การข้ามแดน เที่ยวแขวงสะหวันเขต และธาตุอิงฮัุง

วันสุดท้ายของการมาเยือนมุกดาหาร ผมและคณะข้ามไปเที่ยงฝั่งแขวงสะหวันเขต ก่อนไปผมเองก็ไม่ทราบล่วงหน้าว่ามีกำหนดการจะไปไหนบ้าง (จริงๆ เรียกว่าไม่สนใจก็ได้) งานนี้ก็เลยเดินตามเขาไปเรื่อยๆ

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2
สะพานแห่งนี้เป็นสะพานข้ามแม่น้ำโขงที่เชื่อมระหว่างจังหวัดมุกดาหารของไทยและแขวงสะหวันเขตของลาว ในบริเวณนี้ไม่ได้มีแค่ตัวสะพานอย่างเดียวแต่ประกอบด้วยด่านตรวจคนเข้าเมือง ด่านศุลกากร และอาคารสำนักงานของเจ้าหน้าที่ทั้งสองประเทศจำนวนมาก

การข้ามแดนของผมครั้งนี้ทำได้โดยการขอบัตรผ่านแดนชั่วคราว ซึ่งทางคณะผู้จัดได้ประสานงานจัดทำไว้ล่วงหน้าแล้ว ภาพรวมของการข้ามแดนครั้งนี้ก็เรียบร้อยดี แม้ว่าจะเสียเวลานิดหน่อยที่เจ้าหน้าที่ของลาวตรวจกระเป๋าทุกใบแบบละเอียด ก่อนจะยึดมีดปอกผลไม้ไว้หนึ่งด้าม เข้าใจว่าใครสักคนคงจะซื้อมาจากตลาดอินโดจีนเมื่อวานขาออกจากด่าน คณะเราก็แวะอุดหนุนร้านค้าปลอดภาษีชื่อร้าน"ดาวเฮือง" (เคยเห็นร้านชื่อเดียวกันนี้อยู่ที่ ชายแดน อ.ช่องเม็ก เช่นกัน)อยู่ครู่ใหญ่ สินค้าส่วนมากเป็น เหล้า บุหรี่ ขนม และเครื่องสำอางค์

ธาตุอิงฮังธาตุอิงฮัง ตั้งอยู่ที่บ้านธาตุอิงฮัง เมืองไกสอนพมวิหาร แขวงสะหวันเขต ลักษณะเป็นเป็นธาตุแบบลาวคล้ายๆ กันกับธาตุพนม แต่มีขนาดย่อมกว่ากัน ตั้งอยู่ในพื้นทื่ที่มีขนาดประมาณ 200x200 ตร.ม.ล้อมรอบด้วยกำแพงทึบสามด้าน ในกำแพงเป็นวิหารคต ประดิษฐานพระพุทธรูปจำนวนมากตลอดแนวทางเดิน ส่วนอีกด้านเป็นรั้วโปร่งทำด้วยเหล็กดัดสิ่งก่อสร้างที่อยู่้ข้างใน ภายในบริเวณนี้จากองค์ธาตุแล้วยังมีวิหารเล็กๆ (เข้าใจว่าสร้างในภายหลัง) ประดิษฐานอยู่ใกล้ๆก่อนเข้าชมธาตุเราต้องซื้อปี้(ตั๋ว) ราคา 5000 กีบ(20 บาท) สำหรับผู้หญิงซึ่งมีกฏว่าต้องนุ่งซิ่นเข้าชม ก็สามารถหาเช่าซิ่นได้ในบริเวณเดียวกัน(ไม่ได้ถามว่าค่าเช่าเท่าไหร่)

เราสามารถสักการะโดยใช้ดอกไม้ธูปเทียนที่มีการเตรียมไว้ให้ใกล้กับธาตุโดยบริจาคเงินบำรุงตามศรัทธา หรืออาจจะซื้อหมากสีหมากเบ็งซึ่งคล้ายกับบายสีุชุดเล็กได้จากนอกรั้วของธาตุใกล้ธาตุ จะมีกำแพงเล็กๆ สูงขนาดเอวล้อมรอบอีกชั้น เรียกว่า กำแพงธาตุ ในบริเวณนี้ห้ามผู้หญิงเข้าไป หากต้องการวางเครื่องสักการะหรือธูปเทียนข้างในก็ให้ฝากผู้ัชายหรือผู้ดูแลที่อยู่บริเวณนั้น สำหรับส่วนนี้สำหรับธาตุพนมจะปิดไม่ได้เข้าเด็ดขาดเลยติดกับบริเวณของธาตุ เป็นที่ตั้งวัดประจำหมู่บ้าน ในวัดมีศาลาเก่าที่สร้างด้วยไม้แบบโบราณสองหลัง ดูเคร่งขรึมน่าเกรงขามดี ใครที่สนใจก็ลองแวะออกไปดูหน่อยก็ได้

โดยรวมๆ ธาตุแห่งนี้เป็นที่สงบ สมกับเป็นศาสนาสถาน ไม่เหมือนทางฝั่งไทยที่มีผู้คนคลาคล่ำและประกอบด้วยกิจกรรมทำบุญสารพัด แม้กระทั่งการจับสัตว์มาขาย(เพื่อให้ปล่อย) หรือ ลอตเตอรี่

เพิ่มเติม
- ชมภาพของธาตุอิงฮัง ทั้งหมดได้ที่นี่
- ชมภาพสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 ได้ที่นี่

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull