การอบรมหลักสูตร "คอมพิวเตอร์เพื่อการเรียนการสอน"

เมื่อวันที่ 6-7 มิ.ย. 52 ที่ผ่านมาผมไปวิทยากรในการอบรมหลักสูตร "คอมพิวเตอร์เพื่อการเรียนการสอน" จัดโดย สพท.สร.1ณ โรงเรียนสิรินธร เนื้อหาของหลักสูตรมีดังนี้

1. การใช้งาน Google Search
2. การสมัครเข้าใช้งาน Gmail
3. การดาวน์โหลดเพลง ,โปรแกรม ,หนังสือ และสื่ออื่นๆ จากอินเทอร์เนต
4. การดาวน์โหลแฟ้มวิดิโอจาก Youtube
5. การแปลงแฟ้มเสียงและวิดิโอให้อยู่ในรูปแบบต่างๆ
6. การสร้างงานนำเสนออย่างง่าย
7. การใช้งาน Google Trend และ Google Map

ซึ่งปีที่แล้วก็มีการอบรมไปเหมือนกัน แต่ในปีนี้อบรมขยายเวลาอบรมเป็นสองวันทำให้สามารถลงรายละเอียดได้มากขึ้น ได้คุยกับอาจารย์หลายท่านก็ทราบว่าส่วนใหญ่มาจากโรงเรียนขนาดเล็กที่ได้รับคอมพิวเตอร์ในปีการศึกษาที่ผ่านมา ซึ่งหลายๆ ท่านยังไม่เคยเข้าอินเทอร์เนต บางท่านยังใช้เมาส์ยังไม่คล่อง ทำให้ผมต้องพยามบรรยายเนื้อหาแบบช้าๆ ซึ่งระยะเวลาการอบรมสองทำให้สามารถทำแบบนั้นได้

สิ่งหนึ่งที่เห็นการเปลี่ยนแปลงในระบบคอมพิวเตอร์ของโรงเรียนสิรินธร คือมีการยืนยันตัวตนก่อนใช้อินเทอร์เนตทุกครั้ง โดย Plawan Log Server เข้ามาใช้ซึ่งก็ทำงานได้ดีทีเดียว สังเกตได้การที่ทั้งห้องล็อกอินเข้าระบบแล้วอินเทอร์เนตไม่หลุดสามารถใช้งานได้ทั้งวัน หากมีการล็อกอินค้างอยู่อีกเครื่องหนึ่งจะไม่สามารถล็อกอินเข้าอีกเครื่องหนึ่งได้

มีเรื่องสะดุดตานิดหนึ่งคือ ระหว่างพาผู้อบรมเข้าไปลองใช้งาน Google Maps มีท่านหนึ่งคลิ๊กไปเรื่องจนพบว่า Google Maps สามารถแสดงรูปภาพของสถาพที่ต่างๆ ได้แล้ว (อาจจะมีนานแล้วแต่ผมไม่เคยรู้)

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง