Yes or No อยากรักก็รักเลย : ปกป้องสิ่งที่คุณเป็น

ภาพยนต์เรื่องนี้่โดนใจผมตั้งแต่ได้ยินชื่อแล้ว ใครหนอรู้จักคิดตั้งชื่ีอ ก่อนจะได้ชมก็มีคนบอกว่ามันเป็นหนังเลสเบี้ยนแต่ประเด็นที่ภาพยนต์เรื่องนี้เสนอนั้นไปไกลกว่านั้น


เรื่องมีอยู่ว่า "พาย" นักศึกษาสาวแสนสวยได้ย้ายมาอยูกับเพื่อนร่วมใหม่ คือ "คิม" หญิงที่มีท่าทางคล้ายผู้ชาย แม้เธอจะปฏิเสธกับทุกๆ คนว่าเธอไม่ใช่ทอมก็ตาม แรกๆ นั้นพายแสดงท่ารังเกียจคิมอย่างเปิดเผย เมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่งความใกล้ชิดบวกกับความน่ารักของคิมก็ทำให้จิตใจของพายเริ่มไขว้เขว พายและคิมพยามแสดงให้ทุกคนเห็นว่าไม่ได้ชอบผู้หญิงด้วยกันแต่ยากที่จะห้ามความต้องการของหัวใจได้ ยามเมื่อทั้งสองอยู่ด้วยกันลำพังก็จะแสดงความรู้สึกในใจออกมา ช่วงพัฒนาความสัมพันธ์ของทั้งสองนี้ดำเนินไปประมาณสองในสามของเรืือง จนคนดูอย่างผมเริ่มจะเซ็งเพราะมันไม่มีอะไรจริงๆ

แต่จุดสำคัญมันอยู่ในช่วงท้ายๆ พาย มีแม่ที่รังเกียจทอมอย่างมาก และคู่หมายที่แม่มองไว้ชื่อพี่แวน หนุ่มหน้าตาดีอนาคตไกล เมื่อความสัมพันธ์ทั้งสองถูกเปิดเผย คนรอบข้างพายต่างขอเธอยุติสัมพันธ์นี้เสีย ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไปให้ตามดูเอง

การที่เราเป็นสิ่งที่เราเป็นนัั้น บางทีคนรอบข้าง สภาพแวดล้อมต่างๆ ก็ดูเหมือนจะไม่ยินยอมพร้อมใจ แต่ตัวละครในมเรื่องนี้ก็ได้แสดงถึงความพยามที่จะปกป้องและต่อสู้่ทีจะรักษามันไว้ แรกๆ อาจจะเหมือนกับพยามประนีประนอมกับคนรอบข้าง แต่เมื่อเห็นว่าหากการทำเช่นนั้นจะทำให้สูญเสียสิ่งที่มีค่าไปก็ได้เวลาที่จะต่อสู้แล้ว ฉากที่ประทับใจคือฉากที่คิมไปตามหาพายที่หนีไปหลบที่บ้านแม่ การที่เธอประกาศว่ารักพาย ทั้งที่รู้ว่าถูกแม่ของพายรังเกียจนักหนานั้นดูเท่ห์จริงๆ

สรุปแล้ว ภาพยนต์เรื่องนี้เป็นภาพยนต์ที่น่าชมเรื่องหนึ่ง(ทนๆ ดูช่วงแรกๆ หน่อย) แต่สิ่งที่ผมเห็นเมื่ออ่านบทสัมภาษณ์ของผู้กำกับ กระทั่งใบปิดภาพยนต์ก็เน้นไปที่เรื่องหญิงรักหญิงกันจัง และขอยืนยันว่าเรื่องไม่ใช่ประเด็นสำคัญ ดูได้ทุกเพศแน่นอนครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง