วิธีหาทางออก(จากห้อง)ของนกกระจอก

ห้องทำงานของผมเป็นห้องปรับอากาศติดกระจกรอบด้าน (แต่ใช้แค่พัดลมเท่านั้นและอาศัยเปิดหน้าต่างตลอดเพื่อระบายความร้อน) ตั้งแยกออกมาเป็นเอกเทศจากสำนักงานหลักอยู่ท่ามกลางสวนสวย ทำเลแบบนี้ทำให้มีนกเล็กๆ หลุดเข้ามาในห้องเป็นระยะๆ

นกตัวเล่าสุดเป็นนกกระจอกที่หลุดเข้ามาเมื่อเวลาประมาณ 9.30 น. ของวันที่ 3 มิ.ย. 53 แรกๆ ผมปล่อยให้มันบินอยู่อย่างนั้นโดยไม่ไล่ เพราะคิดว่ายิ่งไล่คงยิ่งทำให้มันตื่นๆ รอให้หมดแรงก่อนค่อยจัดการดีกว่า

หลายชั่วโมงที่อยู่ร่วมกันในห้องนี้ผมพยามสังเกตวิธีหาทางออกของมัน(เป็นการ"หาทางออก"จากห้องจริงๆ ไม่ใช่สำนวนที่แปลว่า "แก้ป้ญหา") แรกๆ มันพยามบินให้ชิดเพดานมากที่สุด เนื่องจากห้องเป็นกระจกใสมันจึงมองทะลุได้แต่พอบินไปจริงๆ ก็ชนกระจกทุกทีั แม้จุดที่มันชนจะอยู่ีเหนือช่องหน้าต่างแค่คืบมันก็แยกไม่ออกว่าอะไรที่สามารถบินทะลุได้

ผมมีข้อสังเกตวิธีหาทางออกของนก ดังต่อไปนี้
1. การบิน"ตรงๆ"ไม่พอ มันต้องรู้จักบิน"้้อ้อม" บ้าง ตราบใดที่มันคงบินเลาะเพดานห้องมันจะไม่มีทางออกจากห้องนี้ได้เลย มันจะต้องรู้จักบินให้ต่ำลงมาถึงระดับช่องหน้าต่างหรือประตู มันจึงจะพบทางออก
2. การเสี่ยงทำให้เห็นมุมมองใหม่ๆ เมื่้อมันยอมเสี่ยงโดยการบินต่ำ จะทำใหัมันเห็นช่องทางได้มากขึ้น มีทางเลือกมากขึ้น
3. การมองเห็นทางออกไม่ได้หมายความว่าคุณออกทางนั้นได้ เนื่องจากผนังห้องเป็นกระจกใส นกตัวนี้มันก็มองเห็นได้รอบทิศแต่พอบินออกไปก็ชนกระจกทุกทีั (เส้นทางที่อาจไปได้กับไปได้จริงมันเป็นคนเส้นทางกัน หากลองไปแล้วไม่ได้ผลก็ต้องรีบหยุดและหาทางใหม่) ถ้าหากว่ามันติดในห้องที่เป็นผนังทึบผมเชื่อว่ามันคงจะหาทางออกได้ง่ายกว่านี้โดยบินไปตามแสงที่ส่องเข้ามา

ส่วนชะตากรรมนกตัวนั้น เ มื่อเวลาประมาณ 13.30 น. หลังจากมันบินชนกระจกจนเหนื่อยแล้วมันก็เริ่มบินต่ำลงมาบ้าง ระหว่างมันอยู่ใกล้ๆ ผมก็อาศัยจังหวะนี้ต้อนมันให้ออกไปทางประตูห้องแต่ขนาดนั้นมันก็ยังชนกระจกข้างประตูหลายครั้งว่าจะออกไปได้

แล้วคุณหล่ะ แก้ปัญหาได้เหมือนนกตัวนี้ไหม ?

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง