Barcamp Bangkok #3 ตอนที่ 3/4

เริ่มต้นวันที่สอง ผมมาถึง ม.ศรีปทุม เมื่อประมาณ 9.00 น. ผู้จัดได้เตรียมอาหารเช้าไว้ให้ที่โรงอาหาร เมื่อขึ้นมาที่โรงยิมแล้วจึงมาเขียนหัวข้อเพื่อรอการโหวต ผมเสนอหัวข้อ "Learn khmer in Thailand" ระหว่างที่รอการโหวตนั้นก็เอาสไสด์ที่เตรียมไว้ตั้งแค่เมื่อคืนมาแก้ไขเพิ่มเติมรายละเอียดอีกครั้ง

เดิมผมก็มีความหนักใจทุกครั้งเมื่อต้องนำเสนออะไรสักอย่าง แต่การได้รับฟังเรื่อง "Create Presentation they will remember" จากเมื่อวานทำให้ผมมั่นใจในการนำเสนอมากขึ้น Urcecht กล่าวถึงการนำเสนอว่าเป็นการเล่าเรื่อง หากเรื่องของเราสนุกแล้วเรื่องอื่นๆ ก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญและผมก็มั่นใจว่าเรื่องของผมสนุกพอสมควร

ก่อนที่เวลาสำหรับการบรรยายจะมาถึงก็แวะไปดูผลการโหวตแล้ว ปรากฏว่าเรื่องของผมได้รับเสียงโหวตจำนวน 7 คะแนนมากพอที่จะได้พูดในช่วง 17.00 - 17.30 น.

สำหรับเนื้อการบรรยายในช่วงต่างๆ ของวันนี้ สรุปได้ดังต่อไปนี้
1. You are the one
ผู้บรรยายคือคุณ @iwhale ผมก็คุ้นๆ หน้าแต่จำไม่ได้ว่าใคร มารู้ที่หลังก็ตอนเขียนบล็อกว่าเขาคือ คุณปรเมศว์ จาก Kapook.com นี่เอง

เนื้อหาในช่วงนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับการฝึกจิตเพื่อพัฒนาศักยภาพของตนเอง โดยเนื้อหาส่วนใหญ่มาจากงานของนักคิดที่ชื่อ Ken Wilber

เขมีความชื่อว่าคนเราเกิดมาพร้อมกับศักยภาพมหาศาล แต่เราได้สละมันไปเพื่อแลกกับความมั่นคงและปลอดภัยในสังคมปกติ ถ้าหากเราต้องการดึงศักยภาพ(ที่เรียกว่า shadow) เหล่านั้นกับมา

- มีการโชว์การฝึกจิตจนสามารถหยุดการทำงานของสมองของ Ken Wilber
- แนวคิดของทฤษฎีเกลียวพลวัต (Spiral Dynamics Integral)

- การทำให้ตื่นในฝันโดยใช้อุปกรณ์ที่ประดิษฐ์ขึ้นเอง Face-mounted lucid dream mask

Make a Lucid Dream Mask for $3 - The most amazing bloopers are here
การบรรยายเรื่องนี้อาจจะน่าสนใจที่สุด พอๆ กับเข้าใจยากที่สุดด้วย เพราะมันเป็นเรื่องใหม่มากๆ อาจจะต้องตามอ่านบทความอีกเยอะกว่าจะเข้าใจว่าผู้บรรยายพยามจะบอกอะไรเรา
เพิ่มเติม : ลองเข้าไปอ่านเกี่ยวกับงานของ Ken ที่เว็บไซต์วงน้ำชา มีคำศัพท์หลายคำที่ถูกพูดถึงในงานนี้ด้วย

2. Dharmar framework for geek
คุณ Macroart มาเรื่องของการดับทุกข์ตามแนวคิดของพระพุทธศาสนา ที่เขาได้เรียนรู้ในช่วงอกหัก ตามแนวทางของหลวงปู่ดุลย์ อตุโล

เรื่องตั้งแต่ชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่พุทธศาสนิกชนยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับพุทธทำความเข้าใจถึงแก่นจริงๆของพุทธศาสนาที่คนยังเข้าใจผิดกันอยู่มาก ตั้งแต่เรื่องการทำบุญ เรื่องการกำหนด การเพ่ง มาทำให้รู้เพื่อดับทุกข์ว่าทำอย่างไร

นับว่าเป็นการอธิบายแนวคิดของพระพุทธศาสนาอีกแนวทางหนึ่งที่ผมไม่เคยได้ยินมาก่อน และชอบคำกล่าวที่ว่า "พบจิตให้ทำลายจิต พบผู้รู้ให้ทำลายผู้รู้ พบพระพุทธเจ้าให้ทำลายพระพุทธเจ้า" สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม ผู้บรรยายขอให้อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.wimutti.net/pramote

3. Wikipedia Thai
ทีมงานหนุ่มน้อยจากวิกิพีเดียไทย มาเล่นฟังฟังถึงความเป็นมา นโยบาย โครงสร้าง นโยบายความเป็นกลาง การอ้างอิงเนื้อหา สัญญาอนุญาต และ ปัญหาที่เกิดขึ้นในวิกิพีเดียไทย และเชิญชวนให้บรรดาผู้ฟังไปเข้าไปร่วมกันเขียนเนื้อหามากๆ

ใครที่กลัวว่าเขียนอะไรไม่ถูกต้องไปแล้วจะถูกแบนนั้นทีมงานยืนยันว่าหากเราไม่มีเจตนาก่อกวน ก็ยินดีที่จะช่วยเหลือแนะนำแนวทางที่ถูกต้องให้ ที่สำคัญขอให้ "กล้า" ที่จะเขียน คนที่อ้างว่าไม่กล้าเขียนก็เสมือนกับการดูถูกตนเอง

ทางทีมงานแนะนำให้เริ่มต้นการเขียนโดยเริ่มจากเนื้อหาที่เราสนใจก่อน หมั่นเข้าไปเขียนเรื่อยๆ ก็จะเป็นการฝึกการเขียนบทความที่มีคุณภาพด้วย

4. Otaku
ช่วงนี้เป็นการบรรยายสลับกับเชิญชวนให้ผู้ฟังได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับหนังสือการ์ตูนมังกะ ภาพยนต์แอนิเมะ เกมส์และเครื่องเล่นเกมส์เช่น Wii , PS2

ผู้บรรยายจะเริ่มจากการฉายภาพยนต์การ์ตูนสั้น แล้วก็ต้องคำถามให้ผู้ฟังได้อภิปราย เช่น คุณชอบเรื่องนี้ไหม? คุณคิดว่าภาพยนต์แนวนี้เรื่องไหนดีที่สุด? ทำไม ? ระว่างมังกะกับอนิเมะ คุณชอบอะไรมากกว่า ? ส่วนชื่อเรื่องที่พวกเขาคุยกันมีดังนี้
- K-on , Gandam , Gurren Lagann ,Rebuild of evenelion , Full metal alchemis, Final fantasy , Usavich ,Lucky star
เรื่องที่ผมเคยดูมีแค่เรื่องเดียวคือ Akira ซึ่งมีใครสักคนถามว่าเรื่องนี้สนุกไหม หรือเป็นอย่างไรบ้าง ก่อนที่จะถกกันมีหลายคนตอบมาว่า"เกิดไม่ทัน" เลยได้ฮากันใหญ่ มีการแนะนำเว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดเนื้อหาเหล่านี้คือ Tokyotosho.info และ boxtorrent.com

ตอนท้ายก็มีบางคนเล่าให้ฟังว่าการ์ตูนเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเรียนภาษาญี่ปุ่น

เพิ่มเติม
- บทความนี้มี 4 ตอน ได้แก่ ตอนที่ 1 ,ตอนที่ 2 ,ตอนที่ 3 ,ตอนที่ 4
- ชมภาพกิจกรรมได้ที่นี่

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง