แนะนำหนังสือเรื่อง "10 เรื่องที่เด็กออทิสติกอยากให้คุณรู้"

หนังสือเล่มนี้เรียบเรียงจากบทความเรื่อง Ten Things Every Child with Autism Wishes You Knew ของ Ellen Notbohm เีรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย นาวาเอกหญิ่ง อารยา อัมระปาลตัวต้นฉบับของหนังสือเล่มนี้เป็นบทความสั้นๆ แต่พอนำมาเรียบเีรียงและใส่ภาพประำกอบทำให้ดูเนื้อหาเยอะขึ้น รายละเอียดข้างในเป็นการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการดูแลเด็กออทิสติก ซึ่งแบ่งเื้นื้อหาเป็น 10 หัวข้อคือ

1. อันดับแรกและสำคัญที่สุึดคือ หนูเป็นเด็ก
2. กระบวนการรับรู้ของหนูนั้นสับสน
3. กรุณาแยกแยะให้ออกว่า "ไม่ทำ" (หนูปฏิเสธที่จะไม่ทำ) กับ "ไม่สามารถ" (หนูทำไม่ได้จริงๆ) นั้นไม่เหมือนกัน
4. ความเป็นนักคิดตรงไปตรงมา แปละว่า หนูจะตีความภาษาตามคำที่พูด
5. กรุึณาอดทน หากหนูใช้คำพูดไม่ถูก
6. ภาษาพูดนั้นเป็นทักษะที่ยากมากสำหรับหนู หนูจะมองทุกอย่างเป็นกายภาพมากกว่า
7. โปรดเน้นและสนับสนุนสิ่งที่หนูทำได้ มากกว่าจะไปเน้นสิ่งที่หนูทำไม่ได้
8. โปรดช่วยหนูเรื่องการเ้ข้าสังคม
9. พยามดูสิว่าอะไรทำให้หนูหมดสภาพ
10. ขอใ้ห้รักหนูอย่างไม่มีเงื่อนไขผู้เขียนเีขียนโดยให้สมมติให้ตัวเองเป็นเด็กออทิสติก มาเล่าเรื่องๆ ต่างๆ ให้เราฟังอย่าวสละสลวย สมเป็นนักเีขียนระดับรางวัลและีมีลูกที่เป็นเด็กออทิสติก

ผมพบหนังสือเล่มนี้อยู่ในสำนักงาน เข้าในว่ามีหน่วยงานสัำกแห่งส่งมาให้เผยแพร่(ไม่ไ้ด้ถามเจ้าของงานว่าใคร ส่งมาทำไม?) สำหรับผู้สนใจก็มีให้โหลดไปอ่านกันฟรีๆ ครับ

แม้ว่าในหนังสือนี้กล่าวถึงอาการเด็กออทิสติกโดยสังเขป แต่ผมพยามนึกดูแล้ว คิดไม่ออกว่าผมเคยเห็นเด็กแบบนี้ไหม ? ที่เคยเห็นคือเด็กดาวน์ซินโดรมหรือเด็กเอ๋อ เอาเป็นว่าเขาจะเป็นอย่างไรก็เป็นคนเหมือนเราๆ ท่านๆ ที่แหล่ะ ก็ช่วยๆกันดูแลกันด้วยนะ

สุดท้ายขอนำเอาท่อนที่ประทับใจมาฝากกัน

"อาจจะจริงที่พวกหนูสบตาไม่เก่ง หรือคุยไม่รู้เรื่อง แต่คุณได้สังเกตบ้างไหมว่า หนูไม่ได้โกหก ไม่โกงในการเล่นกีฬาหรือกิจกรรมอื่นๆ ไม่นินทาว่าร้ายใครในชั้นเรียน หรือไม่ตัดสินใครอย่างนั้นอย่างนี้ล่วงหน้าเลย"

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull