อบรมการเขียนบล็อกด้วย Blogger.com ที่วิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์


เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 53 ที่ผ่านมาผมได้เป็นวิทยากรให้กับนักศึกษา ปวช.1 และ 2 จากภาควิชาสำรวจ วิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์ เพื่อแนะนำน้องๆ เหล่านี้เกี่ยวกับการเขียนบล็อกโดยใช้ Blogger.com

การอบรมครั้งนี้ใช้เวลาสามชั่วโมง เนื้อหาที่ถ่ายทอดได้ในเวลาเท่านี้คือ พาสมัครบล็อก ให้ลองเขียนบทความ ลบและแก้ไขบทความ และใส่รูปลงในบล็อก


ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบเจ็ดปีที่ผมได้ไปสอนนักเรียนในชั้นเรียน หลังจากเว้นไปประมาณเจ็ดปี ช่วงหลังๆ สอนแต่ผู้ใหญ่ (ส่วนใหญ่จะเป็นครูซะด้วย) บรรยากาศโดยรวมก็สนุกสนานดี นักเรียนที่สายช่างก็เรียบร้อยดี อาจจะมีเหม่อๆ ลอยๆ อยู่บางก็คิดว่าเป็นเรื่องปกติ

ผมมีข้อสังเกตดังนี้
1. อย่าคิดว่าเด็กวัยรุ่นใช้อินเทอร์เนตเป็นทุกคน ส่วนหนึ่งใช้ได้อย่างคล่องแคล่วขณะที่บางคนก็ไม่เคยเข้าใช้ห้องคอมพ์นอกเวลาเรียนเลยตั้งแต่เรียนมา
2. การสมัครใช้ Gmail เดี๋ยวนี้ต้องมีการยืนยันผ่านมือถือด้วย
3. ทั้ง Gmail และ Hotmail หากมีการสมัครพร้อมๆ กันหลายคน จะถูกมองว่าเป็น Spam ทันที
4. เราสามารถสมัครเข้าใช้งาน Blogger โดยไม่จำเป็นต้องใช้ E-mail ของ Google ก็ได้ หรือจะใช้ E-mail สมมุติที่ไม่มีอยู่จริงของผู้ให้บริการรายไหนมาสมัครเข้าใช้งานก็ได้ เช่น อีเมล์ aaa@hotmail.com ซึ่งไม่มีอยู่จริง ในการสมัครเป็นต้น

ความคิดเห็น

suvachan charnchiew กล่าวว่า
ที่คุณบอกว่า วัยรุ่นไม่ได้เล่นอินเทอร์เน็ตเป็นทุกคน ก็ถูกอยู่ แต่ก็คงมีน้อย เมื่อเทียบกับครูแล้วมีมากกว่าวัยรุ่นอีก บางทีครูก็พอเล่นเป็นแต่หัวก็ไม่ก้าวหน้าก็มีเยอะ
ยังต้องฝึกฝนตนเองอีกมาก น่าจะมีใครมาอบรมครูบ้างนะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง