การดูแลพัดลมซีพียู : อย่าลืมดูความสะอาดของครีบระบายความร้อนด้วย

ในหน่วยงานมีเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งจะรีสตาร์ทเองวันละ 2-3 ครั้ง ผมไม่แน่ใจว่าสาเหตุมาจากอะไร อาจมาจากไวรัสหรือฮาร์ดแวร์ จึงถอดอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ รวมทั้งฮาร์ดดิสก์ด้วยแล้วก็เปิดเครื่องทิ้งไว้ พบว่าอาการก็ยังเหมือนเดิม แต่อย่างน้อยก็ทราบว่าสาเหตุไม่เกี่ยวข้องอุปกรณ์ต่างๆ ที่เราได้ถอดออกไปแล้ว ผมสรุปแบบง่ายๆ ว่าปัญหาคงเกิดจากเมนบอร์ดและเตรียมจัดหาอะไหล่มาเปลี่ยนต่อไป

พอดีพัดลมซีพียูของอีกเครื่องหนึ่งเสีย ผมเลยเอาอะไหล่จากเครื่องแรกไปใช้งาน หลังจากติดตั้งเสร็จแล้วผมลองวัดความร้อนที่ซีพียู ปรากฎว่าพัดลมที่ผมถอดไปใ่ส่นั้นระบายความร้านได้ไม่ดีนัก เมื่อถอดพัดลมมาดูถึงได้เห็นสภาพของครีบระบายความร้อนว่ามีฝุ่นอุดตันเยอะพอสมควร


บรรยายภาพ - ครีบระบายความร้อน ก่อนและหลังทำความสะอาด

ผมทำความสะอาดโดยใช้น้ำล้างและเอาผ้าขัด ผึ่งไว้จนกระทั่งแห้งจึงนำมาติดตั้งใหม่ ปรากฎว่าใช้งานตามเป็นปกติปกติ ทำให้คิดย้อนไปถึงสาเหตุการเสียของเครื่องแรกว่าคงจะเกิดจากพัดลมระบายความร้อนทำงานได้ไม่สมบูรณ์ก็ได้ แต่ที่ผมไม่เอะใจเพราะเห็นว่าพัดลมทำงานปกติอยู่แล้วไม่น่าเกิดปัญหาเรื่องระบายความร้อน ซึ่งจริงๆแล้ว ต้องดูความสะอาดของครีบระบายความร้อนประกอบด้วยว่าอยู่ในสภาพที่เหมาะสมหรือไม่

ฝากไว้ให้คนที่มีปัญหาเครื่องรีสตาร์ทบ่อย ลองตรวจสอบภาพของพัดลมและแผงระบายความร้อนด้วย และสำหรับผู้ที่ใ้ช้งานเครื่องคอมพ์เตอร์ในสภาพที่ฝุ่นมากก็น่าจะถอดครีบระบายความร้อนมาทำสะอาดเป็นระยะๆ ด้วย

บรรยายภาพ - Bios ของเครื่องนี้ใช้วัดอุณหภูมิได้และอุณหภูมิทำงานของซีพียู ไม่ควรเกิน 60 องศาเซลเซียส

สำหรับการวัดความร้อนของซีพียู ทำได้หลายวิธี เมนบอร์ดบางรุ่นมี Bios ที่มีสามารถวัดอุณหภูมิซีพียูและความเร็วรอบของพัดลมได้ ส่วนท่านที่ไม่มีเมนบอร์ดประเภทนี้ขอแนะนำให้โหลดซอพท์แวร์ เช่น Speed Fan มาใช้แทน

เพิ่มเติม
- หลังจากเปลี่ยนพัดลมใหม่แล้วเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องแรกก็ทำงานได้ตามปกติแล้วครับ เกือบซื้อเมนบอร์ดราคาพันกว่าๆ มาทิ้งซะแล้ว

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง