หลักสูตรภาษาจีนเพื่อการสื่อสาร โดย กศน.เมืองสุรินทร์

มาเล่าบรรยากาศในการเรียนภาษาจีนที่จัดโดย กศน.อำเภอเมืองสุรินทร์ (ที่เคยประชาสัมพันธ์ไป)ให้ผู้อ่านได้ทราบกัน

หลักสูตรนี้มีระยะเวลา 40 ชม. เริ่มเรียนเมื่อ 18 พ.ค 52 - 30 มิ.ย.52 วันจันทร์-ศุกร์ เรียนวันละ 1 ชม.ต่อมาเพิ่มเป็น 2 ชม.ต่อวัน ตั้งแต่ 17.00 น.เป็นต้นไป ส่วนวันเสาร์อาทิตย์นั้น มีการเรียนเพิ่มอีก 3 ชม. วิทยากรคือ อ.สุภาวดี ตั้งธีระวัฒนะ จาก ม.เทคโนโลยีราชมงคลอิสาน วิทยาเขตสุรินทร์ สถานที่เรียนคือห้องประชุมเล็กในห้องสมุดประชาชนจังหวัดสุรินทร์

บรรยากาศในการเรียนก็เป็นกันเองดี แรกๆ จะมีสมาชิกเรามาเยอะหน่อยต่อมาก็ค่อยๆ หายไป เริ่มต้นจะเป็นการเรียนเกี่ยวกับสัทอักษร Pinyin จากนั้นก็เรียนศัพท์ภาษาจีนผ่านบทสนทนาง่ายๆ ในชีวิตประจำวันเป็นบทๆ ไป สลับกับการร้องเพลงจีน

สำหรับตัวผมเองนั้น ช่วงสองเดือนที่ผ่านมาต้องไปราชการหลายครั้งจึงเข้าเรียนได้ประมาณครึ่งหนึ่งของทั้งหมด แถมตอนเรียนนั้นผมก็ได้ทบทวนเนื้อหาเลย เข้าไปนั่งฟังเฉยๆ อาจารย์ถามอะไรก็ยิ้มลูกเดียว แต่ก็ไม่ได้ตกใจมากมายอะไร เพราะผมมีนิสัยแบบนี้ตั้งแต่เด็กๆ แล้ว คือไม่ชอบทำอะไรพร้อมเพื่อนๆ แต่จะเข้าไปนั่งเรียนเพื่อดูว่าเขาไปกันถึงไหน แล้วค่อยมาทบทวนตามหลัง


สิ่งหนึ่งที่ได้รับจากหลักสูตรนี้คือ ได้เห็นวิธีการสอนภาษาที่ไม่ใช่ภาษาแม่ที่ใช้กันทั่วไป ที่จะเริ่มจากการศึกษาเกี่ยวกับการออกเสียง ผ่าน Pinyin (หรือสัทอักษรแบบอื่นๆ ในภาษาอื่น เช่น ภาษาเขมร ใช้ IPA)ก่อน แล้วค่อยไปฝึกพูด เรียนคำศัพท์ และเขียนในที่สุด

หันกลับมาดูภาษาอังกฤษที่เราสอนในโรงเรียน กลับไม่เป็นแบบนั้น เปิดตัวมาที่การคัด A,B,C เขียนคำศัพท์แล้วอ่านตามครูเลย ส่วนสัทอักษรนั้นกลับไม่ได้เรียน แต่รู้ว่ามีก็ตอนเรียนเรื่องการใช้พจนานุกรมภาษาอังกฤษ-อังกฤษ ที่จะมีสัทอักษรพวกนี้อยู่ด้วย

ถ้าหากเราได้เรียนตามแนวทางที่ถูกต้องนั้น นอกจะเอื้อให้เราเรียนภาษาได้เร็ว สามารถศึกษาด้วยตนเองในโอกาสได้แล้ว ยังช่วยให้เราสามารถเรียนภาษาอื่นๆ ต่อไปได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย (อิงจากประสบการณ์ผมที่เรียน IPA มาจากภาษาเขมรมาก่อนหน้า )

สุดท้ายนี้ก็ขอบคุณอาจารย์ที่ได้กรุณาให้ความรู้ กศน.เมืองสุรินทร์ ที่ได้จัดโครงการที่ดีมีประโยชน์อย่างนี้ขึ้นมา (เชียร์พวกกันหน่อย) นอกจากนี้ยังมีโครงการแบบนี้อีกหลายโครงการที่จะตามมา ผู้ที่สนใจสามารถแวะมาตามข่าวคราวได้ที่ห้องสมุดประชาชนจังหวัดสุรินทร์ได้นะครับ

ความคิดเห็น

lawan กล่าวว่า
หลักสูตรต่อไปเป็นภาษอังกฤษ 50 ชั่วโมง สมัครได้ที่ห้องสมุดค่ะ เริ่มเรียนวันเสาร์ที่ 4 ก.ค นี้ค่ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง