ทดลองใช้ Codeigniter

วันนี้ทดลองใช้ Codeigniter โดยทำตามวิดิโอแนะนำที่อยู่บนเว็บ จริงๆ ผมก็อ่านหนังสือมาบ้างพอจะรู้เรื่อง MVC พอสมควร ในวิดิโอนี้แม้ว่าจะทำขึ้นเมื่อเวอร์ชัน 1.7.2 แต่ก็สามารถใช้บนเวอร์ชัน 2.0.2 ได้ แต่ต้องมีการแก้ไขติดหน่อยคือ Construct ในนาทีที่ 8.17
จากเดิมเขียนแบบนี้ ซึ่งเป็นแบบที่ใช้ใน PHP4
*****
class Blog extends Controller {
function Blog(){
parent::Controller();
*****

มาเป็นแบบ PHP5
*****
class Blog extends CI_Controller {
function __construct(){
parent::__construct();
*****
อ้อ!!! ตรงคำว่า __construct() ตรงข้างหน้าเขียนด้วย underscore 2 ตัวนะครับ อย่าลืมซะหล่ะ เพราะขนาดเขียนผิดแล้วมันก็ไม่ได้เตือนอะไรด้วย


ไม่รู้จะอธิบายหรือสรุปวิดิโอนี้ให้ฟังได้อย่างไร เพราะต้องการความเข้าใจเรื่อง MVC และ OOP พอสมควร ซึ่งส่วนนี้เองผมก็ไม่ได้แม่นอะไรนักหนา เอาว่าทำตามแล้วก็ได้อย่างที่เขาสาธิตนั่นแหล่ะ ทำตามแบบไม่รู้เรื่องลองถูกลองผิดไปก่อนแล้วค่อยกลับไปอ่านหนังสือให้ละเอียดอีกทีว่าเราทำอะไรไปแล้ว(เนี่ย)

อารมณ์นี้ทำให้นึกถึงสมัยปริญญาตรี เขาให้เข้าทำแล็บกลศาสตร์ แต่ไม่เีคยได้อ่านทฤษฎีไปก่อน ไม่ใช่ว่าไม่ขยัน แต่แล็บมันเรียนตอนปีสอง บางทีก็เอาเนื้อหาปีสามปีสี่มาให้เราทำ ก็งมๆ ทำไปแล้วค่อยมาอ่านหนังสือทีั่หลังก็รู้บ้างไม่รู้บ้าง มากระจ่างก็ตอนได้เรียนวิชานั้นจริงๆ แต่ัมันก็สนุกไปอีกแบบนะ ที่ได้ทำอะไรแบบไม่ต้องรู้มาก่อน ไม่ต้องเข้าใจมากก่อน มาถึงอาจารย์คุมแล็บให้ทำอะไรก็ทำๆ ไป (นอกเรื่องไปมากแล้วนะเนี่ย)


สำหรับใครที่เีขียนโปรแกรมด้วย PHP แล้วอยากลองหันมาใช้ Framework ซึ่ง(อาจ)จะทำให้การทำงานง่ายขึ้นเยอะ ก็มาคุยกันทางหน้าเพจก็แล้วกันนะ

พรุ่งนี้จะทำตามวิดิโอเรื่อง Create a Weblog in 20 minutes

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull