Natang Village ,Khwao District ,Surin Province

ผมมีโอกาสแวะไปที่บ้านนาตัง ต.เขวาสินรินทร์ อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ เพื่อทำหน้าที่ถ่ายภาพให้กับคณะสำรวจแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับภูมิปัญญาในชุมชนเพื่อนำมาจัดทำโครงการตามนโยบายสถานศึกษา 3D ของ รมต.กระทรวงศึกษาธิการ เลยมีเรื่องสนุกๆ มาเล่าให้ฟังกัน


ประมาณสิบโมงเข้า คณะเราถึงไปที่ศาลาประชาคมของหมู่บ้านเพื่อพบครูศูนย์การเรียนชุมชน ดูเหมือนว่าวันนี้จะเป็นวันที่หน่วยงานต่างๆ นัดกันมาพบปะประชาชน ธกส.มาสำรวจข้อมูลหนี้ของประชาชน กลุ่มออมทรัพย์ของหมู่บ้านก็มารับเงินฝากประจำเดือน และทาง กศน.เองก็มาจัดกิจกรรมฝึกอาชีพทำโดนัทจิ๋ว มีชาวบ้านมาร่วมกิจกรรมในศาลาพอสมควร ระหว่างทางก็เห็นชาวบ้านทยอยกันมาเป็นระยะๆ

กลุ่มผลิตเครื่องทองเหลือง


จากนั้นก็ไปที่บ้านพี่มาลี พิศโสระ กลุ่มผู้ผลิตเครื่องทองเหลืองซึ่งเล่าถึงทีมาของการจัดตั้งกลุ่มผุ้ทำเครื่องทองเหลือง กลุ่มนี้รวมตัวกันมาได้ประมาณ 17 ปีแล้ว โดยกลุ่มชาวบ้านรุ่นแรกๆ ที่ไปทำงานเป็นช่างทำทองเมื่อได้วิชาความรู้ก็กลับมาทำเครื่องทองเหลืองในหมู่บ้าน กลุ่มนี้มีประมาณ 50 คน กระจายอยู่ทั่วไปในหมู่บ้าน ทางพี่มาลีเองจะทำงานด้านการตลาด หาคำสั่งซื้อและกระจายงานไปในกลุ่ม


ทุกวันนี้เศรษฐกิจไม่่ค่อยดีทำกำไรหายไปครึ่งต่อครึ่งแต่ก็ยังทำไปดีกว่าไม่ทำอะไรเลย อีกส่วนหนึ่งคือมีเยาวชนกลับจากกรุงเทพฯ มาอยู่ในหมู่บ้านหลายคนได้เข้ามารวมกลุ่มซึ่งช่วยทำให้พวกเขามีรายได้เลี้ยงตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปทำงานต่างถิ่น

กลุ่มผู้ผลิตผ้าไหม


จากนั้นเราเดินไปบ้านพี่สุเบ็ญ ห่างออกไปประมาณ 150 เมตรเห็นจะได้ เพื่อคุยกับพี่สุเบ็ญภูมิปัญญาเกี่ยวกับการทอผ้า พี่สุเบ็ญเล่าให้เราฟังเกี่ยวกับธุรกิจทอผ้าว่าทำพออยู่พอกิน ว่างจากงานอื่นๆ ก็มาทอผ้า ผ้าที่ได้ก็ไม่ได้ไปขายที่ไหน เก็บเอาไว้เผื่อมีใครต้องการก็แวะมาถามหา ส่วนใหญ่เป็นการซื้อไปเพื่อใช้ในการไหว้ในงานแต่งงาน จากนั้นก็เล่าถึงเทคนิคการย้อมผ้า พวกเราได้เห็นคราม ครั่ง(ภาพข้างบนอยู่ในชามสีขาว) และไม้อะไรจะชื่อไม่ได้ สำหรับย้อมสีเหลือง

กลุ่มผู้ผลิตเครื่องเงิน

บ้านสุดท้ายคือพ่อปัญญา บุตรชาติ ท่านเป็นช่างเงินคนเก่าคนแก่ในหมู่บ้าน ได้ให้การต้อนรับเราในบ้านที่เพิ่งต่อเติมใหม่ ท่านเล่าถึงทีมาของวิชาทำเครื่องเงินของท่านที่สืบทอดมาจากบ้านเขวาซึ่งเป็นบ้านพ่อแม่ท่าน ตามที่ท่านได้ฟังจากครูอาจารย์นั้นทักษะเหล่านี้ได้มาจากช่างเขมรผ่านมาทาง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ก่อนจะมาที่บ้านเขวาสินรินทร์อีกที


ท่านได้ก่อตั้งกลุ่มผู้ผลิตเครื่องเงินเพื่อให้ผู้สนใจในชุมชนเข้าร่วมกันผลิตเครื่องเงิน และไ้ด้ึถ่ายทอดความรู้เหล่านี้ให้กับลูกศิษย์ลูกหาจำนวนมากทั้งผู้ที่ขอเข้ามาเรียนโดยตรงและเป็นวิทยากรให้กับหน่วยราชการหลายๆ หน่วย ปัจจุบ้นท่านไม่ค่อยได้ผลิตงานเท่าใดนัก เพราะอายุก็มาก แต่ก็ยังคงเป็นที่ปรึกษาให้กลุ่มผู้ผลิตเครื่องเงินอยู่

อื่นๆ
ระหว่างที่เดินสำรวจพบว่า บ้านนาตังเป็นหมู่บ้านที่ถนนภายในหมู่บ้านเป็นถนนเส้นเล้กๆ คดเดี้ยวไปมาชวนให้หลง คนในหมู่บ้านแห่งนี้ยังประกอบอาชีพทำมาหากินในหมู่บ้านตามปกติ ไม่ค่อยมีใครเดินทางไปทำงานต่างถิ่น ส่วนหนี่งอาจเป็นเพราะผลงานจากกลุ่มอาชีพที่รวมตัวกันได้อย่างมีประสิทธิภาพข้างต้นนี้

พวกเราเดินทางออกจากหมู่บ้านเมื่อประมาณเที่ยงตรง หลังจากหารือกับครู ศรช.ฝากให้ช่วยติดตามข้อมูลบางอย่างที่ยังไม่ครบถ้วน

เพิ่มเติม
- ชมภาพทั้งหมดได้ที่นี่

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง