ความลับเกี่ยวกับงานเขียนที่ไม่มีนักเขียน่คนไหนบอกคุณ (บทความแปล)

งานหลักของผมคือการเขียนและเมื่อการสนทนาเกี่ยวกับการเขียน จะมีใครสักคนพูดอย่างเลี่ยงไม่ได้ขึ้นมาว่า "ผมไม่ใช่นักเขียนที่ดีหรอก" จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ผมไม่มี testicular fortitude ที่จะพูดได้ เท่าที่ผมรู้คนจำนวนไม่มากที่ทำ แต่ผมกำลังจะเล่าความลับต่อไปนี้ให้คุณฟัง

การเขียนคือการคิด
มันเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่ายๆ ความจำระยะสั้นภายในสมองของคนเราไม่สามารถบรรจุข้อมูลจำนวนมากได้ ถ้าคุณไม่อาศัยการเขียนเข้ามาช่วยความคิดทั้งหมดจะกระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบเพียงพอที่จะบรรจุลงความจำระยะสั้นได้

การเขียนยอมให้คุณบันทึกความคิดในรูปแบบที่คุณสามารถตรวจสอบและสะท้อนออกมา และคุณสามารถเข้าใจว่าอะไรที่มันเข้าท่า
และมันเข้าท่าอย่างไร และนี่คือการขยายมาจากความคิดเริ่มต้น เมื่อคุณสามารถขยายความคิดไปในทุกทิศทางที่มันยังคงเชื่อมต่อกันได้ นี่คือการคิดที่สมบูรณ์ ไม่มีทางที่คุณจะบรรจุความคิดขนาดนั้นในสมองโดยไม่อาศัยการเขียนเข้ามาช่วยเพราะสมองคุณไม่มีพลังขนาดนั้น

หากคณไม่เคยเขียนอะไรที่มีความคิด คุณไม่มีทางที่จะคิดอย่างซับซ้อน สำคัญ หรือน่าสนใจได้เลย นี่คือความลับ คนที่ไม่เขียนคือคนที่ไม่คิด


แล้วคนอ่านหล่ะ ?
คุณอยู่ในโลกที่ประกอบด้วยเสียงกระท่อนกระแท่นไม่ต่อกันและการสะท้อนของความคิดเก่าๆ ของคนอื่น

บางทีคุณอาจจะไม่โง่ บางทีคนอาจจะเคยอ่านความคิดที่ยิ่งใหญ่ และคุณก็รู้ว่าผมกำลังพูดเกี่ยวกับอะไรแม้ว่าคุณจะไม่ชอบเขียน นั่นยังไม่ดีพอ เพราะคุณไม่เคย"สร้าง"ความคิดที่ยิ่งใหญ่เลย คุณอยู่ในโลกที่ประกอบด้วยเสียงกระท่อนกระแท่นไม่ต่อกันและการสะท้อนของความคิดเก่าๆ ของคนอื่น สิ่งที่คุณเองมีก็แค่ช่วงเวลาสั้นๆ ของคุณเองเท่านั้น มันไม่เหมือนกับการมีความคิด ให้คุณนั่งลงและใช้เวลาสองสามชั่วโมงเขียนเกี่ยวกับความคิดนี้จนกระทั่งคุณสามารถระบุได้อย่างชัดเจนแลยว่าความคิดอันได้เป็นพื้นฐานของทั้งหมด

การเขียนเป็นทักษะ
ข่าวร้ายคือการเขียนเป็นงานยาก ข่าวดีคือการเขียนไม่ใช่พรสวรรค์แต่เป็นทักษะ แน่นอน คนที่ไม่ยอมเขียนก็จะไม่มีทักษะนี้ งานเขียนต้องมีการฝึกฝนเช่นเดียวกับทักษะอื่นๆ

นี่คือแบบฝึกหัดการเขียนสำหรับคนที่ต้องการฝึกคิด ให้ลองพิจารณาความเชื่อของคุณที่อาจจะเกี่ยวข้องกับการเมืองและศาสนา เขียนสิ่งที่คุณเชื่อด้วยความยาวประมาณ 1,000 คำ อธิบายมันโดยคิดที่ว่าคนที่อ่านมันนั้นไม่เคยรู้จักมากก่อน อธิบายว่าทำไมคุณเชื่อแบบนั้น มีคุณค่าอะไรที่ซ่อนอยู่ และทางเลือกอื่นๆ เมื่อเขียนเสร็จ บอกผมว่าคุณได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ บ้าง เกียวกับความคิดที่ชัดเจนขึ้นนั้น

ที่มา : แปลจากบทความ The secret about writing that no one has the balls to tell you

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง