สิ่งที่จำเป็นในการเรียนภาษาอังกฤษให้ได้ดี

ที่มา : แปลจากบทความ What is necessary to learn English well?

เปลี่ยนชีวิตคุณ
การเรียนภาษาอังกฤษต้องการการลงมือปฏิบัติ คุ็ณอาจจะรู้เคล็ดลับ แต่หากปราศจากการลงมือปฏิบัติคุณจะไม่ประสบความสำเร็จเลย ข้อเท็จจริงคือ หากคุณต้องการเรียนที่จะพูดภาษาอังกฤษให้ได้ดี คุณต้องเปลี่ยนชีวิตของคุณ นี่คือตัวอย่างบางส่วนที่คุณต้องทำ
- อ่านหนังสือภาษาอังกฤษวันละหนึ่งชั่วโมงทุกๆ วัน วิเคราะห์การใช้ไวยากรณ์ และหาคำศัพท์ในพจนานุกรม
- ฟังหนังสือเสียง(Audio Book) หรือแฟ้มเสียงภาษาอังกฤษอื่นๆ หยุดฟังและพยามทำความเข้าใจเป็นระยะๆ พร้อมกับออกเสียงเลียนแบบผู้พูด
- ใช้เวลา 30 นาที ในช่วงบ่าย เพื่อพยามฝึุกออกเสียงตัว "r"
- เขียนอีเมล์ภาษาอังกฤษด้วยความรอบคอบ ใช้พจนานุกรม หรือค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์ ทุก 20 วินาที เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถสะกดคำศัพท์ได้ถูกต้อง หรือใช้เวลา 5 นาที ในการเขียนแต่ละประโยค
- คิดถึงประโยคภาษาอังกฤษที่คุณได้อ่าน ตั้งข้อสงสัยว่าเราสามารถใช้ "a" แทน "the" ได้หรือไม่ และพยามหาประโยคที่คล้ายกันนี้ในอินเทอร์เนตเพื่อหาคำตอบ
- เดินไปตามถนน และสร้างประโยคภาษาอังกฤษง่ายๆ (พูดคุยกับตัวเองเป็นภาษาอังกฤษเกี่ยวกับสิ่งที่คุณเห็น)

คนประเภทไหนที่สามารถทำเรื่องข้างบนนี้ได้ ? มีคนประเภทเดียวเท่านั้นคือ คนที่ชอบทำสิ่งเหล่านี้ ถ้าคุณต้องการเรียนภาษาอังกฤษให้ได้ดี คุณจำเป็นต้องทำตวเองให้กลายเป็นคนประเภทนี้ คุณเคยได้ยินคนที่ประสบความสำเร็จจากการทำสิ่งที่เขาเกลียดไหม ?

ปัญหา
ปัญหาในเรียนและสอนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองคือ ผู้เรียนทุกคนอยากพูดภาษาอังกฤษได้ดี แต่อย่างไรก็ตาม พวกเขาทั้งหมดไม่ต้องการใช้เวลาในการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง (นั่นอาจจะเป็นสิ่งที่บอกได้ว่าทำไม พวกเขาถึงลงทะเบียนในชั้นเรียนภาษาอังกฤษและหวังว่าครูอังกฤษจะยัดความรู้เหล่าานี้เข้าไปในสมองของเขา)

การขาดแรงกระตุ้นเช่นนี้ หมายความว่า ผู้เรียนทั่วๆไป ไม่ทุ่มเทเวลาในการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง หากพวกเขาทำ พวกเขาก็ทำไม่สม่ำเสมอ ยกตัวอย่างเช่น ผู้เรียนธรรมดาจะใช้เวลาศึกษากริยาวลีก่อนสอบ เป็นเวลา 12 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม เขาก็ไม่ยอมอ่านหนังสือภาษาอังกฤษวันละ 30 นาทีทุกๆ วัน เขารู้สึกว่าภาษาอังกฤษไม่ดึุงดูดใจพอ เป็นเหตุให้เขาจะทำก็ต่อเมื่อต้องทำ ปัญหาคือการทุ่มเทเวลานานๆ แค่ครั้งเดียวเช่นนี้ไม่ให้ให้อะไรกับคุณเลย ขณะที่การทำกิจกรรมเล็กๆ ทุกวันจะให้ผลกับคุณอย่างมากมาย

ทัศนคติเชิงลบ
สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้เรียนไม่ทุ่มเวลาในการเรียนภาษาอังกฤษคือ เขาผนวกการเรียนภาษาอังกฤษเข้ากับสิ่งที่น่าเบื่อ เมื่อพวกเขาคิดถึง"การเรียนภาษาอังกฤษ" พวกเขาคิดถึง ชั้นเรียนภาษาที่น่าเบื่อ, แบบฝึุกหัดที่น่าเบื่อ และ การบ้านที่น่าเบื่อ แม้กระทั่งพวกเขารู้ดีว่าภาษาอังกฤษเป็นสิ่งจำเป็นในการประกอบอาชีพ แต่การไร้แรงจูงในการเรียนเรียนอังกฤษก็อาจจจะมาจากตัวงานนั้นๆ เองที่น่าเบื่อ การเรียนภาษาอังกฤษที่สิ่งที่พวกเขา"ต้องทำ" ไม่ใช่สิ่งที่พวกเขา"อยากทำ"

ผู้เรียนทั่วๆไป กับผู้เรียนที่มีแรงกระตุ้น
พอลลา เป็นผู้เรียนภาษาอังกฤษแบบทั่วๆ ไป ที่ไม่ค่อยมีแรงกระตุ้น นานๆ ทีเธอจะมีความตั้งใจสักครั้ง เช่น วันก่อนสอบ หรือในวันที่เธอต้องรับโทรศัพท์ของลูกค้าชาวต่างประเทศ สถานการณ์เช่นนี้ทำให้เธอคิดได้ว่า "ฉันต้องทำอะไรบางอย่างกับภาษาอังกฤษของฉัน" อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้้เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก น้อยกว่าเดือนละครั้ง แม้เธอจะลงมือศึกษาอย่างหนัก เช่น ให้เวลา 2 วันก่อนสอบ ผลก็ยังออกมาแย่เพราะเธอลืมสิ่งที่ได้เรียนมาถึง 90% นี่ไม่ใช่สิ่งประหลาดเพราะคนเราจะลืมสิ่งต่างๆ ตลอดเวลา หากไม่มีการทบทวน

คราวนี้มาดูผู้เรียนคนอื่นที่แตกต่างกันออกไป จูดี้เป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือนิยายภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ (นิยายที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษง่ายๆ ) เธออ่านหนังสือทุกวัน วันละ 30 นาที เธอซื้อและใช้พจนานุกรมอังกฤษ-อังกฤษ เพื่อค้นหาความหมายของคำศัพท์ที่เธอสงสัย มันเป็นการยากที่จะเรียนได้อย่างสม่ำเสมอในช่วงเริ่มต้น การอ่านหนังสือและใช้พจนานุกรมไม่ใช่กิจกรรม"ปกติ" สำหรับเธอ

ถัดมาอีกสองสัปดาห์เธอสามารถอ่านได้เร็วขึ้น บ่อยครั้งที่เธอได้เจอคำศัพท์ที่เธอเรียนผ่านไปแล้ว เธอไม่ต้องหามันในพจนานุกรมอีกแล้ว และเธอรู้ว่าเธอกำลังมีความคืบหน้า จูดี้รู้ว่าเธอเรียนภาษาอังกฤษได้เยอะแล้วและกระหายที่จะเรียนต่อไปอีก ทุกๆ วันเธอหันไปอ่านหนังสือ หนังสือช่วยให้เธอใช้สิ่งที่เธอได้เรียนรู้มา เนื่องจากเธออ่านอย่างสม่ำเสมอเธออาจจะลืมมันบ้าง แต่เธอก็ยังคงเพิ่มคำศัพท์อยู่ได้เรื่อยๆ

จูดี้อยู่ในเส้นทางที่ถูกต้อง ไม่นานเธอจะอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษและสื่ออื่นๆ ที่จัดทำสำหรับผู้ที่มีภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ได้

สิ่งที่ต้องทำ
ถ้าคุณเป็นเหมือนพอลลา คุณไม่ชอบอ่านหนังสือภาษาอังกฤษในเวลาว่าง ให้มุ่งความสนใจไปที่ประโยคภาษาอังกฤษที่คุณสนใจหรือฝึกอ่านออกเสียงตัว "r" คุณจะต้องมีบางสิ่งให้ทำเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ

มีเทคนิคหลายๆ อย่างที่ทำให้คุณมีแรงกระตุ้นในการเรียนภาษาอังกฤษได้ หนึ่งสิ่งที่ได้ผลดีคือ "ทำอะไรที่สนุก"

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง