ประเพณีสงกรานต์เทศกาลลอดโบสท์ 7-13 เม.ย. 53 อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์


เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 53 ที่ผ่านมาผมได้ผ่านไปที่วัดเทพมงคล บ้านตะโนน ต.แจนแวน อ.ศรีณรงค์ ทางวัดได้จัดงานประเพณีสงกรานต์เทศกาลลอดโบสท์ ระหว่างวันที่ 7 - 13 เมษายน 2553 เนื่องดัวยชื่อเทศกาลฟังดูแปลก ๆ ผมเลยถามคนแถวๆ นั้น ได้ความว่าสักสามสี่ปีก่อนหน้าทางวัดได้บูรณโบสท์หลังเดิมโดยการดีดให้สูํงขึ้น ทำให้ใต้โบสท์มีช่องว่างขึ้นทางวัดก็สร้างช่องทางให้สามารถลอดโบสท์ได้และเป็นที่มาของชื่อเทศกาลนี้นั่นเอง


ขณะที่ไปถึงเป็นพิธีเปิดของงาน บรรยากาศก็ไปก็คล้ายงานวัดทั่วๆ ไป คือมีประชา่ชนมาร่วมเยอะมาก มีการตั้งโรงทานสำหรับบริการอาหาร ผมเลยได้อาศัยทานมื้อกลางวันด้วยเลย ในบริเวณต่่างๆ ของวัดก็มีการซุ้ำมสำหรับญาติโยมร่วมทำบุญหลากหลายรูปแบบ

สำหรับพื้นที่ใต้โบสถ์นั้น เพดานสูงสองเมตรกว่าเห็นจะได้ แต่ไม่ใช่ใช่ห้องที่จะเดินสะดวกนะครับ เพราะระหว่างเสาเต็มไปด้วยคานสูงประมาณเอวเชื่อมต่อกันกัน หากจะเิดินไปมาก็อาศัยลอดใต้คานเหล่านี้เอา ในนั้นมีลูกนิมิตให้สักการะ (เข้าใจว่าเป็นลูกนิมิตของโบสท์เดิมที่ไม่ได้ถูกยกไปตามโบสถ์ด้วย) รอยพระพุทธบาทจำลอง และตู้กระจกเก็บเครื่องปั้นดินเผาเก่าๆ และผ้าไหมไว้ให้ชมด้วย

(ทางลง)


(ห้องใต้โบสท์)นับว่าผู้จัดงาน(เข้าใจว่าคือหลวงพ่อเจ้าอาวาส) เป็นความคิดสร้างสรรค์ที่ดีนะครับ ที่อาศัยช่องว่างใต้ถุนโบสถ์มาสร้างกิจกรรมได้ ใครจะนึกหล่ะครับ นี่ถ้าเป็นผมก็คงจะกลบดินไปแล้ว (คิดได้แค่นั้นจริงๆ) ใครที่สนใจก็แวะไปเยี่ยมชมเทศกาลนี้ได้นะครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง