จดหมายลาออกที่น่าประทับใจของ Joe Hewitt

จดหมายฉบับนี้เป็นของ Joe Hewitt นักพัฒนาโปรแกรมคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ที่ Facebook แปลโดยคุณ anu เพื่อนำเสนอในเว็บ Blognone.com

อ้อ ประโยคที่ว่า "แต่มีเงินเดือนแทนที่จะเป็นราเม็ง" หมายถึง "ได้ร้ับค่าตอบแทนดี แทนที่จะต้องจนกรอบขนาดกินบะหมี่ประทังชีวิต"
*****************************************************
วันนี้เป็นวันสุดท้ายของผมที่เฟซบุ๊ค ปกติเมื่อผมออกจากงานผมจะไปสาบแช่งพวกผู้บริหารและหวังว่าผมจะออกจากงานเร็ว กว่านั้น แต่ในเคสของเฟซบุ๊คผมส่งอีเมลจากใจไปถึงผู้จัดการของผมทุกคนขอบคุณที่ให้ สิทธิ์กับผมให้ได้ทำงานที่นี่และผมก็รู้สึกเช่นนั้นจริงๆ เฟซบุ๊คเป็นบริษัทที่ผมเคยทำงานด้วยนานที่สุดและเป็นนายจ้างที่ดีที่สุดเท่า ที่ผมเคยมี

การทำงานที่เฟซบุ๊คก็เหมือนกับการเริ่มตั้งบริษัทเอง แต่มีเงินเดือนแทนที่จะเป็นราเม็ง ผู้บริหารให้อิสระในการทำงานกับไอเดียของผมเอง และก็เหมือนกับบริษัทเริ่มตั้งใหม่จริงๆ เพราะบางโครงการของผมไม่เคยได้ออกจากแล๊ปและบางอย่างก็ได้ออกและประสบความ สำเร็จอย่างมาก ความยอดเยี่ยมของผู้บริหารของเฟซบุ๊คคือการให้กำลังใจสนับสนุนทุกคนให้มีการ ริเริ่ม กล้าเสี่ยง และได้สวมหมวก(บทบาท)หลายใบเท่าที่คุณสามารถ ผมหวังว่าบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ควรบริหารเช่นนี้

เป็นเวลากว่าห้าปีที่ผมสร้าง Firebug และแม้ว่าผมไม่ได้มีส่วนกับมันมานานแล้วก็ตาม แต่ผมยังคงคิดถึงมันอยู่ทุกวัน มันอาจจะเป็นงานที่ผมเคยทำที่ทำให้ผมปลื้มมากที่สุดเลยก็ว่าได้ การที่รู้ว่าผมช่วยให้นักพัฒนาแก้ปัญหายากๆ ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและสร้างสิ่งที่น่าทึ่ง ทำให้ผมมีพลังและความสุขอย่างเปรียบไม่ได้

สมองของผมยังคงเต็มไปด้วยไอเดียสำหรับเครื่องมือสำหรับทุกอย่าง เครื่องมือสำหรับนักเขียน ดีไซน์เนอร์ โปรแกรมเมอร์ หรืออะไรก็ตาม ที่ผู้คนสามารถใช้คอมพิวเตอร์ในการเปลี่ยนไอเดียให้เป็นความจริงที่จับต้อง ได้ ผมอยากจะช่วย ผมใช้เวลา 4 ปีของผมในการทำงานกับซอฟต์แวร์หลายชนิด ที่เฟซบุ๊คผมได้สร้างเครื่องมือสื่อสามารถที่เข้าถึงคนหลายร้อยล้านคน ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เห็นคนอื่นๆ หรือแม้แต่พ่อแม่ของผมเองใช้แอ๊ปของผมขณะเดินไปตามถนน ในร้านอาหาร บนรถไฟ บนเครื่องบินและทุกๆ ที่ที่ผมไป แต่กระนั้นผมก็ยังไม่สามารถหยุดคิดถึง Firebug ได้

เทคโนโลยีเติบโตเร็วกว่าที่นิเวศน์ของเครื่องมือจะมารองรับทัน ตลอดสี่ปีที่ผ่านมา เราเห็นการเติบโตของแอ๊ปมือถือ เทคโนโลยีกลุ่มเมฆและตอนนี้ก็มี HTML5 นักพัฒนาส่วนใหญ่บนแพลตฟอร์มใหม่ๆ เหล่านี้ใช้เครื่องมือของยุคก่อนร่วมไปกับการผสมของสคริปท์ที่สร้างขึ้นมา โดยเฉพาะ (ad-hoc scripts) และเว็บแอ๊ปในการทำงานให้สำเร็จ มันเวิร์คแต่ยังห่างไกลจากอุดมคติ ในความเป็นจริงมันทำให้ผมนึกถึงบรรยากาศเก่าๆ ของ AJAX ในปี 2006 เมื่อครั้งที่ผมตัดสินใจสร้าง Firebug

ในตอนนี้เมื่อผมเป็นอิสระแล้ว ผมจะอุทิศตัวผมให้กับความเข้าใจความต้องการของนักพัฒนาและดีไซน์เนอร์ยุค ใหม่ และสร้างซอฟต์แวร์เพื่ออุดความต้องการเหล่านั้น มีโอกาสมากมายที่ผมแม้แต่จะไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าผมสุดท้ายแล้วผมจะสร้าง อะไร แต่ผมก็มั่นใจว่าผมรู้ว่าผมจะเริ่มตรงไหน รอไม่ได้เลยทีเดียว...

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull