บันทีกประสบการณ์ในการซ่อมคอมพ์

ช่วงนี้มีคอมพิวเตอร์ชำรุดสองเครื่อง สาเหตุัเกิดจากฮาร์ดแวร์ทั้งคู่ การแก้ปัญหาก็ใช้วิธีลองผิดลองถูกดูนี่แหล่ะ เลยมาับันทึกไว้เผื่อเป็นประโยชน์

1. เครื่องพีซีรีสตาร์ทเองบ่อย

อาการคือพักหลังๆ เครื่องรีสตาร์ทเองบ่อย รีสตาร์ทแบบไม่มีอาการแฮงก์นะครับ มันรีสตาร์ทเหมือนกับมีคนมากดปุ่ม Reset เลย จากนั้นก็บูตเข้าสู่ระบบใหม่ แรกๆ จะไม่บ่อยนักต่อมาตอนหลังๆ ชักเยอะขึ้น บางครั้งหลังจากการรีสตาร์ทมันก็จะเข้า Bios แล้วแจ้งปัญหาว่า ไฟเลี้ยงซีพียู(Vcore)โวลท์มันตก

ผมลองเปลี่ยนเพาว์เวอร์ซับพลายใหม่ อาการดังกล่าวก็หายไป ตัวเดิมที่ใช้อยู่ก่อนนั้นอายุสักประมาณเจ็ดปีเห็นจะได้ คงจะเสื่อมสภาพไปตามเวลาแล้ว

2. เครื่องพีซีช้ามากๆ
เครื่องพีซีตัวนี้อยู่ที่ทำงานอายุการใช้งานสักหกปีเห็นจะได้ อาการมันคือช้ามากๆ ครั้งได้มาใหม่ๆ เครื่องก็ทำงานได้เร็วดี ปัญหาเรื่องไวรัสก็ไม่มีเพราะใช้โปรแกรม DeepFreeze หรือกระทั่งหลังจากติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ๆ ก็ยังช้าอยู่ดี และมีอาการ์แฮงก์บ้างเป็นระยะๆ (แต่พักหลังๆ บ่อยขึ้น)

ต่อมาพบว่าพัดลมซีพียูเสียเลยจัดการเปลี่ยนให้เรียบร้อย ปรากฎว่าอาการอื่นๆ หายไปหมด ทั้งอาการเครื่องช้าและอาการจอฟ้า เข้าใจว่าอุณหภูมิของซีพียูอยู่มีผลกระทบไม่น้อยต่อสมรรถนะของเครื่อง แต่ตั้งข้อสังเกตว่าเครื่องที่เสียนี้พัดลมซีพียูยังทำทำงานได้อยู่คือรักษาอุณหภูมิเครื่องไว้ที่ ุ65-68 องศาเซลเซียส ขณะที่เครื่องทั่วๆ ไปอุณหภูมิการทำงานจะอยูที่่ 48-52 องศาเซลเซียส การที่ยังรักษาอุณหภูมิไว้ในระดับหนึ่งทำให้เครื่องยังคงทำงานต่อไปได้และผมก็ยังไม่รู้ปัญหากระทั่งจนอาการหนักขึ้น

ความคิดเห็น

ดาวเดี่ยว กล่าวว่า
เอาประสบการณ์มาร่วมแบ่งปัน

Restart เองบ่อยๆ ปัญหาอีกอย่างที่เคยเจอ คือ เป็นที่แรม ครับ

หลายๆครั้งอาการแปลกๆ เช่น ลงวินโดวส์แล้วขึ้นจอฟ้า หรือใช้งานไปซักพักขึ้นจอฟ้า เช็คไปเช็คมามีปัญหาที่ Power Supply ครับ

เคยเจอเครื่องอาการคือ เซฟงานอะไรไม่ได้ ถ้ารีสตาร์ทหรือเปิดเครื่องใหม่ จะกลับมาเป็นอย่างเดิม ( เหมือนลงโปรแกรม Deepfreeze ) ตรวจสอบแล้ว มีปัญหาที่ฮาร์ดดิสก์ ( ชิปข้างในบางตัวไหม้ )
Wittaya Wijit กล่าวว่า
ถ้าเจอปัญหารีสตาร์ท ซ้ำๆ ซากๆ
วิธีหนึ่งที่ช่วยวิเคราะห์ได้ คือ ถอดฮาร์ดดิสก์ออก
แล้วเปิดเครื่องทิ้งไว้

เครื่องก็จะมาหยุดตรงที่แจ้งว่าไม่สามารถหาสื่อที่ใช้บูตได้ ให้ทิ้งไว้นานๆ เพื่อดูอาการ

ถ้าเครื่องยังรีสตาร์ท แสดงว่าปัญหาอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับฮาร์ดดิสก์ (ซึ่งได้แก่ปัญหาซอพท์แวร์ ไวรัส หรือฮาร์ดแวร์ของฮาร์ดดิสก์)

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง