัียว่าแล้วพวกนักเต้นเขาไม่ต้องซ้อมกันเลยเหรอ ? มีการแข่งขันประกวดแบบไหนที่ยอมให้คนนอกเข้ามาร่วมเต้นได้ด้วยเหรอ ?

เห็นหลายๆ คนกล่าวถึงเรื่องนี้ในแง่ว่าเป็นภาพยนต์ที่พูดภาษาอิสานทั้งเรื่อง แสดงให้เห็นถึงความน่ารักในวัยเด็กๆ ของบรรดาดาราในเรื่อง แต่ผมคิดว่าภาพยนต์เรื่องนี้เหมือนจับองค์ประกอบต่างๆ มาเชื่อมกันแต่เชื่อมไม่สนิท ดูไปเลย งงๆ แทน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull