คุณกำลังจัดห้องหรือย้ายของ ?

เมื่อวานนี้จัดห้องทำงานของตัวเอง จัดแล้วก็ไม่ได้เรียบร้อยอะไรมันก็ยังรกๆ นิดหน่อย แต่ก็ดูดีขึ้นบ้างแหล่ะ แต่ความคิดที่ได้ระหว่างจัดห้องทำงานคือ มันมีความแตกต่างกันอยู่ระหว่าง "การจัดห้อง" กับ "การย้ายของ" ซึ่งงานทั้งสองดูคล้ายกันมาก

การย้ายของ เป็นการโดยย้ายเปลี่ยนตำแหน่งของบางชิ้น แต่คุณไม่ได้แก้ปัญหาอะไรนัก เช่น ของที่อยู่บนพื้นก็เอามาวางบนชั้น ทำให้พื้นเรียบร้อยแต่ชั้นอาจจะระเกะระกะแทน หรือย้ายไปไว้ในห้องเก็บของทำให้ห้องทำงานเราเรียบร้อยแต่ห้องเก็บของรกแทน แก้ปัญหาไม่มีที่สิ้นสุด

การจัดห้อง คือการทำให้ห้องเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้น โดยที่ไม่ต้องไปแก้ปัญหาอะไรต่อไปอีก การย้ายของเป็นส่วนหนึ่งของการจัดห้องแต่ไม่ใช่ทั้งหมด เราอาจจะคิดไปถึงการเอาของบางส่วนไปทิ้ง การเลี่ยงเอาวัสดุใหม่เข้ามาในห้อง ฯ

ผมมีข้อสังเกตดังนี้
- ผมพบว่างานส่วนใหญ่ที่ผมทำคือ ย้ายของ (ฮา) เพราะการจัดห้องจริงๆ มันต้องใช้สมอง ต้องตัดสินใจ ต้องฝึกคิดเรื่อยๆ ว่าอะไรเอาไว้ อะไรทิ้ง จำเป็นหรือไม่จำเป็น
- ความคิดแบบนี้ บางคนเขาเปรียบเทียบกับการเล่นหมากกระดานว่า "ให้คิดทั้งกระดาน" ไม่ใช่แก้ปัญหาหนึ่ง ไปสร้างปัญหาหนึ่ง
- เวลาทำงานอะไรก็หมั่นคิดซะหน่อยว่าเรากำลังทำอะไรแน่ระหว่าง "ย้ายปัญหา" หรือ "แก้ปัญหา" กันแน่
- ลองคิดถึงวิธีแก้ปัญหาเรื่อง หนี้สินครู(หรือเกษตกร),ประกันราคาผลผลิตทางการเกษตร ,ปฏิรูปการศึกษา ,ปรองดอง ,น้ำท่วม ,ย้ายข้าราชการที่มีปัญหา ฯลฯ ดูว่า มันเข้ากับความคิดที่ผมเสนอมาไหม ?

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull