การเพิ่มแรงกระตุ้นในการเรียนภาษาอังกฤษ

แปลจากบทความเรื่อง Improving your motivation for learning English

ในบทความนี้ เราจะแบ่งปันเทคนิคในการพัฒนาแรงกระตุ้นในการเรียนภาษาอังกฤษ และเรายังใช้เทคนิคเหล่านี้อยู่เมื่อเราต้องการเพิ่มแรงกระตุ้นในเรื่องอื่นๆ นอกจากภาษาอังกฤษ

จินตนาการถึงตัวคุณในอนาคต
จินตนาการว่าคุณสามารถสื่อสารกับเจ้าของภาษารู้เรื่องได้เช่นเดียวกับที่คุณใช้ภาษาของตน จินตนาการว่ามีหลายคนอยากพูดภาษาอังกฤษได้เหมือนคุณ จินตนาการว่าคุณสามารถส่งอีเมล์ไปหาใครที่อยู่ส่วนไหนของโลกก็ได้

จำไว้ว่าตอนนี้ภาษาอังกฤษของคุณก็ดีพอสมควรแล้ว
ขณะนี้คุณก็มีทักษะภาษาอังกฤษอยู่พอสมควร(ถ้าหากว่าคุึณได้อ่านต้นฉบับของเอกสารแปลฉบับนี้อยู่)นั้นเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ ตอนนี้เป็นช่วงเวลาแห่งการสร้างความสำเร็จให้มากกว่าเดิม เวลาที่จะเริ่มใช้วิธีเรียนรู้อย่างมีพลัง เวลาที่จะเพิ่มความรู้ภาษาอังกฤษที่น่าประทับใจ

จำไว้ว่ายังมีอีกหลายอย่างที่คุณยังไม่รู้
ภาษาอังกฤษของคุณใช้ได้ดีแต่บางทีอาจจะไม่สมบูรณ์แบบ คุณอาจจะไม่เข้าใจภาษาที่ใช้ในโฆษณาทางโทรทัศน์ ไม่เข้าใจภาษาในตำรา คุยกับเจ้าของภาษายังไม่ได้ หรือยังมีความผิดพลาดในการเขียนจดหมาย

คุณไม่ควรคิดว่าภาษาอังกฤษของตัวเองสมบูรณ์แบบแม้ว่าคุณจะเป็นคนที่เรียนได้ดีที่สุดในชั้นเรียน ให้พยามอย่างสม่ำเสมอในการหาจุดอ่อนและพัฒนาให้ดีขึ้น เมื่อคุณผ่านการเรียนภาษาอังกฤษด้วยผลการเรียนที่ดีจะพบปัญหานี้ค่้อนข้างน้อย เช่น การใช้เครื่องหมายวรรคตอน ,ไวยากรณ์ที่ไม่ค่อยได้เจอ ,คำศัพท์ที่ไม่พบบ่อย ,ภาษาตลาด แต่ในขณะนี้ ปัญหาของคุณก็อาจจะเป็นเรื่องพื้นฐานมากกว่า เช่น การออกเสียงผิด , รู้จักคำศัพท์ไม่มากนัก ,ปัญหาไวยากรณ์เช่น โครงสร้างประโยค Present Perfect Tense และประโยคเงื่อนไข

ใช้ภาษาอังกฤษทุกโอกาสที่สามารถทำได้
บางทีวิธีที่ได้ผลที่สุดในการพัฒนาแรงกระตุ้นคือ การใช้ภาษาอังกฤษ

การใช้ภาษาอังกฤษเป็นเรื่องสนุกที่เห็นได้อย่างชัดแจ้ง ที่จะได้ใช้ทักษะนี้ในการอ่านหนังสือดีๆ ทำความเข้าใจเนื้อเพลง ดูหนังที่น่าสนุก หาคำตอบเกี่ยวกับข้ิอสงสัยเรื่องคอมพิวเตอร์ ได้โต้ตอบอีเมล์กับเจ้าของภาษา ยิ่งคุณใช้ภาษาอังกฤษมากเท่าไหร่ คุณมีความจำเป็นมากขึ้นที่จะใช้มัน

นี่คือสิ่งที่ยอดเยี่ยมเพราะการใช้ภาษาอังกฤษคือการเรียนภาษาอังกฤษ เมื่อคุณกำล้ังอ่านบทความหรือดูภาพยนต์ที่น่าสนใจ คุณก็กำลังใช้ภาษาอังกฤษ พร้อมเรียนรู้คำศํพท์และวลีใหม่ๆ ในขณะที่กำลังเขียนข้อความในกระดานสนทนาที่ใช้ภาษาอังกฤษ คุณกำล้งใช้ภาษาอังกฤษและฝึกเขียนไปพร้อมๆ กันได้ด้วย

นอกจากการใช้ภาษาอังกฤษเป็นการช่วยพัฒนาทัศนคติที่ดีต่อภาษาอังกฤษและเพิ่มแรงกระตุ้นในการเรียนภาษาอังกฤษในรูปแบบต่างๆ ตัุวอย่างเช่น ถ้าคุณพบว่าทักษะในการออกเสียงทำให้คุณเข้าใจภาพยนต์อักฤษดียิ่งขึ้น คุณจะมีแรงกระตุ้นในการฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษมากขึ้น ถ้าคุณพบว่าการเรียนภาษาอังกฤษโดยใช้ครื่องมือค้นหาบนเว็บเพื่อตรวจสอบความถูกต้องในการเขียน ช่วยให้คุณเขียนอีเมล์ที่ไม่มีข้อผิดพลาดได้ คุณจะต้องการคงสิ่งเหล่านั้นไว้ ถ้าคุณสามารถจำคำศัพท์ต่างๆ โดยใช้โปรแกรม SuperMemo​ และภายหลังเมื่อพบมันอีกในบทความหหรือภาพยนต์ คุณก็จะต้องการเพิ่มคำศัพท์ต่างๆ เข้าไปใน SuperMemo

คุยกับคนอื่นๆ เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ
นี่คือวิธีที่เรียบง่ายแต่ได้ผลมาก วิธีการทำงานของมันคือ

เรามักจะพูดถึงสิ่งที่เราชอบเป็นประจำแต่ในเรื่องตรงข้ามก็ยังเป็นความจริง ถ้าคุณเริ่มต้นพูดคุยเกี่ยวกับหัวข้อที่น่าเบื่อ คุณก็กำลังเริ่มสนใจในเรื่องนั้น ให้จินตนาการว่าคุณกำลังเรียนในเรื่องที่คุณเกลียด คุณอาจจะรู้ัสึกเบื่อและเหนื่อย แต่คุณก็ต้องสอบวิชานี้ในวันรุ่งขึ้น ถ้าแถวๆ นั้นมีคนอื่นอยู่ คุณก็มีทางเลือกสองทาง คือ คุึณสามารถบอกทุกคนถึงปัญหาที่คุณพบ หรือ คุณจะบอกเรื่องที่คุณได้เรียนรู้มา ถ้าคุณใช้ทางเลือกแรกคุณก็จะมีแค่ความรู้สึกแย่ๆ เท่านั้น

หากคุณเลือกทางที่สอง เริ่มสนทนาเกี่ยวกับเรื่องที่น่าเบื่อ คุณก็จะเริ่มมองมันในแง่มุนที่แตกต่างออกไป ทันใดนั้นมันก็จะกลายเป็นหัวข้อที่มีคุณค่าในการพูดถึงหรือน่าสนใจนั่นเอง

คุณจะเริ่มต้นการสนทนาแบบนั้นได้อย่างไร ? คุณสามารถสร้างความประหลาดใจให้คนอื่นโดยพูดกับเขาหรือเธอเป็นภาษาอังกฤษ
"Hi, I'm learning English and I hate it."หรือคุณสามารถพูด(เป็นภาษาของคุณ)ว่า "สวัสดี วันนี้ผมได้เรียนภาษาอังกฤษ 50 คำ คุณรู้ไหม คำ ...... นี้ ในภาษาอังกฤษใ้ช้คำว่าอะไร" ถ้าไม่มีใครอยู่ใกล้ๆ คุณ คุณก็สามารถใช้โทรศัพท์หรือส่งอีเมล์ไปหาเพื่อนคุณได้

แล้วเพื่อนคุณจะตอบกลับมาอย่างไร? บางทีพวกเขาอาจจะไม่สนใจ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา สิ่งที่สำคัญคือ หลังจากได้พูดคุยเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ คุณจะเรียนภาษานี้ด้วยความหลงใหลมากขึ้น ลองดูสิ

หาเพื่อนที่กำลังศึกษาภาษาอังกฤษ
ถ้าคุณสามารถหาเพื่อนที่กำลังเรียนภาษาอังกฤษและมีทักษะอยู่ในระดับเดียวกัน คุณก็จะอยู่ในสถานการณ์ที่ยอดเยี่ยม

- คุณจะมีใครบางคนที่สามารถคุยเป็นภาษาอังกฤษด้วย การสนทนาเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความสนใจในภาษาอังกฤษ ของคุณ ดังที่ได้อธิบายแล้วในหัวข้อก่อนหน้า
- การเรียนภาษาอังกฤษจะง่ายขึ้นเพราะคุณจะสามารถอธิบายปัญหากับเพื่อนของคุณ
- คุณจะขยันมากขึ้นเพราะคุณต้องการให้ภาษาอังกฤษของคุณดีกว่าเพื่อนคุณ

คุณควรจะพบปะเพื่อนๆ เป็นประจำ จะเป็นการดีมากหากเขาหรือเธอ อาศัยอยุ่ใกล้ๆ หรือเรียนโรงเรียนเดียวกับคุณ

หากคุึณไม่สามารถหาคนที่สนใจเรียนภาษาอังกฤษเหมือนกันไม่ได้จริงๆ คุึณอาจจะหาใครสักคนโดยใช้อีเมล์ กรณีนี้ก็จะเป็นกรณีที่แย่ที่สุด เพราะการสนทนาไม่สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยและมันเป็นการยากที่จะแข่งกับใครสักคนที่คุณไม่่รู้จักเขาดีนัก

ลงทุนกับการเรียนภาษาอังกฤษบ้าง
ถ้าคุณใช้เงินทำเรื่องใด คุณจะต้องการใช้มัน ตัวอย่างคือ หากคุณซื้อไม้ัเทนนิสราคาแพง คุณอาจจะต้องการไปเล่นเทนนิสทุกวัน กฎข้อนี้ใช้ได้กับการเรียนภาษาอังกฤษเช่นเดียวกัน ถ้าคุณต้องการเพิ่มความปรารถนาที่จะเรียนภาษาอังกฤษ ให้ซื้อดิกชันนารีใหม่ ซื้อหนังสือภาษาอังกฤษที่น่าสนใจ ติดตั้งเคเบิลทีวีภาษาอังกฤษ แนวคิดนี้ไม่ซับซ้อน คุณจ่ายเพื่อสิ่งใดคุณก็ต้องใช้สิ่งนั้น คุณอาจจะต้องซื้ออะไรสักอย่างทุกอาทิตย์

อย่างไรก็ตามวิธีนี้ช่้วยคุณได้เพราะมันกระตุ้นให้เริ่มเรียนรู้ เช่น คุณได้ซื้อพจนานุกรม กริยาวลี บางทีคุณอาจจะได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ จากมัน และเมื่อนำไปใช้ เช่นในการเขียนอีเมล์ด้วยศัพท์ฺเหล่านี้แล้ว ก็ยิ่งจะช่วยสร้างแรงกระตุ้น(ดังได้อธิบายก่อนหน้านี้) และคุณก็จะเรียนรู้ยิ่งขึ้น

อ่านหนังสือ Unlimited Power ของ Anthony Robbins
อ่านหนังสือ Unlimited Power ของ Anthony Robbins จะช่วยให้คำแนะนำที่มีประโยชน์เกี่ยวกับสร้างความสำเร็จสำหรับทุกๆ เป้าหมาย หน้งสือเล่มนี้เปลี่ยนแปลงชีวิตหลายๆ คน บางทีคุณน่าจะได้ลองอ่านมัน

จำไว้ว่า การเรียนภาษาอังกฤษจำเป็นต้องลงมือทำ
เราได้กล่าวหลายครั้งว่า "การลงมือทำครั้งเดียวมีพลังมากกว่าการอ่านบทความนับร้อย" ใช่ เรารู้ว่าการทำสิ่งต่างๆ เป็ฯเรื่องยาก แม้ว่าเรื่องนั้นจะเป็นเรื่องที่ดีกับเราก็ตราม มนุษย์ืเป็นสัตว์ที่เกียจคร้าน นั้นคือสาเหตุที่ทำให้มีคนไม่มากนักที่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ดี

พวกเรายังคงหวังว่า คุณสามารถ "ทำ" สิ่งต่างๆ ที่เราได้พูดไปเกี่ยวกับ วิธีเรียนภาษาอังกฤษ ไม่ใช่้แค่อ่านพวกมัน คุณจะประสบความสำเร็จก็ด้วยการเปลี่ยนบางสิ่งในชีวิตคุณเท่านั้น

อย่าละทิ้งมัน เริ่มเดี๋ยวนี้เลย !

ความคิดเห็น

suvachan charnchiew กล่าวว่า
อ่านบทความนี้แล้วอยากจะอ่านหนังสือที่แนะนำทันที
Wittaya Wijit กล่าวว่า
เอ่อ คุึณควรลงมือทำก่อนดีกว่านะ

ไ่ม่ต้องไปเสียเงินหรอก
Baray & Sren กล่าวว่า
your article just push me fell in love of English again. Let's do it!

Thanks
Aksara

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง