หอแก้วมุกดาหาร

ระหว่างวันที่ 25-26 มิ.ย. 52 ผมได้ติดตามคณะเจ้าหน้าที่ กศน.สุรินทร์ไปร่วมคณะวิทยากร กศน.สุรินทร์ ไปบรรยายเรื่องของการใช้สื่อในการเรียนการสอน การอบรมพนักงานราชการ ตามโครงการเสริมสร้างศักยภาพครูการศึกษานอกโรงเรียน รุ่น 3 ณ จังหวัดมุกดาหาร ระหว่างที่พักอยู่นั้นได้มีโอกาสได้เยี่ยมสถานที่ท่องเที่ยวสองแห่ง คือ ตลาดอินโดจีน และหอแก้ว

สำหรับตลาดอินโดจีนนั้นตั้งอยู่ริมฝั่งโขงใกล้ๆ โรงแรมที่พัก ขณะเดินเยี่ยมชมช่วงเช้าๆ หลายๆ ร้านก็ยังไม่เปิดขายของ บรรยากาศยังเงียบเหงาอยู่แถมไม่ได้พกกล้องไปด้วย เลยไม่มีอะไรมาฝากมากนัก สินค้าส่วนใหญ่เป็นสินค้าจีนที่นำเข้ามาผ่านประเทศลาว(คล้ายกับที่ ช่องจอม จ.สุรินทร์) พ่อค้าแม่ค้าที่นี่ส่วนใหญ่เป็นชาวเวียดนามเยอะแม้ชายแดนติดกับประเทศลาวก็ตาม

สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งคือ หอแก้ว ตั้งอยู่ห่างจากวงเวียนที่อยู่กลางเมืองประมาณ 2 กม.เห็นจะได้ หอแห่งนี้มีความสูงรวม 65.5 เมตร ฐานล่างเป็นฐานเก้าเหลี่ยมสูงสองชั้น ใช้เป็นที่แสดงนิทรรศการความเป็นมาของจังหวัดมุกดาหาร ถัดมาเป็นแกนหอที่ตรงกลางเป็นช่องลิฟท์มีบรรไดเวียนรอบ


ส่วนบนเป็นจุดชมวิวและส่วนบนสุดทำเป็นโดม เรียกกว่าลูกแก้วมุกดาหาร สำหรับเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป "พระพุทธนวมิ่งมงคลมุกดาหาร" นอกจากนี้ภายในบริเวณที่ตั้งของแก้วยังมีการจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวได้แก่้้ห้องน้ำ และสวนหย่อมสำหรับพักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย

สำหรับผมแล้วสิ่งที่น่าสนใจในหอแก้วคือนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของเมืองมุกดาหารอย่างละเอียด จัดแสดงที่บริเวณฐานชั้นสองของหอแก้ว สำหรับทิวทัศน์ด้านบนนั้นผมกลับรู้สึกเฉยๆ เมื่อมองลงมาเห็นเมืองเล็กๆ อยู่ริมแม่น้ำโขง เมืองสะหวันนะเขตฝั่งลาวอยู่อีกฟาก ส่วนสะพานมิตรภาพไทยลาวนั้น อยู่ไกลออกไปลิบๆ มีกล้องส่องทางไกลให้ใช้ แต่วันที่ผมไปนั้นไม่ได้เปิดใช้งาน (เลยหยอดตังค์ไปฟรีๆ สิบบาท)


ระหว่างที่ผมไปนั้น หอแก้วอยู่ระหว่างการปรับปรุึงโดยมีการตกแต่งภายในอยู่ ในหอมีเพียงเจ้าหน้าที่และช่างผู้รับเหมาเท่านั้น ผมเป็นนักท่องเที่ยวคนเดียวที่ไปชมตอนนั้น ปรากฏว่าลิฟท์ใช้งานไม่ได้ ดังนั้นผมต้องใช้ขึ้นบันไดเวียนเอาทำให้เหนื่อยเอาการ เมื่อถึงชั้นบนแทนจะยกขาไม่ขึ้น เหงื่อท่วมตัวไปหมด

ข้อสังเกตหนึ่งสำหรับเมืองมุกดาหารคือ ที่จังหวัดนี้ถนนหนทางกว้างขวางดูเรียบร้อยดีมาก คงจะเป็นแหล่งท่องเทียวที่เป็นหน้าเป็นตาทำให้มีการดูแลกันเป็นพิเศษ

โดยรวมๆ แล้วหอแก้วก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่น้อย หากท่านมีโอกาสมาเยือนที่นี่ก็อย่าลืมแวะไปชมได้นะครับ ค่าผ่านประตูสำหรับชาวไทยเพียง 20 บาทเท่านั้น

เพิ่มเติม
- ดูรูปทั้งหมดได้ที่นี่

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง