สำนักยุทธศาสตร์และบูรณาการการศึกษาที่ 8

ผมมีโอกาสไปอบรมเรื่อง School Mapping ณ หน่วยงานแห่งนี้ เลยขอบันทึกไว้ให้คนกระทรวงเดียวกันได้อ่านสักหน่อย เนื่องจากหน่วยงานนี้อาจจะไม่เป็นที่รู้จักกันนักสำนักยุทธศาสตร์และบูรณาการการศึกษาที่ 8 รู้จักกันในชื่อย่อว่า "สบย.8" เป็นหน่วยงานที่สังกัดอยู่ในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงศึกษาธิการ ตั้งอยู่ใกล้วัดป่าสาละวัน ถ.สืบศิริ ต.ในเมือง อ.เมือง (หลังสำนักงาน กศน.จังหวัดนครราชสีมา) ภารกิจของหน่วยงานนี้ที่เกี่ยวของกับเราๆ ท่านๆ คือ การเป็นหน่วยงานเลขานุการให้กับผู้ตรวจราชการประจำเขตตรวจราชการ ซึ่งท่านก็จะมาตรวจเป็นระยะๆ

หน่วยงานนี้มีความเป็นมาที่ยาวนาน หากดูจากทำเนียบผู้บริหารของหน่วยงาน จะเห็นว่าตำแหน่งแรกสุดคือ "ธรรมการมณฑล" ตั้งแต่ปี 2449 (โห ร้อยกว่าปีนะเนี่ย) และเปลี่ยนแปลงชื่อตำแหน่งตามลำดับ ได้แีก่ ข้าหลวงตรวจการศึกษา ศึกษาธิการภาค ผู้ตรวจราชการ ผู้ตรวจราชการภาคการศึกษามณฑลนครราชสีมา ศึกษาธิการเขต และผู้อำนวยการสำนักพัฒนาการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม(ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่)

่ขนาดพื้นที่ตั้งน่าจะประมาณ 20 ไร่ กว้างขวางมากเมื่อเทียบกัำบจำนวนบุคลากรที่ปฏิบัติงานอยู่ อาคารทำการมี 3 อาคาร แต่ใช้จริงๆ แค่หนึ่งอาคารซึ่งเป็นที่ต้องของห้องประชุม "ราชสีมาจารย์"

จาก 156EducationalInspector8
นอกจากนี้ยังมีอาคารหอพักขนาดใหญ่อีกอาคารหนึ่ง เป็นอาคารสองชั้นมีใต้่ถุน ชั้นบนแบ่งเป็นสองปีกแต่ะละีปีกมีบันไดขึ้นลงแยกกัน สำหรับการแยกพักระหว่างชายหญิง ในห้องพักแต่ละห้องจุได้ 12 คน เพราะมีการใช้เตียง 2 ชั้น ใช้ห้องน้ำรวมและมีเครื่องปรับอากาศ

เนื่องจากที่ตั้งของหน่วยงานติดกับส่วนราชการ วัด และที่พักอาศัย การหาอาการการกินภายนอกค่อนข้างลำบาก ระหว่างการอบรมทางโครงการฯ จึงจัดอาหารให้ทั้งสามมื้อเลยสำหรับมุมโปรดที่ผมชอบไปเดินเล่มชมบรรยากาศ คือ ริมสระยาวตลอดแนวรั้วด้านหนึ่ง มีการสร้างศาลากลางน้ำหลายหลัง เวลาแดดร่มลมตก เดินพักผ่อนก็สบายใจดี

จบดื้อๆ แค่นี้แหล่ะครับ สนใจชมภาพเพิ่มเติมก็คลิ๊กที่นี่ได้เลย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull