What I have learned from the food cupons.

สิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากคูปองอาหาร

จากโครงการส่งเสริมการอ่านที่ผ่านมา สิ่งที่ประทับใจคือผมได้เรียนรู้หลายสิ่งๆ จากคูปองเล็กๆ ใบเดียว เลยจะเล่าสู่กันฟังว่าได้เรียนรู้อะไรบ้าง


การใช้คูปองอาหาร
ในกิจกรรมครั้งนี้มีบุคลากร กศน.และนักศึกษาเข้ามาร่วมงานจำนวนมาก จึงต้องมีการจัดเลี้ยงอาหารให้กับผู้ร่วมงานดังกล่าวด้วย หากผมเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องนี้คงคิดออกได้แ่ค่สองวิธี คือ เหมาร้านอาหารสักร้านเข้ามาทำอาหารโดยตักอาหารทิ้งไว้ให้ผู้ร่วมงานมายกไปทาน วิธีีนี้ไ่ม่สามารถควบคุมปริมาณอาหารแต่ละคนได้และอาจจะมีบุคคลอื่นเข้ามาทานด้วย อีกวิธีหนึ่งคือซื้อข้าวกล่องแจกซะเลย แบบที่สองสามารถควบคุมได้ทุกอย่างจากข้อที่แล้วได้แต่อาหารจะไม่อร่อยถูกปาก

ทางผู้จัดงานเขาคิดดีกว่านั้น เริ่มจากการเหมาร้านอาหารเข้ามาประมาณ 5-6 เจ้า ทุกเจ้าจะต้องทำอาหารออกมา 300 จาน หากจ่ายอาหารไม่ครบ 300 จาน ก็ต้องส่งวัตถุดิบที่เหลือให้กับหน่วยงานด้วย


จากนั้นเราก็แจกคูปองอาหารให้กับผู้ร่วมงาน ใครอยากทานอาหารอะไรก็เอาคูปองไปแลกเอา ทางร้านก็เก็บคูปองไว้มายืนยันตอนจ่ายเงินกันอีกที

ผลจากการใช้คูปองมีข้อดีดังนี้
1. ในการจ่ายคูปองกับผู้ร่วมงานนั้น มีการจ่ายผ่านผู้รับผิดชอบจากอำเภอต่างๆ โดยมีเงื่อนไขว่าต้องเซ็นล้างหนี้แล้วจะจ่ายคูปองตามจำนวน แบบนี้ทำให้ไม่ต้องตามล่าลายเซ็นกันตอนหลัง
2. การใช้คูปองจะทำให้ทุกคนได้รับประทานอาหารตามปริมาณที่กำหนดไว้ ไม่มีการรั่วไหลและกระจายทั่วถึงกันทุกคน
3. เมื่อผู้ประกอบอาหารมาเรียกเก็บเงินเมื่อเสร็จงาน เขาก็จะนำคูปองมายืนยันด้วยว่าได้จ่ายอาหารครบตามที่ตกลงกันแล้ว ใครที่จ่ายอาหารไม่ครบก็ต้องเหลือวัตถุดิบมาให้

สรุป
การใช้คูปองเป็นตัวอย่างของการออกแบบกระบวนงานที่ทำงานได้ผล สามารถตรวจสอบได้และไม่ยุ่งยากในการปฎิบัติงาน

ประสบการณ์นี้ยังทำให้ผมเข้าใจถึงเหตุผลในการใช้ดูปองมากขึ้น จากเดิมผมเข้าใจว่าสาเหตุทีี่ใช้คูปองในศูนย์อาหารของห้างสรรพสินค้านั้น มีแค่สองประการคือ เพื่อให้เกิดสุขอนามัยไม่มีการหยิบเงินโดยตรง และเพื่อควบคุมราคาอาหาร แต่ความคิดใหม่นั้นทำให้ผมรู้ว่า ด้วยระบบนี้ทางผู้บริหารของห้างสรรพสินค้าสามารถตรวจสอบยอดขายของแต่ละร้านได้ ใช้่เป็นข้อมูลอ้างอิงในการเจรจาต่อรองราคาค่าเช่า การพิจาณาผลงานของร้าน ฯลฯ ได้อีกด้วย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง