พระเล่นแพลงกิ้ง กับวิธิจัดการแบบดรามา

่ช่วงนี้การเล่นแพลงกิ้งในบ้านเรานิยมกันไปทั่ว กระทั่งพระสงฆ์บางรูปก็ทำจนมีรูปลงอินเทอร์เนตให้วิพากวิจารณ์กันไปทั่ว

สำหรับผมแล้ว การที่พระประพฤติตัวเช่นนี้คงจะไม่สำรวม สิ่งที่ท่านควรโดนคือการตักเตือนเท่านั้น


แต่การทำแบบนั้นอาจจะไม่เหมาะกับสังคมดรามาแบบไทยที่เน้นการรักษาหน้าเป็นหลักจึงมีข่าวจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐว่า ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกฎหมาย มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาล้ัย ออกมาแจ้งความจับพระรูปนี้ในข้อหาว่า "แต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์" โดยมีข้อกล่าวหาตามลำดับต่อไปนี้
1. พระรูปอวดอุตริ เพราะแสดงว่า"เอาตัวลอยได้โดยเอาตัวไว้บนราวบันได" ซึ่งการอวดอุตริจะต้องปาราชิกขาดจากความเป็นพระในทันที
2. เนื่องจากชายคนนี้ขาดจากความเป็นพระแล้ว แต่ยังแต่งกายเป็นพระสงฆ์จึงมีความผิดฐานแต่งการเลียนแบบพระสงฆ์มีความผิดทางอาญา มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 2,000 บาท

สิ่งที่ผมงงมากๆ คือ คิดได้อย่างไรว่า การ "เอาตัวลอยได้โดยเอาตัวไว้บนราวบันได" เป็นการอวดอุตริ เพราะใครก็ดูออกว่าพระรูปนี้ไม่ได้ลอยได้ แค่นอนอยู่บนราวบันได แถมตอนท้ายยังพูดทิ้งท้ายได้ว่า ่"เป็นการปรับข้อเท็จจริงเข้ากับข้อกฎหมาย" อีกต่างหาก

การที่พระเล่นแพลงกิ้งกลายเป็นเรื่องน่าอันตรายนักหนา ทั้งๆ ที่บ้านเราเต็มไปด้วยพระใบ้ห้วย พระดูหมอ พระทำกิจกรรมพุทธพาณิชย์ เต็มไปหมด พระเหล่านั้นไม่เป็นอันตรายต่อพระพุืทธศาสตร์มากกว่าพระขึ้เล่นรูปหนึ่งเหรอ หากอยากให้ศาสนาพุทธดูสะอาดสดใจทำไมไม่จัดการกับพระเหล่านั้นก่อน ?

ผมเดาเอาว่า โดยตัวของการแพลงกิ้งมันไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหายอะไร แต่เนื่องจากมันเป็นกิจกรรมที่ทำแล้วต้องเอามา"อวด" โดยเฉพาะผ่านเครือข่ีายสังคมออนไลน์ อาจจะทำให้ใครต่อใครเสียหน้าไปได้ ดังนั้นจริงต้องจัดการแบบ"รุนแรง" ที่สุด เพื่อเป็นการปราม ส่วนกิจกรรมอื่นๆ เ่ช่น พระใบ้ห้วย ทีผมยกมานั้น เป็นกิจกรรมที่ทำในกลุ่มเล็ก ๆ สามารถทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นได้ จึงไม่ต้องสนใจที่จะจัดการ

ซึ่งในกรณีนี้ แม้่กรรมการเถระสมาคมบางท่านก็ัยังกล่าวว่า "ทำท่าแพลงกิ้งเป็นกิริยาที่ไม่เหมาะสมกับสมณสารูป อาจทำให้ถูกโลกติเตียนหรือโลกวัชชะได้" และ "สำหรับความผิดนั้นไม่ได้เป็นเรื่องร้ายแรงแต่อย่างใด แต่คงต้องฝากให้พระสังฆาธิการชั้นผู้ใหญ่ในวัดคอยควบคุมดูแลพระลูกวัดใน สังกัด ห้ามมิให้เล่นในลักษณะคึกคะนองเช่นนี้" (จากข่าว มส.เต้นพระเล่น"แพลงกิ้ง"สั่งห้ามแล้ว)

ดราม่าจริงๆ กับการแพลงกิ้ง แค่นี้จะเอากันติดคุกติดตะรางเชียว

เพิ่มเติม

- อ่านเนื่อข่าวจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐได้ที่นี่ (สำเนาไว้เพราะอาจจะไม่สามารถอ่านย้อนหลังได้)

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull