เที่ยวนครนายก ตอนที่ 2 : น้ำตกนางรอง

น้ำตกนางรองเป็นตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จากตัวเมืองนครนายกตามตามเส้นทางสาย 3049 ประมาณ 20 กม. แถวๆ นั้นมีน้ำตกอยู่หลายแห่ง อีกแห่งที่เป็นที่รู้จักคือน้ำตกสาริกา วันที่ผมไปก็มีคนมาเยี่ยมชมมากพอสมควรโดยเฉพาะเด็กๆ วัยรุ่นที่จะมากันเป็นกลุ่มใหญ่ๆ


น้ำตกแห่งนี้ีมีหน่วยงาน อบจ.นครนายก เป็นหน่วยงานที่เข้าในจ้ัดการบริหาร มีการสร้างอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน เช่น ที่จอดรถ ห้องน้ำ ร้านอาหาร และได้รับการบำรุงรักษาอยู่ในสภาพเรียบร้อยดี นักท่องเที่ยงจะต้องเสียค่าบำรุงสถานที่ประตูทางเข้า สำหรับรถตู้ของคณะเรานั้นต้องเสียตามจำนวนรถตู้คันละ 100 บาทพร้อมผู้โดยสารแยกต่างหากอีกคนละ 10 บาท

น้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกที่ไม่ใหญ่ันัก หากใครคิดว่าจะไปดูน้ำตกที่ไหลมาจากที่สูํงๆ เสียงดังสนั่นก็อาจจะผิดหวัง แต่ลักษณะนี้ก็ดูจะปลอดภัยหากจะไปเป็นครอบครัวหรือเน้นความสะดวกสบายเป็นพิเศษเมื่อเราเดินไปทางเดินที่ทำไว้จะไปถึงชั้นล่างของน้ำตกจะเป็นลานกว้าง นักท่องเที่ยวส่วนมากๆ มักจะมานั่งเล่นบ้างหรือปูเสื่อร่วมกันรับประทานอาหารกันแถวนี้บ้างแต่ไม่ยักมีใครเล่นน้ำให้เห็น คงเพราะบริเวณนี้อาจจะดูเปิดเผยไปหน่อย


หลังจากนั่งเล่นครู่ใหญ่ๆ ผมลองเดินขึ้นไปดูชั้นบนๆ ที่อยู่ห่างไปสองสามร้อยเมตรบ้าง ถึงส่วนนี้น้ำตกไม่ค่อยชันแล้วเป็นเหมือนลำธารใหญ่ๆ ที่มีน้ำไหลผ่านโขดหิน และมีต้นไม้เล็กๆ สูงพอทั่วหัวขึ้นแซมไปทั่วทึบพอสมควร แถวนี้เองเป็นที่ที่คนนิยมมาเล่นน้ำกันเพราะมันดูส่วนตัวดี นักท่องเที่ยวเกือบทั้งหมดที่มาเล่นน้ำบริเวณอยู่ในวัยรุ่นอายุไม่น่าจะเกินยี่สิบ สงสัยเขตนี้สงวนไว้สำหรับเด็กๆ (ฮา)


ถึงตรงนี้ทางเดินที่เลียบน้ำตกสิ้นสุดแล้วหากอยากจะเดินต่อไปต้องถอดรองเท้าลัดเลาะไปตามแก่งเอา ผมนั่งเล่นสักครู่ วักน้ำล้างหน้าล้างตาพอสดชื่น ตอนจะกลับได้ยินเสียงกรี๊ดของสาวๆ แถวนั้น เหตุเพราะเธอไปเจองูตัวเล็กๆ อยู่ในกองเสื้อผ้าเข้า สักประเดี๋ยวเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่อยู่ใกล้ๆ ก็มาเขี่ยงูออกให้ จึงได้รู้ว่าน้ำตกแห่งนี้มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยกระจายอยู่ทั่วไปด้วย

(บรรยายภาพ -เจ้าหน้าที่คนนี้กำลังเขี่ยงูออกจากกองเสื้อผ้าของนักท่องเที่ยว)

หลังจากได้เติมความสดชื่นจากน้ำตกแห่งนี้เรียบร้อยแ้ล้ว ผมและคณะก็เดินทางต่อเพื่อไปชมเขื่อนขุนด่านปราการชลต่อไป

เพิ่มเติม
- ดูภาพทั้งหมดที่นี่

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง