แก้วิกฤติพิชิตเบื่องาน

ผมอาศัยอ่านหนังสือเล่มนี้จากร้านหนังสือโดยไม่ได้ซื้อ ขอบคุณร้านเอเปิล ข้างธนาคารไทยพาณิชย์ในตัวเมืองจังหวัดสุรินทร์ ไว้ ณ ที่นี้ด้วย ร้านนี้เจ้าดูท่าใจดีเพราะทำที่นั่งอ่านหนังสือนุ่มสบายไว้ในหลายๆ จุดของร้าน เลยมีลูกค้านั่งอ่านยาวๆ แบบผมหลายคน ถ้าโอกาสขอเชิญไปอุดหนุนเขาหน่อยนะครับหนังสือเล่มนี้เป็นการหนังสือประเภทพัฒนาตนเองที่ให้คำแนะนำสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่เบื่องาน ที่น่าสนใจคือมีการนำเสนอเป็นการ์ตูน(หรือมังกะ) พระเอกของเรื่องเป็นนักบัญชีที่เดิมเคยรักชอบงานศิลปะแต่ คนรอบข้างบอกให้เรียนบัญชีเพราะอย่างไรก็หางานทำได้ง่ายกว่า ผลคือได้ทำงานไปวันๆ แบบไร้จุดหมาย จนกระทั่งไปผู้วิเศษเข้ามาแนะนำแบบบังเอิญ คล้ายๆ อาลาดินแบบตะเกียงวิเศษ แต่มันเป็นแบบญี่ปุ่นๆ ต้องไปอ่านเอาเองว่ามันเป็นอย่างไร

ผู้วิเศามาให้คำแนะนำทีละข้อจนครบหกข้อ เท่าที่จะได้ก็มี อย่ามีแผนในชีวิต , พัฒนาความถนัดของตนเอง ,คิดถึงคนอื่น , ล้มเหลวอย่างสง่างาม ,จงเป็นที่จดจำ ประมาณนี้แหล่ะครับอาจจะไม่ถูกต้องเป๊ะ และจำได้ไม่ครบทุกข้อ

หนังสือเล่มนี้ก็เป็นหนังสือที่ให้คุณค่าดีๆ สำหรับคนที่ทำงานมานานพอสมควร (ผมคิดว่าคนที่เพิ่งจบหรือเริ่มงานใหม่ๆ จะไม่เ้ข้าใจปัญหาเหล่านี้นัก) ได้หันมาพิจารณาแนวทางของชีวิตให้ดี

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull