กลุ่มสตรีพัฒนากล้วยน้ำว้าไืท อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี

ผมได้มีโอกาสไปศึกษาดูงานของกลุ่มสตรีพัฒนากล้วยน้ำว้าไทย ต.ทุ่งสมอ อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 2554 ที่ผ่านมา วันที่ผมไปดูงานเป็นวันอาทิตย์ซึ่งเป็นวันหยุดของโรงงาน แต่อย่างไรก็ตามคุณจินตนา ผู้นำกลุ่มสตรีก็ยังมาให้การต้อนรับพร้อมบรรยายสั้นๆ ให้เราฟังถึงความเป็นมาเ็ป็นไปว่า ตอนนี้ทางกลุ่มได้ขยายกิจการโดยจัุดตั้งกลุ่มขึ้นมาอีกแปดกลุ่ม ซึ่งกลุ่มเหล่านี้อยู่ในแหล่งผลิตกล้วยของจังหวัดกาญจนบุรี(ขออภัย จำชื่ออำเภอไม่ได้) จากนั้นก็เข้าไปแนะนำวิธีการทอดกล้วยให้เป็นไปตามมาตรฐาน กล้วยทอดที่ผลิตได้จะถูกรับซื้อ นำมาปรุงและบรรจุที่โรงงานแห่งนี้ เครื่องปรุงที่ใช้รับรองว่าไม่มีการใช้ผงชูรส สำหรัีบการจัดทำหน่ายนอกจากจำหน่วยให้ห้างใหญ่แล้ว ในส่วนจังหวัดใกล้ๆ จะีมีเซลล์วิ่งอยู่ประมาณแปดชุด ส่วนจังหวัดใกล้ก็จะมีตัวแทนจำหน่ายที่ดูแลจังหวัดตัวเองและพื้นที่รอบๆ
หลังจากฟังการบรรยายเสร็จก็เปิดโอกาสให้พวกเราได้ชิมกล้วยทอดสารพัดรส พร้อมซื้อสินค้าในราคาพิเศษก่อนกลับ

ความเห็น :

1. กลุ่มสตรีกลุ่มนี้ได้พัฒนาตัวเองจากผู้ผลิตสินค้าต้นน้ำมาเป็นสินค้าปลายน้ำ จากเดิมทำทุกอย่าง ตอนนี้ตัดงานทอดกล้วยไปให้กลุ่มอื่นทำ แล้วตนเองก็ทำหน้าที่พัฒนาผงปรุงรส บรรจุภัณฑ์ และทำการตลาด ผมคิดว่านี่เป็นพัฒนาองค์การให้ทำงานด้านวิจัยและพัฒนาแล้ว

2. หลังจากลองชิมแล้ว ความรู้สึกแรกคือ ่เขาพยามทำกล้วยทอดให้มีลักษณะคล้ายมันฝรั่งทอดยี่ห้อ.... ที่เราคุ้นกันดี ผมคิดว่าเป็นแนวคิดที่ดีมากๆ หากจะแนะนำก็อยากให้หาวิธีฝานกล้วยให้ได้บางกว่านี้ได้ก็จะยิ่งคล้ายกันไปใหญ่เพราะความกรอบนั้น พอๆ กันแล้ว แต่ใช้แรงเคี้ยวเยอะกว่ากันหน่อย

http://www.blogger.com/img/blank.gif

เพิ่มเติม
- ดูภาพอื่นๆได้ที่นี่ครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull