ครอบครัวตึ๋งหนืด ตอนเอาชีวิตรอดด้วยเงิน 30 บาท

หนังสือการ์ตูนชุดนี้นี้แปลมาจากต้นฉบับภาษาเกาหลีของ Lee Bong-gi โดยอภิศรี นิรุตติปัญญากุล ในชุดนี้ประกอบด้วยหนังสือหลายเล่ม เนื้อหาเป็นการสอนเรื่องการประหยัดให้กับผู้อ่าน โดยแทรกเรื่องราวชีวิตของครอบครัวตึ่งหนืด ซึ่งเป็นครอบครัวฐานะปานกลางแต่ฝันอยากจะมีบ้านที่ทุกคนสามารถมีห้องนอนส่วนตัวได้ทำให้ต้องประหยัดกันทุกวิถีทาง


เล่มที่ผมเอามาแนะนำนี้เป็นตอน "เอาชีวิตรอดด้วยเงิน 30 บาท" เป็นเรื่องราวเหตุการณ์ของครอบครัวตึ่งหนืดที่สมาชิกแต่ละคนมีเหตุจำเป็นต้องจัดการธุระการงานต่างๆ โดยใช้เงิน 30 บาท เช่น การจัดปาร์ตี้ การแต่งห้อง การฝึกภาษา ฯ เป็นต้น


หลายๆ เหตุการณ์พวกเขาก็แก้ปัญหาอย่างได้ผล บางเหตุการณ์กลับสร้างเรื่องยุ่งในตอนท้าย แต่อย่างไรก็ตามในหนังสือจะมีการสรุปเนื้อหาให้ในตอนท้าย ว่าในสถานณ์การนั้นๆ เราจะประหยัดได้อย่างไร


ตอนที่ถูกใจผมคือ การจัดปาร์ตี้แสนสนุกด้วยเงิน 30 บาท โดยจัดเป็นปาร์ตี้ที่ทุกคนนำอาหารมาร่วมรับประทานกัน (กลุ่มครูสุรินทร์ก็เคยทำกัน แต่เลิกไปด้วยเหตุผลเกรงใจเจ้าของบ้านต้องเก็บกวาด หรือเว็บช่างคุยเขาก็คิดจัดอบรมทำ Padcast ด้วยวิธีนี้) ในสรุปท้ายเรื่องยังแนะนำเคล็ดลับในการจัดปาร์ตี้ให้สนุกด้วยว่าควรมีการเล่นเกมส์เพื่อสร้างความคุ้นเคย หาของตกแต่ง หรือจัดปาร์ตี้พิเศษๆ เช่นให้ทุกคนนำของที่ไม่ใช้แล้วมาซื้อขายแลกเปลี่ยนกัน เป็นต้น

การ์ตูนเล่มนี้ช่วยให้เด็กหรือกระทั่งผู้ใหญ่ได้หาความรู้เกี่ยวกับการประหยัดโดยไม่น่าเบื่อ และนอกจากชุดนี้แล้ว ทางห้องสมุดประชาชนจังหวัดสุรินทร์ยังมีหนังสือการ์ตูนที่ให้สาระไว้บริการอีกหลายเล่ม(ส่วนใหญ่เป็นของบริษัทนานมี บุคส์) จึงขอเชิญชวนผู้ทื่สนใจแวะมาอ่านได้ทุกวัน(ยกเว้นวันนักขัตฤกษ์)

ความคิดเห็น

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า
อยากได้จังเราซื้อแค่เล่มเดียวเองเล่ม11
ฟีฟ้า กล่าวว่า
สนุกๆๆๆๆมากๆเลยอยากซื้อมาอีกสักสิบเล่ม

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง