ความเป็นมาของ www.lynda.com ตอนที่ 2/2

ต่อจากตอนที่แล้ว "ความเป็นมาของ www.lynda.com ตอนที่ 1/2"

การเริ่มต้นธุรกิจ
เมื่อหนังสือเล่มแรกออกวางจำหน่าย เธอกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องคอมพิวเตอร์กราฟฟิกซึ่งขณะนั้นมีไม่กี่คน ภาระงานของเธอทำให้เธอต้องเดินทางอยู่เสมอจนไม่มีเวลาให้ครอบครัว สามีของเธอเลยมีความคิดว่าควรจะเปิดสอนคอมพิวเตอร์กราฟฟิกในเมืองเล็กๆ ที่ครอบครัวเธออาศัยอยู่ โดยการเช่าสถานที่ของโรงเรียนมัธยมในช่วงปิดภาคเรียนฤดูใบไม้ผลิ แล้วโฆษณาหลักสูตรในเว็บไซต์ www.lynda.com ขณะนั้นคือปี 1997

ในตอนแรกเธอก็ไม่คิดว่ามันจะได้ผลแต่หลังจากลงมือทำแล้วปรากฏว่าสามีของเธอคิดถูก มีคนจองที่นั่งจนเต็ม คนหนึ่งมาไกลจากกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย จากเหตุการณ์นี้ทำให้เธอตระหนักถึงศักยภาพของอินเทอร์เนตและเว็บไซต์ lynda.com ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1995 ข้อคิดประการหนึ่งที่เธอได้มาคือ หากเธอไป(สอน)ในที่ต่างๆ ไม่ได้ก็ต้องหาวิธีการอื่นมาทดแทน แล้วอะไรคือวิธีที่ว่า ? นั่นคือการเปิดโรงเรียนของตนเอง

ต่อมาเธอหันมาเปิดโรงเรียนคอมพิวเตอร์อย่างเต็มตัว โดยตั้งสำนักงานใหม่(เดิมทำอยู่ที่บ้าน) เปิดสอนคอมพิวเตอร์เดือนล่ะหนึ่งครั้งครั้งละหนึ่งอาทิตย์ เวลาที่เหลือเธอใช้ในการเขียนหนังสือ ในขณะที่สามีของเธอก็ทำงานในสตูดิโอภาพวาดของเขา

โรงเรียนของเธอประสบความสำเร็จด้วยดี เนื่องจากเว็บไซต์ที่ใช้โฆษณาก็เป็นชื่อของเธอ เธอเป็นผู้เขียนหนังสือหลายเล่ม ลูกค้าที่มาก็คาดหวังว่าจะได้เรียนกับเธอ เธอจึงทำการสอนเพียงคนเดียว ในช่วงเวลาหนึ่งเธอเคยสอนสองชั้นเรียนสลับกัน จำนวนผู้เรียนทั้งสองชั้นรวมกัน 60 คน ในปีแรกเธอมีทรัพย์สิน 1.7 ล้านดอลลาร์ จากเงินลงทุน 20,000 ดอลลาร์

ยุคเฟื่องฟูของ www.lynda.com
ต่อมาเธอเริ่มขยายงานอย่างเต็มที่ มีการจ้างพนักงานเข้ามาเพิ่ม หนังสือที่เธอเขียนต่อมาหลายเล่มก็ยังคงขายดี เธอจึงเริ่มจัดการสัมนาบ้าง ในการสัมนาครั้งแรกมีชื่อว่า "Flash Forward" เป็นการสัมนาที่เกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม Flash มีผู้เข้าร่วมเกินคาดถึง 3,500 คน

จำนวนพนักงานเพิ่มขึ้นจนเป็น 35 คน กิจกรรมส่วนใหญ่มุ่งไปที่การจัดการเรียนการสอน ในขณะเดียวกันก็ผลิตหนังสือและจัดการสัมนาไปพร้อมๆ กัน ด้วยความที่ขาดพื้นฐานการจัดการธุรกิจทำให้เธอพยามทำทุกๆ อย่างไปพร้อมกัน

ต่อมาเกิดเหตุการณ์ฟองสบู่ดอทคอมแตก เศรษกิจถดถอย(ปี 2000) และเหตุการณ์ 9/11(2001) ช่วงนั้นเป็นช่วงเวลาแห่งความยุ่งยาก เธอไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าลูกค้าส่วนใหญ่ของเธอมาจากบริษัทดอทคอม เมื่อบริษัทประสบปัญหา งบประมาณที่ใช้ในการฝึกอบรมคือสิ่งที่จะหายไปในทันที โรงเรียนคอมพิวเตอร์ต้องปิดตัวลง มีการปลดพนักงานและไม่มีงบประมาณในการเดินทาง(ไปสอน)ตามที่ต่างๆ อีกแล้ว ท่ามกลางความหวาดกลัว เธอจึงหันมาผลิตวิดิโอสอนคอมพิวเตอร์แทนและเอาวิดิโอเหล่านั้นเผยแพร่แบบออนไลน์ในปี 2002 โดยที่ไม่มีงบประมาณจ้างคนมาช่วยงานเธอด้วยซ้ำ

ยุคใหม่ของ lynda.com
ในช่วงเวลานั้นเป็นยุคเริ่มต้นของอินเทอร์เนต มีคนน้อยมากที่ใช้บรอดแบนด์ส่วนใหญ่เชื่อมต่ออินเทอร์เนตแบบ Dial-Up เว็บไซต์ youtube.com ยังไม่เกิด ไม่มีใครเชื่อว่าจะสามารถส่งวิดิโอทางอินเทอร์เนตได้ เธอเป็นกลุ่มคนแรกๆ ที่ทำเรื่องการเผยแพร่วิดิโอบนเว็บ

อีกสองสามปีต่อมาจึงเริ่มเห็นผล บรอดแบนด์อินเทอร์เนตถูกใช้มากขึ้น เว็บ youtube.com เกิดขึ้นแล้ว วิดิโอของเธอได้รับความนิยมอย่างมาก กระทั่งทุกวันนี้ lynda.com มีบุคลากร 100 คน มีออฟฟิศสองแห่งและกำลังเปิดแห่งที่สาม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง