ฮักนะ มหาสารคาม

ภาพยนต์เรื่องนี้ทำให้ผมนึกถึงสมัยเด็กๆ ที่บ้านมีหนังสือของศุภักษร ชุด "ชีวิตรักนักศึกษา" ซึ่งเป็นเรื่องความรักใสๆ ในรั้วมหาวิทยาลัยหลายๆ แห่ง ภาพยนต์เรื่องนี้ก็เช่นกัน เป็นการนำเสนอชีวิตรักของนักศึกษาแบบเบาๆ อาจจะมีประเด็นให้คิดบ้างแต่ก็ไม่ใช่เรื่องหนักหนาอะไรนัก


เรื่องราวเป็นเรื่องความรักของนักศึกษาสองคู่ที่เรียนในระดับมหาวิทยาลัยและมัธยมปลายในจังหวัดมหาสารคาม ตัวละครนอกจากตุ๊กกี้แล้วล้วนเป็นนักแสดงหน้าใหม่ทั้งสิ้น มาเว้้าลาวให้ฟังทั้งเรื่องแซมด้วยภาษาไทยและเขมรนิดหน่อย (ตัวละครบางตัวเรียนอยู่ในคณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาเขมร) ฉากของทั้งเรื่องเกิดที่ตัวจังหวัดมหาสารคาม เราจะไม่เห็นฉากมหาชนที่คุ้นเคยเช่นอนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หรือตึกระฟ้าที่มีรถไฟฟ้าวิ่งผ่าน เหมือนภาพยนต์เรื่องอื่นๆ แต่ก็ได้ฉากที่แปลกตาไปอีกแบบ

เนื้อเรื่อง เริ่มจากเจ๊อุบล(ตุ๊กกี้) นักศึกษาเอกภาษาอังกฤษปีเจ็ดที่เรียนไม่ยอมจบสักที เป็นประธานชมรมอนุรักษ์ธรรรมชาติ ด้วยความต้องการดึงดูดสมาชิกไปร่วมเข้าค่าย จึงจำเป็นต้องดึงตัว เทพ ธันเดอร์(ธันวา สุริยจักร) นักศึกษาคณะสถาปัตย์กรรมมาเข้าชมรมด้วยความคาดหวังว่าจะมีสมาชิกอื่นๆ สาวๆ ตามเข้ามาร่วมด้วย ตัวเทพเองนั้นก็แสร้งทำตัวเป็นคนที่จากกรุงเทพ เพราะูรู้สึกอับอายไและไม่อยากรับช่วงคณะหมอลำของพ่อ

ในขณะความรักของอีกคู่หนึ่ง คือมุก (สุมลนาถ คำหว่าน)กับ ภูมิ (ประภัทรพงศ์ ประสิทธิพงศ์) นักเรียน ม.ปลาย ที่มาเรียนพิเศษกับเจ๊อุบล กำลังเกิดปัญหาเพราะเธอไม่สามารถไปเรียนต่อกรุงเทพฯ เหมือนที่เคยวางแผนไว้ และ แก่น (วิภู งามเนตร) เพื่อนผู้ชายอีกคนเริ่มเข้ามาแทรกตรงกลาง

นอกจากปัญหาชีวิตของแต่ละคน ภาพยนต์เรื่องนี้เ็ป็นภาพยนต์ที่ส่งเสริมความเป็นท้องถิ่นนิยม ที่แสดงให้เห็นถึงความสวยงามและความสุขของการได้อยู่ในท้องถิ่นของตน มากกว่าจะดิ้นรนไปที่อยู่ต่างถิ่น ในความเห็นผมนั้นออกจะเน้นจนเกินจริงไปหน่อย

ส่วนเล็กๆ น้อยที่น่าสนใจคือ
- มีตัวละคร"แก่น"ที่เป็นนักศึกษา กศน. ด้วย เสียดายที่อกหักตามสไตล์พระเอก
- มี หมอแป้น บ้านร่มเย็นเข้ามาให้คำแนะนำในการดำเนินชีวิตให้พระเอกของเราด้วย

โดยรวมๆ ถือว่าดูสนุกครับ แม้ไม่ได้ไม่ได้ทิ้งประเด็นหนักๆ ไว้

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull