หน้าแตกเมื่อฉายวีซีดีคาราโอเกะ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านผมร่วมกับคณะวิทยากร กศน.สุรินทร์ ไปบรรยายเรื่องของการใช้สื่อในการเรียนการสอน การอบรมพนักงานราชการ ตามโครงการเสริมสร้างศักยภาพครูการศึกษานอกโรงเรียน รุ่น 1 ระหว่างวันที่ 9-12 มิถุยายน 2552 ณ โรงแรมนภาลัย อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี

เนื้อหาในการบรรยายก็เป็นการแนะนำการใช้สื่อการสอนในรูปแบบต่างๆ และมีการฉายวิดิโอคลิปสั้นๆ สนุกๆ ประมาณ 5-6 เรื่องประกอบ โดยผมเป็นผู้รับผิดชอบส่วนนี้

ก่อนไปทางคณะเราก็ซักซ้อมเรื่องการนำเสนอไปอย่างดี แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นจนได้ ระหว่างที่เราฉายคลิ๊ปที่เป็นรูปแบบ VCD นามสกุล .Dat ปรากฏว่าได้ยินแต่เสียงดนตรี ไม่ได้ยินเสียงร้อง เมื่อทดสอบโดยดึงสายสัญญาณเสียงออกแล้วฟังจากโน้ตบุคส์ก็ได้ยินเสียงตามปกติ สุดท้ายก็มีคลิปที่ฉายไม่ได้สองคลิป หน้าแตกเพล้งไปตามระเบียบท่ามกลางผู้สัมนาเกือบ 400 คน

สืบสาวราวเรื่องภายหลังได้ความว่า ทางผู้ควบคุมเครื่องเสียงของโรงแรมได้ดึงเสียงออกจากเครื่องของเราบางแทรคเท่านั้น เข้าใจว่าอาจจะมีการใช้คาราโอเกะในคืนก่อนการบรรยาย ทำให้ต้องมีการปรับแต่งเสียงในลักษณะนั้น

ในคราวนี้ทางคณะก็พยามไปแต่เช้าแต่กว่าจะได้ลองฉายจริงๆ ผู้เข้าอบรมก็เข้ามาเยอะแล้ว เราก็ทดลองฉายได้เฉพาะคลิ๊ปแรกๆ เท่านั้น คราวต่อไปต้องหาวิธีลองฉายให้ได้ครบทุกเรื่องจริงๆ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง