เยี่ยม ดี เก่ง ยังไม่พอ ต้อง....เร็ว

เยี่ยม ดี เก่ง ยังไม่พอ ต้อง....เร็ว

ขอเล่านั้นๆ ของเหตุการณ์ที่ผมได้แนวคิดนี้มา เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 54 ที่ผ่านมา ผมไปทำบัตร ATM ที่ธนาคารแห่งหนึ่ง ปรากฎว่าแทนที่เจ้าหน้าที่จะนำบัตร ATM แบบปกติ(เสียค่าทำครั้งแรก 100 บาท และหักค่าธรรมเนียมปีละ 200 บาท) มาให้ กลับนำบัตรแบบพิเศษพ่วงการทำประกันอุบัติเหตุมา ซึ่งบัตรนี้ต้องเสียค่าดำเนินการ 599 บาท (แต่หักจากบัญชีได้เลย) พร้อมบอกว่าขณะนี้บัตรแบบธรรมดายังไม่ได้ถูกส่งมาจากสำนักงานใหญ่ ต้องรออีกระยะ เมื่อถามย้ำว่าอีกนานไหมได้รับการแจ้งว่าอีกนาน

ขณะที่ผมลังเลอยู่นั้น ลูกค้ามาทำธุระอย่างอื่น เจ้าหน้าที่เลยให้ผมรอพร้อมกับทิ้งโบรชัวร์ของบัตรแบบนี้ให้ผมอ่านเกือบสิบนาที เมื่อค่อยๆ อ่านไป ผมพยามหาดูว่าค่าเบี้ยประกันเท่าไหรแน่ ก็ไม่เห็นมี แต่จากประสบการณ์บอกต้องมีการห้กทุกๆ ปีเพื่อใช้เป็นเบี้ยประกัน เมื่อถามจนได้คำตอบว่าต้องเสียเบี้ยประจำทุกปีแล้ว ผมจึงปฏิเสธแม้จะเขียนเอกสารเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามผมสามารถมาทำบัตร ATM ได้จากอีกสาขาหนึ่งซึ่งก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร นอกจากเสียงบ่นๆ ถึงพรรคพวกว่าทำน่าเกลียดไปหน่อย

สิ่งที่ผมเรียนรู้จากเรื่องนี้คือ การที่ผมตัดสินใจปฏิเสธไปได้เพราะเจ้าหน้าที่คนนี้ปล่อยให้ผมได้คิด ให้พิจารณา ตั้งแต่แรกผมคิดว่าหักแค่ปีเดียว 599 บาท หากราคานี้ผมคงจะตกลงใจทำโดยง่ายเพราะไหนๆ ก็มาถึงสาขาแล้ว เขียนใบคำร้องสารพัดเสร็จแล้ว ครั้งนี้หากเขาจะขายให้ผมสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแต่ปิดการขายภายในห้านาทีนั้น คือทำบัตรให้ผมตอนนั้นเลย แทนที่จะเดินไปทำอย่างอื่น แต่การปล่อยให้เนิ่นนาน ผมเริ่มต่อต้าน เริ่มหาข้อมูลใหม่ๆ จนไม่ยอมรับข้อเสนอในที่สุด

ผมว่าการเสนอสินค้าหรือบริการใดๆ นอกจากคุณภาพและบริการที่ดีแล้ว ความรวดเร็วในการส่งมอบเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อย ซื้อปั๊บควรได้ปุ๊บ ใม่ไช่วางมัดจำแล้วค่อยมาเอาของอีกสามวัน(หรืออาทิตย์หน้า) ถ้าแบบนี้หล่ะโอกาสหลุดจะมีสูง

ผมคุยเรื่องนี้กับน้องผู้หญิ่งที่ทำงานเรื่องการตกร่องปล่องชิ้นกับหนุ่มๆ เธออธิบายว่าจะมีช่วงหนึ่งที่ผู้ชายคนนี้ทำให้เธอหลงได้ ถ้าตอนนั้นขออะไรก็จะตกลงใจให้ ปรากฎว่าช่วงที่ว่ามันผ่านไปแล้วข้อดีข้อเสียมันเริ่มปรากฎ ทีนี้จะตกลงใจไม่ง่ายแล้ว

ตอนปี พ.ศ. 22-23 ด้วยความอยากได้รถคนแรกของบ้าน พ่อผมพาลูกเมียซ้อนจักรยานไปดูรถ หลายบริษัทก็บอกเงื่อนไขวางดาวน์อย่างนี้อย่างนั้น ดูแล้วไม่ไหวเลยพากันกลับ ระหว่างนั้นผ่านโชว์รูมดัทสันก็แวะสักหน่อย คุยผู้จัดการสักครู่แทนที่จะพูดเรื่องจ่ายเงิน เขาหยิบกุญแจมาให้แล้วบอกพ่อผมว่า "พี่เอาไปขับเลย เอาไม่เอาอีกสามวันมาบอกผม" พ่อวิ่งหาเงินดาวน์มาจนได้ เขาขายมันตอนทื่พ่อผม"หลง" เขาไม่ปล่อยให้พ่อผมคิดมาก นี่เป็นเซลล์ที่เก่งที่สุดที่ผมเคยเห็น

หนุ่มๆ ทั้งหลายว่า หากคุณไม่หล่อ คุณไม่รวย คุณก็ต้อง ...เร็ว.... เพราะหากไม่มีสักอย่างคุณก็จบ

ความคิดเห็น

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า
เห็นด้วย แต่ทุกอย่างก็ต้องเลือกให้ดี เร็วๆๆๆๆๆก็ไม่ดีเสมอไปหรอก

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull