ความเป็นมาของ www.lynda.com ตอนที่ 1/2

เว็บไซต์ www.lynda.com เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการวิดิโอสอนการใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์และการพัฒนาเว็บไซต์ ผมเองก็ใช้บริการวิดิโอจากเว็บไซต์แห่งนี้ด้วย วิดิโอที่ให้บริการมีคุณภาพสูงมากเีรียนรู้ได้ง่าย จึงสนใจอยากรู้ที่มาที่ไป

เมื่อได้ฟังสิ่งที่ก่อตั้งเว็บไซต์แห่งนี้คือ คุณ Lynda Weinman ได้เล่าความเป็นมาของเว็บไซต์แห่งนี้เอาไว้ในส่วน The Lynda.com Story แล้ว ก็ทราบว่ากว่าจะเป็น www.lynda.com นั้นผ่านช่วงขึ้นลงมาไม่น้อยจึงสรุปมาให้ท่านได้อ่าน โดยแบ่งเป็นตอนๆ 2 ตอน

www.lynda.com ในปัจจุบัน
ปัจจุบัน Lynda.com เป็นเว็บที่ให้บริการสื่อการสอนในรูปวิดิโอออนไลน์ มีรายได้จากการเรียกเก็บค่าสมาชิกโดยไม่ต้องอาศัยผู้สนับสนุนหรือหารายได้จาการโฆษณาบนเว็บไซต์

ผู้ที่สมัครเป็นสมาชิกจะต้องเสียค่าบริการ 25 เหรียญ/เดือน แต่มีเนื้อหาบางส่วนที่ให้บริการฟรี (ส่วนมากเป็นเนื้อตอนต้นๆ ของแต่ละวิชา -ผู้เรียบเรียง) มีจำนวนผู้เข้าชมประมาณ 20 ล้านคน/ปี มีวิดิโอ 40,000 ตอน ความยาวรวมกันทั้งสิ้น 3,400 คน มีผู้สอน 125 คน เนื้อหา 95% ถูกผลิตขึ้นภายในสำนักงานของ Lynda.com ที่เมือง Ventura รัฐ Califonia ผู้สอนเหล่านี้เป็นผู้เชี่ยวชาญที่มาจากทั่วโลกโดยได้รับรายได้จากส่วนแบ่งค่าสมาชิกมากน้อยตามจำนวนผู้ที่เข้าชมเนื้อหา

เนื้อหาวิชาอาจจะแบ่งได้สามประเภทคือ วิดิโอสำหรับการสอน(Instruction) มีเนื้อสอนการใช้งานโปรแกรมต่างๆ วิดิโอสำหรับให้ข้อมูล(Information) ส่วนนี้จะเน้นให้ความรู้เกี่ยวกับหลักการต่างๆ เช่นหลักการออกแบบเว็บไซต์ สุดท้ายคือวิดิโอสร้างแรงบันดาลใจ(Inspiration) ส่วนนี้จะมีดีไซน์เนอร์หรือครีเอทีฟมาแนะนำแนวคิดในการสร้างสรรผลงาน

ช่วงก่อนเริ่มต้นการทำธุรกิจ
Lynda จบการศึกษาจากคณะมนุษยศาสตร์ ของ Evergreen Collage เมือง Olympia รัฐ Washington หลังจากจบการศึกษาเธอเริ่มทำงานในแผนกจัดซื้อ ต่อมาก็เปิดร้านขายเครื่องประดับและเสื้อผ้าเป็นของตนเอง

ต่อมาเธอได้ช่วยงานเพื่อนชายของเธอ ซึ่งเขาเคยทำงานแอนิเมชันในโรงถ่ายภาพยนต์จะกระทั่งได้ทำงานในตำแหน่งช่างกล้อง เธอได้เรียนรู้สเปเชียล เอฟเฟคท์สำหรับแอนิเมชัน และภาพนิ่ง ด้วยตัวเอง

เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของเธอคือ Apple IIC ที่เพื่อนชายซื้อให้ ต่อมาเธอซื้อ Macintosh และใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนี้เรียนรู้เรื่องคอมพิวเตอร์กราฟฟิก

ช่วงเวลานั้นเป็นช่วงปฏิวัติวงการสื่อสิ่งพิมพ์ เริ่มมีการนำเครื่องคอมพิวเตอร์มาใช้ออกแบบสิ่งพิมพ์ เธอมีทักษะที่สอดคล้องกับช่วงเวลาดังกล่าวพอดี เริ่มมีคนมาขอให้เธอสอนหรือเป็นที่ปรึกษา เพราะสมัยไม่มีทั้งหนังสือเกี่ยวกับกราฟฟิกคอมพิวเตอร์ ไม่มีผู้สอนคอมพิวเตอร์กราฟฟิก กระทั่งในสถานศึกษาก็ยังไม่มีการสอนวิชาคอมพิวเตอร์กราฟฟิก

จากนั้นเธอได้ลาออกจากงานทำสเปเชียลเอฟเฟคท์แล้วมารับตำแหน่งอาจารย์สอนคอมพิวเตอร์กราฟฟิกที่ Art Center of Design ที่ UCLA และทำงานเต็มเวลาที่ American Film Institute ซึ่งนับเป็นเรื่องที่น่าแปลกมากที่คนที่เรียนรู้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกด้วยตัวเองกลายมาเป็นผู้เชี่ยวชาญอยู่ในสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียง

สำหรับโดเมนเนม Lynda.com เธอได้มาเมื่อปี 1995 ซึ่งในขณะนั้นแม้ต่อ Art Center Collage of Desin สถาบันการศึกษาที่อยู่ทำงานอยู่ยังไม่มีเว็บไซต์เลย เธอใช้เว็บไซต์นี้สำหรับเผยแพร่ผลงานของนักเรียนแบบออนไลน์

เริ่มมีนิตยสารมาขอให้เธอเขียนบทความลงหนังสือ หลังจากพยามหาตำราเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์กราฟฟีกมาใช้สอนลูกศิษย์แล้วพบว่าไม่มีวางขายในตลาดเลย เธอจึงคิดจะเขียนตำราของเธอเอง

ในตอนแรกยังไม่มีสำนักพิมพ์ไหนสนใจจัดพิมพ์ เธอจึงทดลองเอาเนื้อหาแบ่งเป็นตอนๆ ส่งไปลงนิตยสารที่เธอเคยเขียนบทความให้ หลังจากลงบทความชุดนี้แล้วมีสำนักพิมพ์สองแห่งเสนอตัวเป็นผู้จัดพิมพ์ให้ นี่เป็นลักษณะพิเศษที่เธอเห็นตลอดการชีวิตการทำงาน เมื่อมีเส้นทางหนึ่งตันเธอก็จะหาอีกทางหนึ่งได้เสมอ

ในขณะนั้นสำนักพิมพ์ Macmillan ที่จัดพิมพ์งานของเธอก็ยังไม่มีเว็บไซต์ เธอจึงใช้เว็บไซต์ของเธอสำหรับหนังสือที่เธอเขียน (เข้าใจว่าเอาไว้ใช้ปรับปรุงข้อมูลประกอบหนังสือ -ผู้แปล) ในตอนนั้นเธอไม่รู้ว่าการทำเช่นนั้นเป็นการดึงคนเข้าเว็บเป็นจำนวนมากในเวลาต่อมา

หลังจากเขียนหนังสือเล่มแรกเสร็จ เธอก็แต่งงานกับสามี Bruce Heavin ซึ่งต่อมาทั้งสองได้ร่วมกันเขียนหนังสืออีกหลายเล่ม หลังจากนั้นเธอก็ลาออกจากงานประจำเพื่อทำงานเขียนหนังสืออย่างเต็มตัว ช่วงเวลาขณะเป็นช่วงเริ่มต้นของยุคอินเทอร์เนต ซึ่งเชื่อมต่อแบบ Dial-Up

ส่งท้าย
ติดตามอ่านตอนต่อไป "ความเป็นมาของ www.lynda.com ตอนที่ 2/2"

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง